Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Tiêm kích tàng hình F-35A Mỹ gãy càng

Một chiếc F-35A gãy càng đáp phía trước khi hạ cánh tại căn cứ không quân Hill, bang Utah, Mỹ, phi công thoát hiểm an toàn.

Máy bay F-35A thuộc biên chế Phi đoàn tiêm kích số 388 sau khi thực hiện nhiệm vụ huấn luyện thông thường đã gặp sự cố gãy càng đáp trong quá trình hạ cánh tại căn cứ không quân Hill hôm 8/6. Phi công đã thoát khỏi máy bay an toàn và đang được kiểm tra y tế, Phi đoàn số 388 cùng ngày ra thông cáo cho biết.

Sự cố buộc căn cứ Hill đóng cửa đường băng duy nhất, khiến các máy bay còn trên không phải chuyển hướng và hạ cánh xuống sân bay dự bị. Mọi hoạt động huấn luyện đều bị đình chỉ cho tới khi đường băng mở trở lại.

Không quân Mỹ đang tiến hành điều tra sự cố, nhưng không cho biết mức độ thiệt hại và nguyên nhân chiếc tiêm kích tàng hình bị sập càng. Đây là sự cố nghiêm trọng thứ hai với tiêm kích tàng hình F-35A của Mỹ chỉ trong ba tuần qua, sau vụ một phi cơ gặp nạn khi hạ cánh tại căn cứ Eglin, bang Florida hôm 20/5.

Một tiêm kích F-35A Mỹ hồi tháng 8/2018 cũng gặp sự cố tương tự sau khi hạ cánh, khiến mũi máy bay bị đập xuống đất. Không quân Mỹ khi đó không cho biết mức độ hư hại, nhưng dường như cú đập mũi xuống đường băng đã phá hủy tổ hợp trinh sát dẫn bắn quang – điện tử (EOTS) và làm hỏng radar mảng pha quét điện tử chủ động AN/APG-81, hai cụm cảm biến tinh vi và đắt tiền nhất của máy bay.

(Theo Air Force Times)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X