Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Trump rút xuống hầm ngầm né biểu tình

Trump được đưa xuống hầm tổng thống trong khoảng thời gian ngắn khi người biểu tình tụ tập bên ngoài Nhà Trắng đêm 29/5, theo một quan chức chính quyền.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ở dưới hầm ngầm dành cho tổng thống bên dưới Nhà Trắng khoảng một giờ khi hàng trăm người tụ tập bên ngoài biểu tình sau cái chết của người da màu George Floyd ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota.

Một nguồn tin hành pháp cho biết Đệ nhất phu nhân Melania và cậu út Barron Trump cũng được đưa xuống hầm cùng Tổng thống. “Nếu tình hình ở Nhà Trắng được nâng lên mức báo độ ĐỎ và Tổng thống được đưa tới Trung tâm Điều hành Khẩn cấp, hầm ngầm nằm bên dưới Cánh Đông, Đệ nhất phu nhân Melania, Barron Trump và bất cứ thành viên nào của gia đình Tổng thống cũng sẽ được chuyển tới đó”, nguồn tin nói.

Quyết định đưa Tổng thống xuống hầm được đưa ra khi những người biểu tình đối đầu với các nhân viên mật vụ bên ngoài Nhà Trắng suốt nhiều giờ hôm 29/5. Họ la hét, ném chai nước và đồ vật vào nhân viên mật vụ và cố vượt qua hàng rào kim loại.

Đôi lúc, đám đông xô đổ hàng rào an ninh và đụng độ với lực lượng an ninh trang bị khiên chắn. Suốt đêm, những người biểu tình hô vang khẩu hiệu ủng hộ Floyd. Cơ quan Mật vụ đã yêu cầu phong tỏa Nhà Trắng trong khoảng thời gian ngắn.

Mật vụ Mỹ cảnh báo người biểu tình về việc tụ tập trái phép, trước khi xông vào và sử dụng hơi cay để giải tán đám đông. Sáu vụ bắt giữ đã được thực hiện, Cơ quan Mật vụ xác nhận trong một tuyên bố chiều 30/5. Trump nhiều lần ca ngợi Cơ quan Mật vụ vì đã xử lý các cuộc biểu tình bên ngoài Nhà Trắng.

Cơ quan Mật vụ Mỹ xác nhận hơn 60 nhân viên, đặc vụ đã bị thương trong ba ngày đối phó với biểu tình bạo lực bên ngoài Nhà Trắng.

Biểu tình xảy ra trên khắp nước Mỹ để bày tỏ sự phẫn nộ trước cái chết của Floyd, 46 tuổi, người bị cảnh sát bắt hôm 25/5 với cáo buộc tiêu thụ một tờ 20 USD giả. Video được công bố cho thấy một cảnh sát da trắng ghì đầu gối vào gáy Floyd trong nhiều phút, trong khi ba cảnh sát khác hỗ trợ.

Floyd liên tục cầu xin, nói mình không thể thở được, nhưng viên cảnh sát vẫn giữ nguyên tư thế. Anh này sau đó bất tỉnh và tử vong. 4 cảnh sát liên quan đến sự việc đã bị sa thải và người trực tiếp ghì chân lên gáy Floyd bị truy tố tội giết người cấp độ ba. Trump gọi sự việc là “bi thảm, đau buồn” và cam kết công lý sẽ được thực thi cho Floyd.

Biểu tình “tôi không thể thở” ban đầu nổ ra ở Minneapolis, bang Minnesota, sau đó lan rộng ra nhiều thành phố khắp nước Mỹ, buộc nhiều thị trưởng phải ban lệnh giới nghiêm và triển khai lực lượng Vệ binh Quốc gia để đảm bảo an ninh. Một thanh niên đã chết khi một kẻ lạ mặt nổ súng vào đám đông biểu tình tại thành phố Detroit, trong khi một cảnh sát liên bang cũng thiệt mạng gần nơi biểu tình ở Oakland.

Thị trưởng Washington đã ban hành lệnh giới nghiêm do biểu tình, trong khi thị trưởng Atlanta yêu cầu Trump ngừng nói về biểu tình vì ông “chỉ khiến mọi chuyện xấu đi”.

(Theo CNN)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X