Thế GiớiTin Quốc Tế

Tranh cãi về các nữ y tá cạo đầu chống Covid-19

TRUNG QUỐC-Bệnh viện ở tỉnh Cam Túc khẳng định các y tá “tình nguyện” cạo đầu để tới Vũ Hán chống dịch Covid-19, sau khi bị công chúng chỉ trích.

Cuối tuần qua, truyền thông tỉnh Cam Túc đăng video cho thấy một nhóm y bác sĩ nữ ở bệnh viện Sản phụ và Trẻ em cạo trọc đầu trước khi lên đường tới thành phố Vũ Hán để tham gia hỗ trợ đối phó với dịch viêm phổi nCoV (Covid-19).

Đoạn video được cho là sẽ gây xúc động và truyền cảm hứng. “Sau khi xuống tóc, họ sẵn sàng bước vào cuộc chiến!”, các trang tin tức ở Cam Túc viết, gọi các nữ y bác sĩ trên là “những chiến binh xinh đẹp”.

Tuy nhiên, video lại gây ra những phản ứng trái chiều khi nhiều phụ nữ dường như khóc khi bị cạo đầu. Người dùng mạng bày tỏ nghi ngờ về tính cần thiết của việc cạo trọc đầu và cho rằng các nữ bác sĩ vẫn có thể để tóc khi điều trị cho các bệnh nhân.

Sự chỉ trích lên đỉnh điểm khi bức ảnh tập thể của bệnh viện Sản phụ và Trẻ em cho thấy 14 nữ y sĩ trọc đầu, trong khi nam bác sĩ duy nhất vẫn còn nguyên tóc.

Trước phản ứng dữ dội từ công chúng, một phát ngôn viên của bệnh viện khẳng định các nhân viên y tế trên “tình nguyện” chứ không hề bị ép xuống tóc và việc cắt tóc là nhằm bảo vệ cho an toàn của chính họ, ngăn ngừa virus lây lan qua tóc, giúp việc mặc đồ bảo hộ thuận tiện hơn.

Tuần trước, nhiều nữ nhân viên y tế ở Vũ Hán và Tây An cũng đã cạo đầu để thuận lợi khi chăm sóc bệnh nhân và tránh lây nhiễm.

Giới chức Trung Quốc ghi nhận hơn 3.000 nhân viên y tế được chẩn đoán hoặc nghi ngờ nhiễm nCoV, trong đó ít nhất 6 người đã tử vong. Chính quyền tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch Covid-19, cho biết con của những nhân viên y tế tuyến đầu sẽ được cộng 10 điểm ưu tiên khi thi vào cấp ba. Chính quyền Vũ Hán cũng thông báo mỗi y bác sĩ bị nhiễm virus sẽ được hỗ trợ 3.000 tệ (430 USD), trong khi gia đình của những nhân viên y tế đã tử vong sẽ nhận được 5.000 tệ (hơn 700 USD).

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X