Thế GiớiTin Quốc Tế

Thụy Điển thừa nhận quá nhiều người chết do nCoV

Nhà dịch tễ học Anders Tegnell thừa nhận Thụy Điển đã ghi nhận quá nhiều người chết do nCoV và đáng lẽ nên hành động nhiều hơn để ngăn virus.

Trong buổi phỏng vấn với Đài phát thanh Thụy Điển hôm 3/6, khi được hỏi liệu có phải đã có quá nhiều người chết do nCoV ở nước này hay không, Anders Tegnell, nhà dịch tễ học chính phủ và là người phụ trách chiến lược “miễn dịch cộng đồng” của Thụy Điển, đã thừa nhận: “Đúng như vậy”.

Tegnell nói thêm Thụy Điển sẽ phải tìm cách ngăn số ca nhiễm và tử vong do nCoV cao như vậy trong tương lai, thêm rằng lẽ ra nước này có thể đã làm tốt hơn.

Tuyên bố được Tegnell đưa ra sau khi số liệu từ trang web khoa học Ourworldindata.com cho thấy tỷ lệ tử vong do nCoV trên đầu người của Thụy Điển cao nhất thế giới trong 7 ngày qua. Ourworldindata.com chuyên tập trung vào số liệu của các vấn đề toàn cầu lớn như nghèo đói, dịch bệnh, biến đổi khí hậu, chiến tranh và bất bình đẳng.

Tỷ lệ tử vong do nCoV ở Thụy Điển là 5,29 người/1 triệu dân mỗi ngày, cao hơn mức 4,48 ở Anh, vùng dịch chết chóc thứ hai thế giới. Chính phủ Thụy Điển, dưới áp lực của phe đối lập, đã cam kết sẽ thành lập một ủy ban để xem xét chiến lược chống dịch của đất nước.

Nhà dịch tễ học Tegnell từng nhiều lần chỉ trích biện pháp kiểm dịch của các quốc gia khác trên thế giới và cho rằng áp đặt lệnh phong tỏa không phải phương án bền vững để chống Covid-19.

Không giống các nước láng giềng Bắc Âu, Thụy Điển không ban lệnh phong tỏa nghiêm ngặt. Chính phủ nước này áp đặt các quy tắc cách biệt cộng đồng nhưng chủ yếu dựa trên ý thức tự giác và sự hợp tác của người dân thay vì ra lệnh.

Thụy Điển đã đóng cửa trường học với những học sinh trên 16 tuổi, đề nghị không tụ tập hơn 50 người và tránh đi lại không thiết yếu, đặc biệt với người già hoặc người mang bệnh. Cửa tiệm, nhà hàng và phòng gym vẫn được phép hoạt động.

Bất chấp mục tiêu đề ra là bảo vệ đất nước có dân số già, chiến lược “miễn dịch cộng đồng” của Thụy Điển được đánh giá là rất thảm khốc với cộng đồng, khi khoảng một nửa số ca tử vong do nCoV ở đất nước được ghi nhận tại các viện dưỡng lão.

Miễn dịch cộng đồng là thuật ngữ chỉ việc đa số người dân ở một khu vực, quốc gia phát triển đủ kháng thể chống lại dịch bệnh truyền nhiễm lây lan. Tuy nhiên, đây là chiến lược gây nhiều tranh cãi khi được áp dụng với Covid-19, dịch bệnh mới vẫn còn nhiều bí ẩn.

Các nhà khoa học đến nay vẫn chưa thể chắc chắn về mức độ và thời gian miễn dịch của những bệnh nhân khỏi Covid-19. Một số nhà nghiên cứu cho rằng tỷ lệ miễn dịch cộng đồng với nCoV là phải có ít nhất 60% dân số có kháng thể chống lại virus. 

Tuy nhiên, Cơ quan Y tế Thụy Điển tháng trước công bố nghiên cứu cho thấy chỉ có khoảng 7,3% cư dân ở Stockholm, khu vực bị đại dịch ảnh hưởng nặng nhất cả nước, phát triển kháng thể chống Covid-19 vào cuối tháng 4.

Covid-19 đã xuất hiện tại hơn 210 quốc gia, vùng lãnh thổ, khiến hơn 6,4 triệu người nhiễm và hơn 380.000 người tử vong. Thụy Điển hiện ghi nhận hơn 38.000 người nhiễm và hơn 4.400 người chết do nCoV.

(Theo Guardian)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X