Thế GiớiTin Quốc Tế

Trung Quốc dùng thảo dược điều trị Covid-19

Các nhà khoa học cho biết thuốc Lianhua Qingwen (liên hoa thanh ôn) giúp giảm bớt các triệu chứng ở người nhiễm nCoV.

Nghiên cứu đăng tải trên tạp chí y khoa Phytomedicine ngày 16/5, được thực hiện bởi nhóm chuyên gia đầu ngành bao gồm viện sĩ Chung Nam Sơn, người đứng đầu nhóm chuyên gia cấp cao của Ủy ban Y tế và Sức khỏe Quốc gia; nhà dịch tễ học Li Lanjuan, giám đốc Phòng Thí nghiệm Trọng điểm Quốc gia về Chẩn đoán và Điều trị Bệnh truyền nhiễm và Zhang Boli, hiệu trưởng Đại học Y học Cổ truyền Thiên Tân.

Lianhua Qingwen là một loại thảo dược của Trung Quốc, thành phần có hoa kim ngân, hoa chuông vàng Nhật Bản và một số loại thực vật khác. Trong tháng 2, các nhà khoa học đã phân tích tình trạng sức khỏe của 284 bệnh nhân Covid-19 tại 23 bệnh viện cả nước. Kết quả cho thấy sau 14 ngày sử dụng, triệu chứng của họ được cải thiện rõ rệt (57% trong ngày thứ 5 và hơn 91% vào ngày cuối cùng của liệu trình). 

Thuốc, được bào chế dạng viên nang, giúp rút ngắn cơn sốt một ngày, các triệu chứng như mệt mỏi và ho cũng giảm bớt khoảng ba ngày so với nhóm bệnh nhân đối chứng, được điều trị tiêu chuẩn. Kết quả chụp CT lồng ngực tiến triển tốt. Tuy nhiên, tải lượng virus trong cơ thể các tình nguyện viên vẫn ở mức cao.

“Nghiên cứu chỉ ra độ hiệu quả và an toàn của thuốc, Lianhua Qingwen có thể sử dụng để điều trị Covid-19”, chuyên gia nêu. 

Thông thường, các thử nghiệm lâm sàng được thực hiện theo phương pháp “mù đôi”, tức là cả bác sĩ và bệnh nhân đều không biết mình phân phát hay được uống loại thuốc nào. Điều này đảm bảo tính khách quan tuyệt đối của kết quả. Song vì mức độ cấp thiết của đại dịch, nghiên cứu mới không đảm bảo yếu tố này. Thay vào đó, người bệnh được lựa chọn ngẫu nhiên để dùng Lianhua Qingwen hoặc điều trị tiêu chuẩn. 

Nhóm nhà khoa học thừa nhận đây là một hạn chế, cho rằng cần tìm hiểu sâu để xác định liệu kéo dài thời gian dùng thuốc có hiệu quả hơn hay không. 

Trước đó, viện sĩ Chung đã khuyến khích bác sĩ trong nước sử dụng viên nang Lianhua Qingwen cho các bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng sốt.

Tuy nhiên, ý tưởng đã vấp phải sự chỉ trích của nhiều chuyên gia phương Tây. Hồi đầu tháng 5, một bác sĩ người Canada đã cảnh báo thận trọng khi sử dụng Lianhua Qingwen, sau khi sinh viên Trung Quốc được đại sứ quán phân phát loại thuốc này. 

Ngày 26/5 vừa qua, Cơ quan Hải Quan và Biên phòng Mỹ đã tịch thu ba bưu kiện chứa 28.000 viên nang Lianhua Qingwen với cáo buộc vi phạm Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm Liên bang.

Đến nay Covid-19 vẫn chưa có phương pháp điều trị chính thức. Hiện có ít nhất 72 thử nghiệm lâm sàng được đăng ký với 9 loại thuốc bao gồm Remdesivir, Favipiravir, Tocilizumab, Baricitinib, Acalabrutinib, Huyết tương, Steroid, Hydroxychloroquine và chloroquine.

(Theo SCMP)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X