Thế GiớiTin Quốc Tế

Vệ binh Quốc gia quỳ gối cùng người biểu tình Mỹ

Lính Vệ binh Quốc gia tại một số thành phố ở Mỹ quỳ gối theo lời kêu gọi của người biểu tình và chia sẻ sự đau buồn với họ.

Hàng trăm người biểu tình tuần hành tới trụ sở cơ quan lập pháp bang Minnesota vào chiều 2/6 dưới sự hộ tống của cảnh sát thành phố St. Paul. Một sĩ quan chỉ huy nhóm Vệ binh Quốc gia làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh tại tòa nhà đã bất ngờ quỳ gối và đối thoại với đoàn tuần hành.

Những người biểu tình liền kêu gọi nhau “hãy quỳ xuống” để đáp lại hành động của sĩ quan trên.

“Các bạn thế nào? Là một công dân Minnesota, tôi rất lấy làm tiếc về sự mất mát của các bạn. Tôi rất lấy làm tiếc về cái chết của George Floyd. Là một con người, trái tim tôi đau đớn”, người lính Vệ binh Quốc gia nói. Anh cũng thông báo lực lượng này sẽ tránh mặt và cho phép mọi người biểu tình ôn hòa theo quyền trong Tu chính án I của Hiến pháp Mỹ.

Người biểu tình đã vỗ tay và hò reo, một vài người da màu tiến đến ôm sĩ quan trên. Anh sau đó chạy về phía các binh sĩ khác và yêu cầu họ rút vào trong tòa nhà.

Cùng ngày, hàng nghìn người biểu tình đổ ra đại lộ Sunset và phố Vine ở Hollywood, thành phố Los Angeles, bang California, và gặp cảnh sát cùng Vệ binh Quốc gia. Một vài người hô lên “hãy quỳ xuống” và ít nhất hai Vệ binh Quốc gia hưởng ứng lời kêu gọi. Đám đông reo hò, vỗ tay và hô vang “cảm ơn”.

Tuy nhiên, những người biểu tình khác đụng độ với cảnh sát vì bị chặn đường. Họ hô lên “Hãy để chúng tôi đi” nhưng cảnh sát không đồng ý và dùng dùi cui để đẩy lùi đám đông.

Biểu tình “tôi không thở được” phản đối cảnh sát ghì chết George Floyd, một người đàn ông da màu tại thành phố Minneapolis, bang Minnesota, đang diễn ra khắp nước Mỹ. Phần lớn các cuộc biểu tình ôn hòa. Tại một số nơi, nhân viên hành pháp quỳ gối cùng người biểu tình để chia sẻ với họ.

Tuy nhiên, nhiều cuộc biểu tình biến thành bạo động và cướp phá, khiến ít nhất 40 thành phố của Mỹ áp lệnh giới nghiêm. Hơn 20.000 lính Vệ binh Quốc gia được triển khai để hỗ trợ các cơ quan thực thi pháp luật ở thủ đô Washington và 28 bang.

(Theo KSTP, LA Times)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X