Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Vì sao vợ chồng Mỹ từ chối rời khỏi du thuyền bị cách ly tại Nhật?

Trong khi một số người Mỹ đã nhanh chóng lên máy bay rời khỏi du thuyền Diamond Princess đang bị cách ly do dịch corona tại cảng Nhật Bản, một số hành khách vẫn quyết tâm ở lại.

Một trong những hành khách quyết định ở lại du thuyền Diamond Princess là Matthew Smith. Thay vì lên máy bay do chính phủ chuẩn bị để về nước giống như các hành khách người Mỹ khác, Smith cho rằng việc vợ chồng ông ở lại du thuyền đang bị cách ly tại cảng Yokohama, Nhật Bản sẽ an toàn hơn.  

Theo Smith, việc chính phủ Mỹ thay đổi chính sách khi quyết định sơ tán công dân khỏi du thuyền có người nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19) có thể sẽ gây thiệt hại cho chương trình cách ly mà chính phủ Nhật Bản đang thực hiện với con tàu chở 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn. Trước khi sơ tán, tổng số người Mỹ trên du thuyền bị cách ly ở Nhật Bản gần 400 người.

Dựa vào số ghế ngồi trên các xe buýt vận chuyển hành khách khỏi du thuyền, Smith ước đoán còn khoảng từ 50-60 người Mỹ vẫn ở lại trên tàu Diamond Princess. Các xe buýt này sẽ chở công dân Mỹ rời tàu để ra sân bay sơ tán về nước.

“Tôi và vợ tôi hài lòng với biện pháp cách ly đang được áp dụng với tàu. Thực tế, chúng tôi vẫn nhận được thông tin từ đại sứ quán Mỹ rằng họ ủng hộ việc đó, và nói với chúng tôi rằng nơi tốt nhất bây giờ là ở trong cabin (của tàu)”, Smith chia sẻ với hãng tin Japan Times (Nhật Bản) qua điện thoại.

Điều khiến Smith cảm thấy bất an là sự thay đổi về chính sách của chính phủ Mỹ. Mỹ cuối tuần trước thông báo sẽ đưa các công dân của nước này trên du thuyền ở Nhật Bản về nước bằng máy bay. Sau khi đặt chân tới đất Mỹ, những người này sẽ bị cách ly thêm 14 ngày để đảm bảo họ không còn bị nhiễm virus.

“Họ nói rằng họ sẽ điều một số máy bay tới để đưa chúng tôi về, họ sẽ đưa chúng tôi ra khỏi vùng cách ly trước khi thời hạn qua đi, cho chúng tôi lên xe buýt, trộn lẫn chúng tôi vào với nhau, sau đó đưa chúng tôi lên máy bay, rồi lại trộn lẫn chúng tôi vào nhau và mang chúng tôi về Mỹ. Chúng tôi sẽ không làm như vậy”, Smith cho biết thêm.

Mối lo ngại của Smith càng được củng cố thêm sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 17/2 ra thông cáo cho biết, 14 công dân Mỹ có kết quả xét nghiệm dương tính với virus COVID-19 sau khi rời khỏi tàu Diamond Princess. Thông cáo tiết lộ thêm rằng, 14 người này được phép lên cùng chuyến bay sơ tán với các hành khách bình thường khác, mặc dù họ được ở khu vực cách ly đặc biệt.

“Bộ Ngoại giao đã quyết định cho phép 14 công dân, những người được cách ly, tách khỏi những hành khách khác và chưa có triệu chứng phát bệnh, vẫn ở lại máy bay để hoàn tất quá trình sơ tán”, thông cáo nêu rõ.

Smith tin rằng thông cáo trên cho thấy ông đã đưa ra quyết định hoàn toàn đúng đắn.

“Chính phủ Mỹ từng nói rằng họ sẽ không đưa lên máy bay bất kỳ ai có triệu chứng, nhưng rốt cuộc họ lại cố tình và có chủ đích đưa 14 người có virus lên. Quyết định không sơ tán là quyết định đúng đắn nhất từ trước đến nay!”, Smith viết trên mạng xã hội Twitter.

Trả lời phỏng vấn qua Skype với Fox News ngày 17/2, luật sư Smith cho biết cả ông và vợ hiện vẫn khỏe mạnh, và hai vợ chồng ông đều đã được xét nghiệm virus corona. Những hành khách trước đó được xét nghiệm nhiễm virus corona đều đã nhập viện tại Nhật Bản.

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X