Thế GiớiTin Quốc Tế

Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc ‘trả giá đắt’

Em gái lãnh đạo Kim Jong-un dọa hủy thỏa thuận quân sự với Hàn Quốc vì để người đào tẩu Triều Tiên rải truyền đơn chống Bình Nhưỡng.

“Chính quyền Hàn Quốc sẽ phải trả giá đắt nếu họ để tình trạng này tiếp diễn trong khi tìm mọi lý do biện minh”, hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) hôm nay dẫn lời Kim Yo-jong, em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Kim Yo-jong cáo buộc những người đào tẩu Triều Tiên và các nhà hoạt động ở Hàn Quốc dùng bóng bay thả truyền đơn chống Bình Nhưỡng tại biên giới. Các truyền đơn này thường chỉ trích Kim Jong-un vi phạm nhân quyền và tham vọng hạt nhân của lãnh đạo Triều Tiên.

Theo Kim Yo-jong, “cái giá” mà Hàn Quốc phải trả là Triều Tiên sẽ hủy bỏ thỏa thuận quân sự song phương nhằm giảm bớt căng thẳng biên giới được ký kết trong chuyến thăm của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đến Triều Tiên năm 2018.

Kim Yo-jong cũng đe dọa đóng cửa văn phòng liên lạc liên Triều, rút vĩnh viễn khỏi các dự án chung với Hàn Quốc, bao gồm khu công nghiệp liên Kaesong và các tour du lịch trên núi Kumgang.

Hầu hết thỏa thuận quân sự Hàn – Triều năm 2018 đã không được thực hiện và Bình Nhưỡng đã gần như cắt đứt liên lạc với Seoul sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ – Triều năm ngoái, khiến các cuộc đàm phán phi hạt nhân rơi vào bế tắc. Bên cạnh đó, các hoạt động tại văn phòng liên lạc liên Triều cũng bị đình chỉ vì đại dịch Covid-19 và Triều Tiên đã tiến hành hàng chục cuộc thử nghiệm vũ khí tầm ngắn kể từ khi thỏa thuận quân sự được ký kết.

Các chuyên gia về Triều Tiên đánh giá Kim Yo-jong, 32 tuổi, phó chủ nhiệm Ban Tuyên giáo đảng Lao động Triều Tiên, đã bước vào trung tâm giới quyền lực ở độ tuổi trẻ hơn những thế hệ trước. Cô nhận chức phó chủ nhiệm Ban Tuyên giáo hồi tháng 11/2014 rồi sau đó thay thế Kim Ki-nam trở thành lãnh đạo thực tế của cơ quan này vào tháng 7/2015.

Kim Yo-jong tại Hàn Quốc đầu năm 2018. 

Người đào tẩu Triều Tiên Thae Yong-ho năm 2017 cho biết Kim Yo-jong chính là người đứng sau các chiến dịch tuyên truyền nhằm xây dựng hình ảnh cá nhân cho anh trai mình. Cô tổ chức tất cả các sự kiện công khai lớn ở Triều Tiên, khuyến khích anh trai Kim Jong-un thể hiện hình ảnh “lãnh đạo của nhân dân”.

Cô cũng là một trong những cố vấn thân cận nhất của Kim Jong-un, đã tháp tùng ông trong các hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in. Cô đóng vai trò là đặc phái viên của Kim Jong-un đến Hàn Quốc tại Thế vận hội mùa đông Pyeongchang năm 2018, thúc đẩy nhanh chóng quan hệ ngoại giao trên bán đảo bị chia cắt.

Trong tuyên bố chính trị đầu tiên được đưa ra hồi tháng 3, Kim Yo-jong chỉ trích Hàn Quốc là “con chó sủa trong sợ hãi”, nói rằng Seoul không có tư cách chỉ trích các vụ thử tên lửa của Bình Nhưỡng khi chính họ đã tiến hành các cuộc tập trận riêng hay chung với Mỹ.

(Tổng hợp)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X