Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Trump đáp trả cựu bộ trưởng quốc phòng

Trump gọi Mattis là “vị tướng được đánh giá quá mức nhất” sau khi cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ nói ông chủ Nhà Trắng gây chia rẽ đất nước.

“Điểm chung duy nhất giữa tôi và Barack Obama là vinh dự được sa thải Jim Mattis, vị tướng được đánh giá quá mức nhất thế giới. Tôi yêu cầu ông ta nộp đơn từ chức và cảm thấy tuyệt vời vì điều đó. Biệt danh của ông ta là ‘hỗn loạn’, nhưng tôi không thích cái tên đó và đổi thành ‘chó điên'”, Tổng thống Mỹ Donald Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm 4/6.

Ông chủ Nhà Trắng cho rằng điểm mạnh chính của cựu bộ trưởng quốc phòng Mỹ Jim Mattis không phải ở khả năng điều hành quân đội mà là xây dựng hình ảnh cá nhân.

“Tôi mang đến cuộc sống mới cho ông ta, với những trận chiến để giành phần thắng, nhưng ông ta hiếm khi mang lại kết quả. Tôi không thích phong cách lãnh đạo hay bất kỳ thứ gì của Mattis và nhiều người cũng đồng tình. Thật mừng khi ông ta ra đi”, Trump viết thêm.

Phát biểu được đưa ra sau khi tướng Mattis chỉ trích ông chủ Nhà Trắng không có “sự lãnh đạo chín chắn”, đề cập tới cách phản ứng của Trump với những cuộc biểu tình đang bùng phát khắp nước Mỹ hiện nay.

“Donald Trump là Tổng thống đầu tiên tôi thấy không cố gắng đoàn kết người dân Mỹ, thậm chí không giả vờ cố làm điều đó. Thay vào đó, ông ấy cố gắng chia rẽ chúng ta. Chúng ta đang phải chứng kiến hậu quả của ba năm không có sự lãnh đạo chín chắn”, Mattis cho biết hôm 3/6.

Cựu lãnh đạo Lầu Năm Góc cũng phản đối quyết định sử dụng vũ lực để giải tán những người biểu tình bên ngoài Nhà Trắng hồi đầu tuần để Trump đến một nhà thờ gần đó. “Khi tôi gia nhập quân đội khoảng 50 năm trước, tôi đã thề sẽ ủng hộ và bảo vệ hiến pháp”, Mattis nói, đồng thời cho rằng quân đội không nên bị điều động tham gia vào các hành động vi hiến.

Jim Mattis được đặt biệt danh “Chó điên” vì chuỗi thành tích trận mạc đáng nể cùng tinh thần chiến đấu hiếm có của ông. Gia nhập thủy quân lục chiến từ năm 19 tuổi, Mattis đã tham gia Chiến tranh vùng Vịnh cũng như các chiến dịch của Mỹ ở Afghanistan và Iraq. Ông nổi tiếng là lãnh đạo luôn “sẵn sàng xông pha vào tận chiến hào” với các binh sĩ, một tờ báo của thủy quân lục chiến Mỹ còn gọi Mattis là tướng lĩnh “đáng kính nhất thời đại”.

Mattis từng bị cựu tổng thống Barack Obama sa thải khỏi vị trí chỉ huy Bộ Tư lệnh Trung tâm của Mỹ năm 2013. Sau khi đắc cử năm 2016, Trump ca ngợi Mattis là “viên tướng thực thụ” và đề cử ông giữ chức bộ trưởng quốc phòng. Tuy nhiên, bất đồng với quyết định rút toàn bộ binh sĩ Mỹ khỏi Syria của Trump đã thúc đẩy Mattis xin từ chức vào cuối năm 2018.

(Theo Sputnik)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X