Tin Hoa Kỳ

Vali hạt nhân của Tổng thống Mỹ có thêm lựa chọn vũ khí nhằm răn đe trực diện Nga

Quân đội Mỹ đã đưa vào biên chế mẫu tên lửa hạt nhân phóng từ tàu ngầm với đầu đạn có sức công phá nhỏ hơn nhiều so với các vũ khí hủy diệt trước đây.

Theo CNN, động thái mới của Mỹ được các chuyên gia nhận định nhằm răn đe trực diện Nga, vì Moscow có trong kho vũ khí các loại đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ, mang tính chiến thuật.

“Hải quân Mỹ đã đưa vào sử dụng đầu đạn hạt nhân chiến thuật W76-2 cho tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm”, John Rood, quan chức quốc phòng Mỹ về chính sách, nói vào tuần trước.

Vũ khí hạn nhân mới là phiên bản rút gọn của đầu đạn W-76, trang bị cho các tên lửa đạn đạo tầm xa Trident II (D-5), nên vũ khí này không làm tăng thêm kho vũ khí hạt nhân Mỹ.

Đầu đạn hạt nhân W-76 được Mỹ phát triển từ năm 1978, có sức công phá lên tới 100kt, tức là đủ để hủy diệt cả một thành phố. Đầu đạn mới W76-2 có sức công phá nhỏ hơn nhiều, chỉ khoảng 5kt.

Vali hạt nhân với mã phóng và các lựa chọn tấn công hạt nhân cho Tổng thống Mỹ cũng được thay đổi cho phù hợp, nghĩa là Tổng thống Mỹ Donald Trump có thêm lựa chọn khai hỏa vũ khí hạt nhận chiến thuật, theo CNN.

Đầu đạn mới là vũ khí hạt nhân đầu tiên được Mỹ sản xuất sau hàng thập kỷ. Trong báo cáo năm 2018, quan chức Mỹ cảnh báo đối thủ, đặc biệt là Nga, có thể sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật tấn công lực lượng Mỹ và đồng minh, trong khi Mỹ không có vũ khí tương xứng đáp trả. Tấn công hạt nhân quy mô lớn lại tạo sức hủy diệt quá khủng khiếp và không phù hợp.

Các tàu ngầm Mỹ sẽ mang một số lượng hạn chế các tên lửa hạt nhân chiến thuật.

Theo CNN, các tàu ngầm tối tân của Mỹ sẽ chỉ trang bị một vài tên lửa hạt nhân chiến thuật vì vẫn phải dành chỗ cho các tên lửa hạng nặng.

Nga hiện sở hữu một lượng lớn vũ khí hạt nhân chiến thuật dưới dạng đầu đạn, có thể trang bị cho tên lửa đạn đạo tầm ngắn Iskander.

Rood nói vũ khí mới của Mỹ đảm bảo rằng Nga không có lợi thế trong việc sử dụng vũ khí hạt nhân ở quy mô nhỏ, qua đó mở rộng khả năng bảo vệ đồng minh và lợi ích của Mỹ trong khu vực.

Một số nghị sĩ đảng Dân chủ coi vũ khí mới là “sai lầm và nguy hiểm”, có thể làm gia tăng nguy cơ chiến tranh.

Trong quá khứ, Mỹ có bom hạt nhân chiến thuật B61 nhưng vũ khí này ngày nay đã lỗi thời. Tướng John Hyten, phó chủ tịch hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, nói: “Tàu ngầm giúp chúng ta có lựa chọn đáp trả ngay lập tức. Với máy bay, phải tiếp cận đến tận nơi ném bom với nhiều rủi ro”.

Trong khi đó, các chuyên gia Mỹ ủng hộ vũ khí mới, nói rằng Nga sẽ phải dè chừng Mỹ hơn. “Tàu ngầm Mỹ mang theo cả tên lửa hạt nhân hủy diệt và tên lửa chiến thuật sẽ khiến Nga phải cân nhắc kỹ trước các hành động. Moscow không thể chờ xem Mỹ phóng tên lửa nào rồi mới có động thái trả đũa”, Vipin Narang, phó giáo sư khoa học chính trị tại MIT, nói.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X