Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Trump nói xuống hầm ngầm Nhà Trắng để ‘thị sát’

Trump cho hay ông xuống hầm ngầm Nhà Trắng để “thị sát” chứ không phải lo ngại về an ninh do các cuộc biểu tình ở bên ngoài.

“Đó là thông tin sai. Tôi đã xuống hầm hôm đó, nhưng chỉ ở dưới đấy một khoảng thời gian rất ngắn, đó là một cuộc thị sát nhiều hơn. Không có vấn đề gì ngày hôm đó”, Tổng thống Donald Trump trả lời phỏng vấn hôm 3/6, bác bỏ thông tin cho rằng Mật vụ Mỹ đã đưa ông xuống hầm vào tối 29/5 để né biểu tình, khi đám đông tụ tập bên ngoài Nhà Trắng đòi công lý cho George Floyd.

Trước đó, nhiều kênh truyền thông của Mỹ đưa tin rằng Trump đã vội vàng di chuyển xuống hầm ngầm để đề phòng khi căng thẳng leo thang ở Công viên Lafayette. CNN dẫn các nguồn giấu tên thông thạo vấn đề cho hay Trump đã ở đó gần một giờ và Đệ nhất phu nhân Melania cùng con trai Barron cũng được đưa xuống hầm.

“Nếu tình hình ở Nhà Trắng được nâng lên mức báo động đỏ và Tổng thống được đưa tới Trung tâm Điều hành Khẩn cấp, hầm ngầm nằm bên dưới Cánh Đông, Đệ nhất phu nhân Melania, Barron Trump và bất cứ thành viên nào của gia đình Tổng thống cũng sẽ được chuyển tới đó”, nguồn tin nói.

Tuy nhiên, khi được hỏi có phải Mật vụ đã đề nghị ông xuống hầm không, Trump bác bỏ. “Không, họ không bảo tôi làm thế. Họ nói đây là lúc thích hợp để xuống hầm, quan sát một chút vì có thể tôi sẽ cần đến nó vào lúc nào đó”.

Tổng thống Mỹ cũng cho hay trước đây ông đã thăm hầm ngầm này và ở đó “hai tiếng rưỡi”, thêm rằng mình muốn khảo sát căn hầm hơn là bảo vệ bản thân khỏi nguy hiểm.

Tuy nhiên, các cựu mật vụ Mỹ nói với Washington Post rằng lời giải thích của Trump không thuyết phục, vì mọi tổng thống và người thân thường xuyên được báo cáo, hướng dẫn về an ninh trong những ngày đầu nhậm chức. Họ được thông báo rõ về các bước Sở Mật vụ sẽ tiến hành trong tình huống khẩn cấp và cũng được chỉ rõ những địa điểm an toàn sẽ được đưa tới khi gặp nguy hiểm.

Việc đưa Tổng thống xuống hầm ngầm dưới Nhà Trắng là một phần trong các bước an ninh mà Sở Mật vụ thường áp dụng trong trường hợp có mối đe dọa tiềm tàng tới an toàn của lãnh đạo nước Mỹ.

Trong cuộc phỏng vấn, Trump cũng bác bỏ việc điều cảnh sát và nhân viên hành pháp giải tán người biểu tình ôn hòa để ông có thể đi bộ từ Nhà Trắng đến nhà thờ St John hôm 1/6. Ông tuyên bố không biết gì về việc này, dù tiếng nổ của lựu đạn choáng có thể nghe thấy từ Vườn Hồng và mùi của hơi cay vẫn còn trong không khí khi ông đi qua.

Chuyến đi bộ của Trump vấp phải nhiều chỉ trích, trong đó các lãnh đạo giáo hội mô tả hành động này chỉ mang tính hình thức vì ông không dừng lại cầu nguyện hay thậm chí vào bên trong nhà thờ.

Tuy nhiên, Trump khẳng định chuyến thăm của ông được ca ngợi rộng rãi.

“Các lãnh đạo giáo hội hài lòng khi tôi đến đó với cuốn kinh thánh. Chỉ có phe đối lập không thích việc đó thôi”, ông nói. “Khi tôi đến nhà thờ, tôi không biết có người biểu tình hay không, không ai nói với tôi về chuyện ấy. Họ chỉ bảo ‘vâng thưa ngài, chúng ta sẽ đến nhà thờ'”.

Các cuộc biểu tình liên quan tới cái chết của George Floyd, người da màu bị cảnh sát ghì chết ở thành phố Minneapolis, vẫn tiếp diễn tại Mỹ. Bất chấp giờ giới nghiêm 19h của thủ đô Washington và lực lượng hành pháp cảnh báo có thể phản ứng mạnh, một số người biểu tình vẫn tập trung ở Nhà Trắng tối 3/6.

(Theo CNN)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X