Hoa Kỳ

Cấm kiểm tra điện thoại và laptops du khách quốc tế khi không có lệnh khám xét.

Phán quyết được đưa ra trong một vụ kiện thay mặt cho 11 khách du lịch có điện thoại thông minh và máy tính xách tay bị kiểm tra mà không có sự nghi ngờ cá nhân tại các cảng nhập cảnh của Hoa Kỳ.

BOSTON – Một tòa án liên bang ở Boston đã phán quyết rằng việc chính quyền Hoa Kỳ kiểm tra không giấy phép điện thoại và máy tính xách tay của khách du lịch quốc tế tại các sân bay và các cảng nhập cảnh khác của Hoa Kỳ là vi phạm Điều khoản sửa đổi thứ tư.

Phán quyết vào hôm thứ ba tại Tòa án quận của Hoa Kỳ là kết quả của một vụ kiện do Liên minh tự do dân sự Mỹ và Tổ chức biên giới điện tử thay mặt cho 11 khách du lịch có điện thoại thông minh và máy tính xách tay bị kiểm tra mà không có sự nghi ngờ cá nhân tại các cảng nhập cảnh của Hoa Kỳ.

Công tố viên của ACLU Esha Bhandari cho biết phán quyết này củng cố các biện pháp bảo vệ sửa đổi lần thứ tư đối với du khách quốc tế đến Hoa Kỳ mỗi năm.

ACLU mô tả các cuộc kiểm tra này là các “cuộc thám hiểm câu cá”. Họ nói rằng các sĩ quan biên phòng hiện phải chứng minh có nghi ngờ đối với cá nhân bị soát đồ là vì buôn hàng lậu trước khi họ có thể kiểm tra một thiết bị điện tử của khách du lịch.

Chính phủ đã bảo vệ mạnh mẽ các việc soát đồ này như một công cụ quan trọng để bảo vệ nước Mỹ.

Số lượng các thiết bị điện tử bị kiểm soát tại các cổng nhập cảnh của Hoa Kỳ đã tăng đáng kể, ACLU cho biết. Năm ngoái, chính phủ đã tiến hành hơn 33.000 lượt kiểm soát, gần gấp bốn lần con số so với chỉ ba năm trước đó.

Các tài liệu được đệ trình như một phần của vụ kiện khẳng định phạm vi của các cuộc kiểm tra không giấy phép này đã được mở rộng để hỗ trợ thực thi luật thuế, phá sản, bảo vệ môi trường và người tiêu dùng, thu thập thông tin tình báo và luật nâng cấp điều tra tội phạm.

Các tài liệu của tòa án cũng cho biết các đại lý của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ và Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ xem xét các yêu cầu từ các cơ quan chính phủ khác trong việc xác định xem có nên soát các thiết bị điện tử của khách du lịch hay không. Họ nói thêm rằng các đại lý đang soát các thiết bị điện tử của không chỉ các cá nhân bị nghi ngờ mà cả những người đi cùng, bạn bè và người thân của họ.

Yêu cầu bình luận từ Hải quan và Bảo vệ Biên giới, Nhập cư và Thực thi Hải quan và Bộ An ninh Nội địa đã không được đáp ứng vào hôm thứ ba.

Jessie Rossman, một công tố viên tại ACLU, Massachusetts, nói rằng phán quyết này là một chiến thắng cho các biện pháp bảo vệ hiến pháp chống lại các cuộc lục soát và bắt giữ vô lý.

“Hôm nay, tòa án cho biết các cuộc lục soát đáng ngờ ở biên giới đối với điện thoại di động và máy tính xách tay vi phạm Điều khoản sửa đổi thứ tư,” ông Ross Rossman nói.

Rossman cho biết hai trong số các nguyên đơn – Ghassan và Nadia Alasaad – đã bị chặn lại khi họ cố gắng trở lại Hoa Kỳ sau chuyến thăm Canada. Cả hai đều là công dân Hoa Kỳ và sống ở Massachusetts.

Rossman cho biết Nadia Alasaad cảm thấy không thoải mái khi phải đưa ra mật khẩu chỉ vì cô che kín phần đầu của mình vì niềm tin tôn giáo.

Cô yêu cầu một nữ sĩ quan xem lại điện thoại của mình vì trong đó có ảnh của cô và con gái mà không có khăn trùm đầu. Alasaad chia sẻ họ đã bảo rằng nếu cô muốn làm như vậy thì sẽ mất thêm vài giờ nữa.

Một cặp vợ chồng đã bị trì hoãn vài giờ, cuối cùng quyết định bỏ lại điện thoại của họ và đã không được trả lại cho họ cho đến mãi 15 ngày sau, theo Rossman.

Mười trong số các nguyên đơn trong vụ án là công dân Hoa Kỳ. Một người là thường trú nhân hợp pháp.

Khi vụ kiện được đệ trình vào năm 2017, các quan chức của Bộ An ninh Nội địa cho biết công dân Hoa Kỳ và mọi người khác phải chịu sự kiểm tra và kiểm soát của các quan chức hải quan, trừ khi được miễn tình trạng ngoại giao.

Các cuộc lục soát, một số ngẫu nhiên, đã phát hiện bằng chứng về buôn bán người, khủng bố, khiêu dâm trẻ em, gian lận thị thực, vi phạm kiểm soát xuất khẩu và vi phạm quyền sở hữu trí tuệ, cơ quan này cho biết.

Rossman cho biết tòa án thừa nhận rằng khối lượng thông tin kỹ thuật số có thể truy cập trên điện thoại hoặc máy tính xách tay rất khác so với việc lục soát truyền thống cặp hoặc ba lô.

“Đó là một sự khác biệt lớn, giống như sự khác nhau giữa việc cưỡi ngựa vànbay lên mặt trăng.” Rossman chia sẻ.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X