Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Tiêm kích Nga chặn oanh tạc cơ Mỹ

Các tiêm kích Su-27 Nga xuất kích chặn oanh tạc cơ B-52H Mỹ và trinh sát cơ của Đức, Anh diễn tập trên vùng trời Biển Baltic.

“Lực lượng phòng không của Quân khu phía Tây nhanh chóng phát hiện kịp thời hoạt động của oanh tạc cơ B-52H thuộc không quân Mỹ cùng trinh sát cơ nước ngoài hoạt động trên vùng nước trung lập thuộc Biển Baltic. Các tiêm kích Nga được lệnh đối phó”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong thông cáo ngày 15/6.

“Các trạm radar của Nga liên tục theo dõi máy bay nước ngoài ở khoảng cách xa. Tiêm kích Su-27 của không quân hải quân thuộc Hạm đội Baltic xuất kích để chặn các mục tiêu trên không”, thông cáo cho biết.

Video của Bộ Quốc phòng Nga cho thấy các tiêm kích Su-27 tiếp cận một oanh tạc cơ B-52H của Mỹ, một trinh sát cơ P-3C CUP+ của hải quân Đức và một trinh sát cơ Sentinel của không quân Anh. Các trinh sát cơ và oanh tạc cơ nói trên thực hiện khoa mục bay qua Biển Baltic trong cuộc diễn tập Các chiến dịch Baltic (Baltops) 2020 của NATO.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết các tiêm kích Su-27 ngăn máy bay NATO xâm phạm không phận nước này, khẳng định các phi công Nga tuân thủ nguyên tắc sử dụng không phận quốc tế. Trước đó, Hạm đội Baltic đã nhận lệnh theo dõi diễn tập Baltops 2020 của hải quân Mỹ và một số quốc gia châu Âu trên Biển Baltic.

Cùng ngày, Lực lượng Không quân Mỹ tại châu Âu cho biết hai oanh tạc cơ B-52H thuộc không đoàn ném bom 5, đồn trú tại căn cứ không quân Minot, bang Bắc Dakota, Mỹ cất cánh tham gia diễn tập Baltops tại vùng Baltic. Hai oanh tạc cơ được hộ tống bởi tiêm kích Typhoon của Anh, Mirage 2000 của Pháp, bay qua một số nước vùng Baltic như Estonia và Latvia.

17 quốc gia thành viên NATO và hai đối tác tham gia tập trận Baltops 2020 ngày 7-16/6 với nội dung bắn đạn thật, hiệp đồng phòng không và săn ngầm, kiểm soát đường biển và chống thủy lôi. Sự kiện không có nội dung diễn tập trên đất liền để hạn chế nguy cơ lây lan nCoV.

Tiêm kích Nga nhiều lần xuất kích để ngăn máy bay Mỹ và NATO chuyển hướng khi chúng tiếp cận gần biên giới. Hai tiêm kích Su-35 của Nga ngày 26/5 áp sát từ hai bên, khiến trinh sát cơ P-8A Poseidon chật vật cơ động trên Địa Trung Hải trong 64 phút. Tiêm kích Su-27P và Su-30SM ngày 29/5 buộc hai oanh tạc cơ B-1B Mỹ chuyển hướng khi bay trên khu vực Biển Đen, gần biên giới Nga.

(Theo TASS)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X