Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Trump hy vọng George Floyd ‘nhìn xuống Mỹ từ thiên đường’

Trump hy vọng Floyd, người da màu bị cảnh sát ghì chết ở Minnesota, đang “nhìn xuống” nước Mỹ từ thiên đường, trong phát biểu ở Nhà Trắng.

“Công lý bình đẳng theo luật pháp có nghĩa là mọi người Mỹ đều được đối xử bình đẳng trong mọi cuộc tiếp xúc với cơ quan thực thi pháp luật bất kể chủng tộc, màu da, giới tính hay tín ngưỡng. Họ phải được đối xử công bằng”, Tổng thống Mỹ Trump nói tại họp báo sáng 5/6 ở Vườn Hồng, Nhà Trắng.

“Tất cả chúng ta đã thấy những gì xảy ra tuần trước. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra  lần nữa”, ông nói. “Hy vọng rằng George đang nhìn xuống nước Mỹ lúc này và nói rằng đây là điều tuyệt vời xảy ra với đất nước chúng ta. Một ngày tuyệt vời với anh ấy. Một ngày tuyệt vời cho tất cả chúng ta, ngày tuyệt vời của sự bình đẳng. Đó thực sự là những gì hiến pháp chúng ta đề ra, và đó là tất cả những gì đất nước chúng ta hướng tới”, Tổng thống Mỹ tuyên bố.

Tại cuộc họp báo, Tổng thống Mỹ dẫn các số liệu khả quan về thị trường việc làm Mỹ tháng 5. Các báo cáo cho thấy Mỹ đã tăng thêm 2,5 triệu việc làm trong tháng 5, với tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 14,7% trong tháng 4 xuống còn 13,3%. Đây là con số nằm ngoài dự đoán của giới chuyên gia, dựa trên tình hình dịch Covid-19. Tuy nhiên, Mỹ vẫn đối mặt tỷ lệ thất nghiệp tồi tệ nhất kể từ Đại suy thoái những năm 1930 do Covid-19, khi báo cáo trợ cấp thất nghiệp cho biết hơn 42 triệu người Mỹ đã mất việc kể từ giữa tháng 3.

Ngay sau các nhận xét về Floyd, ông Trump nói rằng một nền kinh tế vững mạnh sẽ giúp giải quyết gốc rễ sâu xa của phân biệt chủng tộc.

Hiện chưa rõ ông Trump muốn nói rằng Floyd sẽ hài lòng với các tín hiệu về thị trường việc làm khả quan của Mỹ hay cách nước này phản ứng với các cuộc biểu tình lan rộng sau cái chết của Floyd. Trong một tuyên bố với Business Insider, phó phát ngôn viên của Trump cho rằng Tổng thống không có ý nói rằng Floyd hài lòng với thị trường việc làm.

“Khi bình luận về các thông tin kinh tế tại Vườn Hồng, Tổng thống cũng nói về các cuộc biểu tình đang diễn ra sau vụ Floyd bị giết và người Mỹ xích lại gần nhau với niềm tin rằng mọi người nên được đối xử bình đẳng theo luật pháp”, Courtney Parella, phó thư ký báo chí Nhà Trắng nói. “Việc truyền thông tuyên bố rằng Tổng thống nói ông Floyd sẽ ca ngợi những thông tin về kinh tế là sai, cố ý xuyên tạc và bịa đặt ác ý”, bà nói.

Người đàn ông da màu Floyd, 46 tuổi, bị cảnh sát dùng đầu gối ghì gáy trong gần 9 phút, dẫn đến tử vong hôm 25/5 sau khi bị tố tiêu một tờ 20 USD giả. Cái chết của Floyd đã thổi dùng làn sóng biểu tình giận dữ nhằm phản đối các hành động bạo lực của cảnh sát với người da màu. 

4 sĩ quan tham gia khống chế Floyd đều bị truy tố, trong đó Derek Chauvin, cảnh sát trực tiếp ghì đầu gối lên gáy Floyd, bị truy tố giết người cấp độ hai, tức giết người đã có suy tính từ trước hoặc cố tình gây án. Ba đồng nghiệp bị truy tố tội hỗ trợ và tiếp tay, với mức án tối đa 40 năm tù.

(Theo Business Insider)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X