Du LịchGiải Trí

Vì sao vàng rẻ hơn ở Dubai?

UAE-Chỉ trong một ngày, hơn hai tấn vàng và trang sức vàng được bán ra ở UAE, trong đó vàng miếng và đồng xu vàng chiếm khoảng 10 – 15%.

Chợ vàng là một trong những điểm khách du lịch thường không muốn bỏ lỡ khi đến Dubai, để thấy vẻ xa xỉ của một nơi nhìn đâu cũng thấy vàng. Khách du lịch vẫn thường mách nhau nơi bán trang sức vàng giá tốt ở tiểu vương quốc này, mà không sợ mua phải hàng giả.

Nhưng không ít người thắc mắc rằng nếu không phải “đồ dởm”, tại sao vàng lại rẻ hơn ở Dubai? Tawhid Abdulla, Chủ tịch Tập đoàn Vàng bạc đá quý Dubai, giải thích: “Những biến động của giá vàng không ảnh hưởng đến quá trình tạo tác trang sức ở Dubai. Giá được niêm yết theo chỉ thị của Phòng Bảo vệ Người tiêu dùng tại Cục Phát triển Kinh tế Dubai”.

Theo đó, giá bán lẻ được tính toán dựa trên tỷ giá theo ounce của vàng trên thị trường quốc tế, và được công bố bằng nội tệ để đảm bảo tính đồng nhất và minh bạch. Những doanh nghiệp bán lẻ cố định phí theo gram, thấp hơn tại Ấn Độ và các nơi khác trên thế giới. Đề xuất giá vàng bán lẻ được cập nhật ba lần một ngày theo thị trường quốc tế, hiển thị trên màn hình kỹ thuật số trong các cửa hàng bán lẻ do tập đoàn này kiểm soát.

UAE còn có chính sách “mở cửa bầu trời”: không thuế thu nhập, không thuế nhập khẩu vàng dành cho nguyên liệu thô. Những quốc gia chính xuất khẩu vàng và trang sức vàng đến UAE là Ấn Độ, Singapore, Italy, Bahrain, Singapore, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ và Tây Ban Nha…

“Không hề có thuế nhập khẩu đối với nguyên liệu thô như vàng thỏi hay vàng miếng 10 tola (đơn vị đo khối lượng vàng truyền thống của Ấn Độ, 1 tola = 11,664 gr). Vì vậy, giới thương nhân có thể đem thứ kim loại quý này về Dubai từ bất kỳ nơi nào trên thế giới, miễn thuế”, Shamlal Ahmad, hội viên quản lý của tập đoàn Malabar Gold, cho hay.

Ahmad lý giải thêm: “Ấn Độ là quốc gia nơi giới thương nhân không thể nhập khẩu vàng từ bất kỳ đâu trên thế giới do mức thuế cao ngất. Ví dụ, trang sức Phần Lan đến Ấn Độ có thuế nhập khẩu khoảng 24 – 25%”.

Dù vàng thỏi được miễn thuế, trang sức vàng lại phải chịu thuế nhập khẩu 5%, một con số rất kinh tế so với phần còn lại của thế giới. Tin vui là từ năm 2018, du khách mua vàng hoặc những vật phẩm khác được hoàn thuế VAT tại bất kỳ sân bay nào ở UAE.

“Chúng tôi dẫn đầu cuộc chơi vì thuế nhập khẩu. Một yếu tố lý giải vì sao người ta đổ xô đến Dubai để mua vàng chính là vì họ tin tưởng vào thứ vàng được mua ở đây, dù là chất lượng hay độ nguyên chất. Thứ hai, chất lượng là thứ được chăm chút tại thị trường này. Chính phủ đang thực hiện rất nhiều chính sách để kiểm soát chất lượng”, ông Karim Merchant, Giám đốc điều hành Tập đoàn Pure Gold, bày tỏ.

Để đảm bảo vàng nguyên chất đến tay người tiêu dùng, có ít nhất 804 cửa hàng trang sức được đăng ký giấy phép chỉ tính riêng tại Dubai. Đội ngũ quản lý là những kỹ thuật viên được đào tạo sử dụng hàng loạt dụng cụ thí nghiệm tân tiến, có nhiệm vụ thực hiện quy trình kiểm tra chất lượng vàng nghiêm ngặt với toàn bộ các doanh nghiệp bán lẻ và bán buôn ở Dubai.

Joy Alukkas, Chủ tịch Tập đoàn bán lẻ trang sức hàng đầu tại Dubai Joyalukkas, nhận định: “UAE chắc chắn là quốc gia an toàn nhất để kinh doanh vàng. Chúng tôi có nền kinh tế minh bạch, điều giúp thị trường phát triển. Dubai còn là điểm trung chuyển lớn cho du khách, những người thích nhìn ngắm và mua vàng từ UAE”.

(Theo Gulf News)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X