Hoa KỳTin Hoa Kỳ

TT Trump: Tôi không bận tâm nếu Philippines cắt hiệp ước với Mỹ

ổng thống Donald Trump nói ông không bận tâm quyết định của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte về việc chấm dứt thỏa thuận quân sự kéo dài hàng thập kỷ với Mỹ.

“Tôi thực sự không bận tâm nếu họ muốn làm vậy, nó sẽ tiết kiệm rất nhiều tiền”, ông Trump nói với các phóng viên tại Nhà Trắng khi được hỏi về động thái của ông Duterte và liệu có thể làm gì để ông Duterte xem xét lại.

“Quan điểm của tôi khác với những người khác”, tổng thống Mỹ nói thêm.

Theo Reuters, ông Trump thường xuyên bày tỏ mong muốn đưa lực lượng quân đội Mỹ về nước sau các cuộc triển khai kéo dài hàng thập kỷ ở nước ngoài và đã buộc một số đồng minh trả tiền nhiều hơn cho bảo đảm quốc phòng từ Mỹ.

Ông Trump cho biết Mỹ đã giúp Philippines đánh bại phiến quân Nhà nước Hồi giáo. Ông nói rằng ông đã có “quan hệ rất tốt” với ông Duterte và “chúng ta sẽ xem chuyện gì xảy ra”.

Hôm 11/2, ông Duterte tuyên bố chấm dứt Thỏa thuận Lực lượng Nước ngoài (VFA) kéo dài hai thập kỷ. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper gọi quyết định này là điều “không may” khi Washington và các đồng minh gây sức ép để Trung Quốc tuân thủ “các quy tắc quốc tế” ở châu Á.

Đại sứ quán Mỹ tại Manila gọi đó là “bước đi nghiêm trọng với ảnh hưởng nặng nề”. Quyết định của ông Duterte, gây ra bởi việc cựu cảnh sát trưởng dẫn đầu cuộc chiến chống ma túy của ông bị thu hồi visa Mỹ, có hiệu lực pháp lý trong 180 ngày và các quan chức Mỹ bày tỏ hy vọng nó có thể được đảo ngược hoặc trì hoãn.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X