Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Trump ‘bênh’ cầu thủ chỉ trích biểu tình

Trump đứng về phía cầu thủ bóng bầu dục Drew Brees dù anh này đã phải xin lỗi sau những phát biểu gây tranh cãi về biểu tình Mỹ.

“Tôi là một fan hâm mộ lớn của Drew Brees. Tôi nghĩ rằng anh ấy thực sự là một trong những tiền vệ tuyệt vời nhất, nhưng Brees không nên rút lại lập trường ban đầu của mình về việc tôn vinh lá cờ Mỹ tráng lệ của chúng ta. Quốc kỳ Mỹ (OLD GLORY) cần được tôn kính, nâng niu và bay cao. Chúng ta cũng nên đứng thẳng và cao, chào cờ với lý tưởng hoặc bàn tay đặt lên trái tim. Có những thứ khác bạn có thể phản đối, nhưng không phải lá Cờ Mỹ vĩ đại của chúng ta. Không quỳ gối!”, Tổng thống Mỹ Trump đăng trên Twitter hôm 5/6.

Bình luận được Tổng thống Mỹ đưa ra sau khi Brees gây tranh cãi khi trả lời phỏng vấn hôm 4/6 với Yahoo Finance rằng, anh “không bao giờ đồng tình với những người không tôn trọng cờ Mỹ hoặc nước Mỹ”, đề cập tới một số người ủng hộ biểu tình “Người da màu đáng được sống” bằng cách quỳ gối.

Trong mùa giải năm 2016, Colin Kaepernick, một cựu tiền vệ đội San Francisco 49ers, đã khởi xướng việc không đứng lên chào cờ và quỳ gối nhằm ủng hộ biểu tình đòi bình đẳng cho người da màu.

Đáp lại Tổng thống Mỹ trên Instagram tối 5/6, Brees viết: “Thông qua các cuộc trao đổi liên tục giữa tôi với bạn bè, đồng đội và các lãnh đạo trong cộng đồng da màu, tôi nhận ra đây không phải vấn đề lá cờ Mỹ”, anh nói. “Chúng ta hãy ngừng nói về lá cờ và chuyển sự chú ý sang các vấn đề thực sự như bất công chủng tộc có hệ thống, áp bức kinh tế, sự tàn bạo của cảnh sát và cải cách tư pháp”, nam cầu thủ giải thích.

Brees trước đó đã xin lỗi về những phát biểu của anh hồi giữa tuần, sau khi bị đồng đội, Liên đoàn bóng bầu dục quốc gia Mỹ (NFL) và giới quan sát lên án. NFL cũng từ chối bình luận về dòng tweet mới nhất của Tổng thống Mỹ.

Các cuộc biểu tình diễn ra trên khắp nước Mỹ, sau khi Floyd, một người đàn ông da màu Mỹ, bị cảnh sát khống chế hôm 25/5 tại Minneapolis, bang Minnesota. Floyd tử vong ngay tại bệnh viện, sau khi bị cảnh sát ghì gáy trong gần 9 phút, dù đã cầu xin “Tôi không thể thở”. Cảnh sát ở nhiều thành phố ở Mỹ đã quỳ gối trước người biểu tình để bày tỏ ủng hộ đòi bình đẳng chủng tộc.

4 sĩ quan tham gia khống chế Floyd đều bị truy tố, trong đó Derek Chauvin, cảnh sát trực tiếp ghì đầu gối lên gáy Floyd, bị truy tố giết người cấp độ hai, tức giết người đã có suy tính từ trước hoặc cố tình gây án. Ba đồng nghiệp bị truy tố tội hỗ trợ và tiếp tay, với mức án tối đa 40 năm tù.

(Theo Washington Post)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X