Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Tòa tối cao Mỹ ra phán quyết ủng hộ cộng đồng LGBT

Tòa án Tối cao Mỹ kết luận Đạo luật Quyền Công dân năm 1964 bảo vệ cộng đồng LGBT khỏi hành động phân biệt đối xử tại nơi làm việc.

Phán quyết được Tòa án Tối cao Mỹ thông qua hôm 15/6 với 6 phiếu ủng hộ và 3 phiếu phản đối, cho rằng điều khoản then chốt trong Đạo luật Quyền Dân sự năm 1964, trong đó cấm phân biệt đối xử tại nơi làm việc vì giới tính, cũng bảo vệ quyền lợi của những người đồng tính hoặc chuyển giới.

Đây được coi là chiến thắng quan trọng với cộng đồng người đồng tính luyến ái nữ, đồng tính luyến ái nam, song tính luyến ái và hoán tính (LGBT), nhất là khi nó được thông qua tại cơ quan tư pháp nổi tiếng bảo thủ của Mỹ. Tuy nhiên, quyết định vẫn vấp phải sự phản đối từ thẩm phán Samuel Alito, Brett Kavanaugh và Clarence Thomas.

“Tòa án cố thuyết phục mọi người rằng họ chỉ đang thực thi các quy định có sẵn, nhưng nó hoàn toàn vô lý. Ngay cả trong thời điểm này, khái niệm phân biệt đối xử vì ‘giới tính’ khác hẳn với phân biệt vì ‘xu hướng tình dục’ hoặc ‘nhận dạng giới'”, thẩm phán Alito và Thomas viết trong văn bản thể hiện bất đồng.

Phán quyết của Tòa án Tối cao có thể tạo ra ảnh hưởng lớn với khoảng 8,1 triệu người lao động thuộc cộng đồng LGBT khắp nước Mỹ, bởi phần lớn các bang đều không bảo vệ họ khỏi tình trạng phân biệt đối xử nơi làm việc. Nó được đưa ra sau khi Tòa án Tối cao xem xét vụ kiện của hai người đàn ông đồng tính và một phụ nữ chuyển giới, trong đó cho rằng họ bị mất việc vì phân biệt đối xử.

Đây không phải vụ kiện đầu tiên về quyền của cộng đồng LGBT từ khi thẩm phán Anthony Kennedy về hưu và được thay thể bởi Kavanaugh. Kennedy ủng hộ quyền cho người đồng tính và đứng sau phán quyết hợp pháp hóa hôn nhân đồng tính trên khắp nước Mỹ vào năm 2015. Trong khi đó, Kavanaugh là thẩm phán có quan điểm khá bảo thủ.

 (Theo Reuters)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X