Thế GiớiTin Quốc Tế

Trung Quốc bị tố ‘bóp méo’ phát ngôn quan chức EU

EU cho biết truyền thông nhà nước Trung Quốc đăng thông tin không đúng về phát biểu của quan chức khối này khi gặp Ngoại trưởng Vương Nghị.

“Thông cáo báo chí được Trung Quốc phát ra thuật lại một cách có chọn lọc và không cân bằng về các cuộc thảo luận”, phát ngôn viên các vấn đề đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Virginie Battu-Henriksson hôm 10/6 tuyên bố, đề cập đến nội dung cuộc họp trực tuyến giữa Josep Borrell, đại diện cao cấp EU về các vấn đề đối ngoại và chính sách an ninh, với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trước đó một ngày.

Thông cáo báo chí mà bà Battu-Henriksson đề cập được Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố sau cuộc họp kéo dài ba giờ. Trong thông cáo được đăng trên truyền thông nhà nước Trung Quốc, Borrell được trích dẫn nói rằng EU “tìm kiếm đối thoại và hợp tác với Trung Quốc trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, không phải cạnh tranh hay đối đầu”.

Một nguồn tin giấu tên của EU nói rằng điều này không phù hợp với cách giải thích của Borrell về thuật ngữ “ganh đua có hệ thống”, quan điểm chính thức của EU về Trung Quốc, trong cuộc họp với ông Vương.

“Chúng tôi đã thông báo cho các đối tác Trung Quốc rằng sự việc này là không thể chấp nhận được và chúng tôi mong Trung Quốc đưa ra quan điểm riêng của họ trong khi EU cũng trình bày quan điểm của chúng tôi”, bà Battu-Henriksson nói thêm.

Borrell cũng được truyền thông Trung Quốc dẫn lời rằng cả EU và Trung Quốc đều chia sẻ cam kết đối với các thách thức toàn cầu. Một báo cáo trên Xinhua, hãng thông tấn nhà nước Trung Quốc, dẫn lời Borrell nói EU “kỳ vọng cao về mối quan hệ với Trung Quốc và sẽ nỗ lực để đảm bảo mối quan hệ chặt chẽ hơn” và EU “hoan nghênh sự tham gia tích cực của Trung Quốc trong hợp tác quốc tế”.

EU cũng không đồng tình với mô tả của truyền thông Trung Quốc rằng khối này không còn thảo luận về “ganh đua có hệ thống” với Trung Quốc, một chính sách được công bố năm ngoái. Trong cuộc họp hôm 9/6, Borrell nói rằng ông xem xét rất chi tiết ý nghĩa của ganh đua có hệ thống.

“Từ ‘ganh đua’ rất quan trọng trong ngôn ngữ ngoại giao, vì nó không phải từ mềm mại”, Borrell nói với các phóng viên. “Tôi có thể nói rằng chúng tôi đã thảo luận rất nhiều về những gì có nghĩa là ganh đua có hệ thống”.

Quan chức EU cũng không hài lòng khi truyền thông nhà nước Trung Quốc nói rằng Borrell có cùng quan điểm về chủ nghĩa đa phương như Trung Quốc khi EU xem sự cần thiết phải cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và ủng hộ Trung Quốc cam kết cải cách kinh tế hơn nữa, bao gồm tiếp cận thị trường EU nhiều hơn.

Đây không phải lần đầu truyền thông Trung Quốc bị cáo buộc “bóp méo” phát biểu của quan chức châu Âu trong những tuần gần đây. Tháng trước, chính phủ Pháp nêu vấn đề truyền thông Trung Quốc dẫn lời Emmanuel Bonne, cố vấn chính sách đối ngoại cho Tổng thống Emmanuel Macron, nói với ông Vương rằng Pháp sẽ không “can thiệp” vào các vấn đề Hong Kong. Pháp khẳng định thông tin này không đúng sự thật.

(Theo SCMP)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X