Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Trump bị chỉ trích dẹp biểu tình để chụp ảnh

Trump bị chỉ trích gay gắt vì điều cảnh sát dùng hơi cay giải tán người biểu tình ngoài Nhà Trắng để đến một nhà thờ gần đó chụp ảnh. 

Tổng thống Donald Trump hôm 1/6 đi bộ từ Nhà Trắng qua Công viên Lafayette tới thăm nhà thờ St. John ở bên kia đường, sau khi có bài phát biểu lên án hành vi phá hoại trong các cuộc biểu tình những ngày qua. Quân cảnh đã bắn hơi cay giải tán những người biểu tình ôn hòa ở công viên Lafayette khi Trump đi qua.

“Chúng ta là một đất nước vĩ đại”, Tổng thống Mỹ sau đó giơ một cuốn kinh thánh và nói bên ngoài nhà thờ St. John. Ông chỉ chụp ảnh và không trả lời câu hỏi của các phóng viên trước khi rời khỏi đây.

Động thái của Trump nhanh chóng vấp phải chỉ trích. Joe Biden, ứng viên tổng thống đảng Dân chủ, lên án Trump “dùng quân đội Mỹ chống lại người dân Mỹ”.

“Ông ấy bắn hơi cay và đạn cao su vào người biểu tình ôn hòa, chỉ vì một bức ảnh”, Biden viết trên Twitter. “Vì con em của chúng ta, vì linh hồn của đất nước chúng ta, chúng ta phải đánh bại ông ấy”.

Biden cũng tuyên bố ông sẽ phát biểu về “tình trạng bất ổn dân sự mà các cộng đồng khắp nước Mỹ đang đối mặt” tại Philadelphia vào ngày 2/6.

Thị trưởng Washington Muriel Bowser gọi hành động của Trump là “đáng xấu hổ”.

“Tôi đã áp đặt lệnh giới nghiêm vào 19h”, bà cho hay trên Twitter. “25 phút trước giờ giới nghiêm, cảnh sát liên bang đã dùng đạn dược với người biểu tình ôn hòa trước Nhà Trắng, hành động sẽ khiến công việc của các sĩ quan cảnh sát Washington trở nên khó khăn hơn”.

Thống New York Andrew Cuomo cũng bày tỏ phẫn nộ với Trump.

“Những gì Tổng thống đã làm hôm nay là điều động quân đội Mỹ chống lại người dân Mỹ”, Cuomo nói. “Ông ấy dùng quân đội giải tán một cuộc biểu tình hòa bình để ông ấy có thể chụp ảnh ở nhà thờ. Tất cả chỉ là một show truyền hình thực tế dành cho Tổng thống”.

Việc Trump tới nhà thờ St. John thậm chí cũng bị giám mục Marian Budde của giáo hội Washington, phản đối. Bà cho hay ông đã không xin phép trước chuyến thăm, đồng thời chỉ trích việc ông sử dụng kinh thánh, không cầu nguyện, không nhận thức được sự đau đớn của người Mỹ và quyết định sử dụng hơi cay với người biểu tình để thực hiện chuyến thăm.

“Tôi rất phẫn nộ. Chúng tôi không đồng tình với giọng điệu gây kích động của Tổng thống”, bà nói. “Tôi không thể tin nổi những gì mình đã thấy tối nay”.

Cựu ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton chỉ trích cách Trump dùng quyền lực. “Tối nay, Tổng thống Mỹ đã dùng quân đội Mỹ để bắn đạn cao su và xịt hơi cay vào những người biểu tình ôn hòa chỉ vì một bức ảnh. Đó là cách sử dụng quyền lực tổng thống một cách khủng khiếp chống lại người dân của chúng ta. Không nơi nào như vậy chứ đừng nói ở Mỹ”, Hillary Clinton, đăng trên Twitter hôm 1/6.

St. John được gọi là “Nhà thờ Tổng thống” vì nhiều tổng thống, trong đó có Trump, đã dự các buổi lễ tại đây. Người biểu tình hôm 31/5 phun sơn, gây ra những đám cháy lớn tại tầng hầm và bên ngoài nhà thờ, dẫn tới hư hại một phần.

Hàng trăm người đã tập trung bên ngoài Nhà Trắng trong nhiều ngày qua để phản đối chính quyền và bày tỏ ủng hộ với George Floyd, người đàn ông da màu bị cảnh sát ghì chết hôm 25/5 ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota. Họ hét lên “Mạng sống người da màu cũng quan trọng” và “Tôi không thể thở”.

Người biểu tình xô đổ hàng rào bảo vệ Nhà Trắng, đụng độ với Mật vụ Mỹ và đốt phá nhiều địa điểm tại thủ đô Washington. Ít nhất 60 nhân viên mật vụ đã bị thương trong những ngày qua. 

Tổng thống Trump tuyên bố huy động hàng nghìn binh sĩ quân đội được trang bị hạng nặng, cùng nhân viên quốc phòng và sĩ quan hành pháp để ngăn tình trạng bạo loạn, hôi của trong biểu tình. Ông chủ Nhà Trắng cũng thông báo kích hoạt một đạo luật năm 1807, quy định quyền hạn của Tổng thống Mỹ trong việc sử dụng quân đội để dẹp các cuộc nổi loạn, bạo động trên lãnh thổ Mỹ.

Theo AFP

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X