Tin Quốc TếViệt Nam

Trường học tách lớp, xếp mỗi học sinh một bàn

Ngày đầu tiên đi học trở lại, trường học ở Hà Nội, TP HCM, Khánh Hòa tách lớp, chia ca học, xếp mỗi em một bàn và so le để phòng Covid-19.

Sáng 4/5, học sinh THCS, THPT và giáo dục thường xuyên ở Hà Nội đi học trở lại sau ba tháng nghỉ phòng Covid-19. Tại trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, hai nhân viên trực ở cổng, cầm lọ dung dịch sát khuẩn xịt vào tay học sinh, nhắc giữ khoảng cách và đi theo đúng chỉ dẫn. 

Trong sân trường, ba chiếc bàn đặt cách nhau 5 m, có giáo viên trực đo thân nhiệt, ghi vào sổ. Học sinh lần lượt tới các bàn đo, không ồn ào như thường lệ. Loa của trường liên tục hướng dẫn học sinh đeo khẩu trang đúng cách, giữ khoảng cách và khẩn trương vào lớp học, không tụ tập ở căng tin hay sân trường.

Trần Việt Hùng, học sinh lớp 9A2, nhanh chóng vào lớp sau khi đo thân nhiệt 36,4 độ C. “Em phấn khích khi gặp lại thầy cô, bạn bè, nhưng chỉ dám đứng xa, tán chuyện qua lớp khẩu trang. Hôm nay có 4 tiết, ít hơn bình thường nên em không quá căng thẳng. Sắp tới có rất nhiều bài kiểm tra, em sẽ giữ tâm lý như hôm nay để hoàn thành tốt năm học, chuẩn bị cho kỳ thi vào lớp 10”, Hùng nói.

Để đảm bảo giãn cách, trường THCS Nguyễn Du chia học sinh thành hai nhóm. Nhóm 1 học buổi sáng, nhóm 2 buổi chiều. Đúng 7h30, học sinh bắt đầu tiết chào cờ, mỗi em một bàn, ngồi so le nhau. Thời khóa biểu mỗi lớp chỉ 3-4 tiết, giờ giải lao kéo dài hơn thường lệ 10 phút để học sinh đi vệ sinh và rửa tay theo hướng dẫn phòng dịch.

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Lý cho hay, việc giảm số tiết học so với kỳ I giúp giảm áp lực cho học sinh, giáo viên và không làm ảnh hưởng đến tiến độ học tập do trường dạy trực tuyến từ khi nghỉ phòng dịch.

Trường THPT Phan Huy Chú – Đống Đa cũng mở cửa sáng nay. Đến trường sớm nhất, Nguyễn Minh Đức, lớp 12, đi qua một trong bốn làn được vạch sẵn ở cổng để đến khu vực đo thân nhiệt và rửa tay. “Em rất mừng khi trở lại trường để tập trung ôn luyện, chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT”, Đức nói.

Hiệu trưởng Hà Xuân Nhâm cho biết trường tạm thời cho khối 12 đi học, mỗi lớp chia làm hai. Khối 10 và 11 học online, chỉ đến trường mỗi tuần một buổi học Tin học và tiếng Anh với giáo viên bản xứ. “Tùy tình hình dịch bệnh, nhà trường sẽ cân nhắc cho học sinh đi học tập trung trở lại”, thầy Nhâm nói.

Tại TP HCM, học sinh khối 9 và 12 đi học trở lại trong hôm nay. Trường THPT Trần Văn Giàu (quận Bình Thạnh) đã căng dây, chia làn cho học sinh vào trường. Trước cổng, bốn giám thị đo thân nhiệt, nhắc học sinh rửa tay bằng cồn, phát khẩu trang cho những em quên mang.

Gặp lại bạn bè sau 3 tháng, nhiều học sinh mừng rỡ, tranh thủ hỏi han nhau. Nhưng vì yêu cầu giãn cách phòng dịch, giáo viên nhắc nhở các em không được tụ tập. Lê Đức Thịnh, lớp 12A8, chia sẻ vui khi được đến trường nhưng không khỏi lo lắng bởi thời gian năm học không còn nhiều, phía trước là kỳ thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển đại học. “Em hy vọng tình hình dịch bệnh sẽ ổn định để việc học được liên tục”, Thịnh nói.

Sáng đầu tuần, học sinh chào cờ tại lớp bằng nhạc hiệu phát ra từ loa trường. Tiếp đó, các em được phát 9 khẩu trang miễn phí, tờ rơi tuyên truyền phòng chống dịch. Hiệu trưởng Nguyễn Đức Chính cho biết với 15 lớp 12 (hơn 700 học sinh), trường chia thành 30 lớp nhỏ. Hai lớp nhỏ của lớp cũ học gần nhau để giáo viên thuận tiện giảng dạy. 

Trường có 59 phòng, trong đó hai phòng lớn bố trí 40 học sinh, các phòng còn lại dưới 24 em để đảm bảo giãn cách một mét. “Tuần tới khi học sinh lớp 10 và 11 trở lại, trường sẽ cho từng khối ra chơi và ra về lệch nhau 30 phút, ưu tiên tổ chức dạy học hai buổi ngày cho khối 12”, thầy Chính nói.

Hôm nay, gần 220.000 học sinh từ tiểu học đến THPT ở Khánh Hòa cũng trở lại trường. Tại cổng trường THPT Lý Tự Trọng, nhân viên y tế đo thân nhiệt, nhắc học sinh đeo khẩu trang, giữ khoảng cách trước khi vào lớp.

Nguyễn Khắc Duy, học sinh lớp 12A2, rôm rả trò chuyện với các bạn. Duy nói thoải mái hơn khi đi học. Thời gian nghỉ em học trực tuyến nhưng kiến thức thu được không thể bằng học tại lớp. “Khá nhiều bài tập chưa làm được em đã ghi chú lại, chờ lên lớp nhờ thầy cô hướng dẫn”, Duy nói.

Toàn trường THPT Lý Tự Trọng có 1.890 học sinh. Để phòng dịch, Hiệu trưởng Trương Minh Trình cho biết, đã phun thuốc khử trùng và làm vệ sinh các phòng học. Nhà trường chia mỗi lớp thành hai ca học, không quá 30 em một lớp và hướng dẫn phụ huynh đưa đón con thực hiện đúng giãn cách.

Một số tỉnh thành đã cho trẻ tiểu học, mầm non trở lại trường. Tại Đà Nẵng, Nguyễn Ngọc Trường Sa (lớp 1 trường Tiểu học Ông Ích Khiêm) dậy từ 6h sáng, khoe với bố “Con sắp được gặp các bạn rồi”. Đến cổng trường, thấy bảo vệ yêu cầu học sinh đi theo hai lối riêng, phía trong có thầy cô đo thân nhiệt và xịt nước sát khuẩn, Trường Sa lo lắng đòi ba dắt vào lớp. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn, tất cả phụ huynh không được vào sân trường.

Vào lớp, học sinh lâu ngày gặp nhau chạy lại bắt chuyện. Nhiều em chưa quen đeo khẩu trang nên thường kéo xuống khỏi mũi. Chốc chốc, thầy cô và cán bộ lớp lại phải nhắc nhở. “Con virus Cô Vy làm chúng con rất sợ. Bạn nào quên đeo khẩu trang con sẽ nhắc ngay”, Nguyễn Bảo Khôi Nguyên, lớp trưởng 1/3, nói.

Tại Nghệ An, từ 6h30, chị Bùi Thị Khánh Linh đã đưa con tới trường mầm non Hòa Sen (TP Vinh). Tại cửa lớp, chị Linh cùng con trai 5 tuổi được đo thân nhiệt, hướng dẫn rửa tay. “Vài ngày trước, tôi thông báo con sắp đi học, bé rất hào hứng. Ngoài khẩu trang, tôi dạy con khi gặp bạn hắt hơi, hoặc quên đeo khẩu trang thì tránh tiếp xúc”, chị Linh nói.

Tới gần 8h, giáo viên đã đón 380 em trong tổng số 535 học sinh toàn trường Hòa Sen. Mỗi phòng học rộng 85 m2, trong khi mỗi lớp chỉ 30 em nên việc giãn cách được thực hiện tốt. Hiệu trưởng Nguyễn Hồng Vân cho biết, với bậc nhà trẻ, các cháu chưa hiểu phải đeo khẩu trang, ngồi giãn cách. “Việc hạn chế trẻ chơi gần nhau sẽ đòi hỏi sự nỗ lực của giáo viên chủ nhiệm”, bà Vân nói.

Năm học 2019-2020, hơn 22 triệu học sinh cả nước mới học hết tuần 20 thì nghỉ Tết và nghỉ phòng tránh Covid-19. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hai lần điều chỉnh khung thời gian năm học. Thời điểm kết thúc năm học được lùi đến trước ngày 15/7, chậm một tháng rưỡi so với mọi năm.     

(Tổng hợp)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X