Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Trump đề xuất tăng cường huấn luyện cảnh sát Mỹ

Trump muốn tăng cường đào tạo để cảnh sát đáp ứng tiêu chuẩn chuyên nghiệp, tiếp tục phản đối đề xuất cắt ngân sách hoặc giải tán lực lượng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua khẳng định sẽ sớm ban hành sắc lệnh khuyến khích các sở cảnh sát khắp nước Mỹ áp dụng “tiêu chuẩn quốc gia về sử dụng vũ lực”, nhưng bác bỏ những đề xuất được người biểu tình kêu gọi trong những ngày qua.

“Có một cuộc thảo luận mạnh mẽ về bảo đảm công bằng và công lý cho tất cả người dân. Đáng tiếc là nhiều người đang cố kích động chia rẽ và thúc đẩy những phương án cực đoan mà chúng tôi sẽ không thực hiện như cắt giảm ngân sách hay giải tán lực lượng cảnh sát, vì chúng chỉ gây thêm tình trạng nghèo đói và phạm pháp”, Trump nói tại cuộc vận động tranh cử ở thành phố Dallas, bang Texas.

Đây là phát biểu đầu tiên của Trump về thay đổi chính sách quản lý cảnh sát và đối phó phân biệt chủng tộc kể từ khi biểu tình bùng phát khắp nước Mỹ nhằm phản đối cái chết của George Floyd, người da màu thiệt mạng sau khi bị cảnh sát thành phố Minneapolis ghì cổ gần 9 phút hôm 25/5.

“Luôn có những con sâu làm rầu nồi canh, nhưng chúng xuất hiện không quá nhiều ở các sở cảnh sát. Chúng ta cần hợp tác để đối phó tình trạng thành kiến, nhưng sẽ không đạt được tiến bộ hay hàn gắn vết thương nào bằng cách chụp mũ hàng chục triệu người Mỹ tốt đẹp là những kẻ phân biệt chủng tộc và cố chấp”, Trump cho hay.

Tổng thống Mỹ cho biết chính quyền của ông cũng muốn thúc đẩy phát triển kinh tế ở các cộng đồng thiểu số, giải quyết tình trạng chênh lệch chăm sóc sức khỏe do chủng tộc và cung cấp nhiều lựa chọn về trường học.

Làn sóng biểu tình đòi cắt ngân sách và giải tán cảnh sát ngày càng gia tăng. Một số người muốn chính phủ tái phân bổ ngân sách dành cho lực lượng này vào các chương trình cộng đồng, trong khi nhiều người muốn hoàn toàn loại bỏ các sở cảnh sát.

Ông chủ Nhà Trắng hôm 8/6 tuyên bố “sẽ không có cắt giảm ngân sách, không có giải tán cảnh sát”, thêm chính quyền đang xem xét một số cải cách “để đảm bảo không còn cảnh sát xấu”. Các phát biểu được cho là đòn công kích nhằm vào ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden, người ủng hộ tái cấu trúc các sở cảnh sát. Tuy nhiên, nó dường như ít có tác động thực tế bởi ngân sách và tổ chức của cảnh sát nằm trong quyền hạn của chính quyền từng bang, thành phố.

(Theo Reuters)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X