Thế Giới

Trump: Syria không phải biên giới Mỹ, và người Kurd không phải thiên thần!

(NBC News) – Tổng thống Mỹ vào hôm thứ Tư tìm cách làm giảm nhẹ căng thẳng đang leo thang tại Trung Đông sau khi Mỹ rút quân khỏi vùng Đông Bắc Syria, gọi khu vực này “không phải là biên giới của chúng ta,” và lực lượng người Kurd “không phải là thiên thần.” 

“Nếu Thổ Nhĩ Kỳ tiến vào Syria, thì đó là chuyện giữa họ và Syria,” Trump tuyên bố từ Phòng Bầu dục. “Đó không phải vấn đề giữa Thổ và Mỹ, như nhiều kẻ ngu ngốc muốn quý vị tin như vậy,” Trump nói. Quyết định rút quân khỏi Syria của ông Trump đã đẩy Trung Đông vào tình trạng hỗn loạn. Lực lượng người Kurd bị đồng minh Mỹ bỏ rơi đã chật vật chống đỡ sự xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ. Sự vắng mặt của quân đội Mỹ đã tạo ra khoảng trống quyền lực trong vùng, cho phép Nga kéo lực lượng Kurd về phía mình, và mở rộng ảnh hưởng trong khu vực. 

“Nếu Nga muốn tham gia vào Syria, thì tuỳ họ thôi. Họ có vấn đề với Thổ Nhĩ Kỳ, Họ có vấn đề tại biên giới. Đó không phải biên giới của chúng ta. Chúng ta không nên mất mạng vì nó,” Tổng thống Mỹ tuyên bố. 

Trong cuộc họp báo chung với Tổng thống Ý Sergio Mattarella vào hôm thứ Tư, Trump nhấn mạnh, ông không “bật đèn xanh” cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công, mặc dù thừa nhận hành động của Erdogan không làm ông ngạc nhiên. “Quyết định của Tổng thống Erdogan không làm tôi ngạc nhiên vì ông ta muốn làm như vậy từ lâu rồi. Ông ta dàn quân ở biên giới với Syria từ lâu, như quý vị đã biết,” Trump nói. 

“Và tôi nói, tại sao chúng ta lại bảo vệ lãnh thổ của Syria? Assad không phải là bạn của chúng ta, thì tại làm sao chúng ta lại bảo vệ đất đai của họ? Và Syria cũng có mối quan hệ với Kurd, nhân tiện, người Kurd  không phải là thiên thần,” Tổng thống Mỹ tuyên bố. 

Ông Trump nhấn mạnh, cuộc chiến tranh giành lãnh thổ “không liên can gì tới chúng ta.” Phó Tổng thống Mike Pence và Ngoại trưởng Mike Pompeo đang công du sang Thổ Nhĩ Kỳ với sứ mạng thuyết phục các bên ngừng bắn, hoà đàm. 

Hương Giang (NBC News) 

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X