Thế GiớiTin Quốc Tế

Trung Quốc điều tướng trẻ chỉ huy lực lượng sát Ấn Độ

Tướng Từ Khởi Linh được bổ nhiệm làm chỉ huy lục quân tại Chiến khu miền Tây giáp Ấn Độ, thay viên tướng nhiều tuổi hơn.

Trung tướng Từ Khởi Linh, cựu chỉ huy lục quân của Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông, hồi tháng 5 được điều động tới miền tây thay tướng Hà Vệ Đông, tài khoản mạng xã hội WeChat của Chiến khu miền Tây Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) ngày 8/6 xác nhận.

Chiến khu miền Tây của PLA chịu trách nhiệm giám sát biên giới ở các khu tự trị Tân Cương và Tây Tạng, giáp với Ấn Độ.

“Do căng thẳng leo thang với Ấn Độ vì tranh chấp biên giới, Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Tây cần một chỉ huy trẻ tuổi hơn để lãnh đạo lực lượng tiên phong trong thời kỳ nhạy cảm hiện nay”, một nguồn tin trong PLA cho biết. “Tướng Từ năm nay 57 tuổi, trẻ hơn tướng Hà 5 tuổi. Môi trường làm việc ở vùng cao nguyên phía tây rất khắc nghiệt, người trẻ ở đó cũng trở nên già trước tuổi”.

Nguồn tin cho biết vị trí mới của thượng tướng Hà Vệ Đông ở Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông sẽ “thoải mái hơn” khu vực phía tây, nơi ông công tác 4 năm qua. Tướng Hà Vệ Đông có thể nghỉ hưu sau thời gian làm việc tại Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông.

Căng thẳng biên giới bùng phát gần đây giữa Ấn Độ và Trung Quốc khiến hai nước gấp rút điều binh sĩ cùng khí tài lên các khu vực biên giới tranh chấp trên dãy Himalaya để khẳng định chủ quyền lãnh thổ. Trung Quốc hôm 6/6 điều hàng nghìn lính dù tới cao nguyên tây bắc diễn tập và cho biết lực lượng này có thể hiện diện ở biên giới với Ấn Độ “chỉ trong vài giờ” sau khi có lệnh.

Đại diện quân đội hai nước hôm 6/6 có cuộc hội đàm để giải quyết tình trạng đối đầu tại thung lũng sông Galwan, nằm giữa vùng Ladakh do Ấn Độ quản lý và Aksai Chin do Trung Quốc kiểm soát.

Chuyên gia quân sự Song Zhongping nhận định căng thẳng biên giới Trung – Ấn khiến Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Tây cần người quen hiệp đồng tác chiến giữa lục quân và không quân. “Tất cả lực lượng chiến đấu mà Bắc Kinh điều tới biên giới được huấn luyện tác chiến đổ bộ và cần một chỉ huy như tướng Từ Khởi Linh”, Song nói.

Tướng Từ Khởi Linh từng là tham mưu trưởng quân đoàn 54. Quân đoàn này được sáp nhập với quân đoàn 83 năm 2015 trong đợt cải tổ quân đội của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Từ Khởi Linh là một trong những tướng trẻ của PLA được ông Tập trọng dụng. Ông này từng công tác tại 4 trong 5 bộ tư lệnh vùng của PLA, được thăng hàm trung tướng năm 2019 sau khi nhậm chức chỉ huy Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông một năm trước.

Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Đông của PLA chịu trách nhiệm phòng thủ, giám sát an ninh cho Thượng Hải cùng các tỉnh Giang Tô, Chiết Giang, An Huy, Phúc Kiến, Giang Tây và khu vực biển Hoa Đông.

“Vị trí mới của Từ Khởi Linh trong Bộ Tư lệnh Chiến khu miền Tây là thử thách mới với tướng này. Nếu có thể xử lý tranh chấp biên giới Trung – Ấn đúng cách, ông ấy có khả năng được thăng chức trong tương lai”, nguồn tin trong quân đội Trung Quốc cho biết.

(Theo SCMP)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X