Thế GiớiTin Quốc Tế

Việt Nam quan tâm tình hình Hong Kong

Việt Nam theo dõi sát tình hình, mong Hong Kong ổn định, thịnh vượng, khẳng định vấn đề đặc khu là công việc nội bộ của Trung Quốc, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao.

“Lập trường của Việt Nam đã được nêu rõ, Việt Nam tôn trọng và ủng hộ chính sách ‘một quốc gia, hai chế độ’ của Trung Quốc”, ông Đoàn Khắc Việt, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao, nói trong họp báo thường kỳ chiều nay. 

Ông Việt trả lời câu hỏi về việc quốc hội Trung Quốc ngày 28/5 thông qua nghị quyết xây dựng luật an ninh Hong Kong. Luật an ninh mới sẽ cấm các hành vi và hoạt động ly khai, lật đổ, khủng bố và can thiệp nước ngoài ở đặc khu. Luật cũng có thể cho phép các cơ quan an ninh và tình báo Trung Quốc thiết lập cơ sở trong thành phố. 

“Các vấn đề liên quan đến Hong Kong là công việc nội bộ của Trung Quốc. Việt Nam luôn mong Hong Kong ổn định và phát triển thịnh vượng”, ông Việt nói.

Nghị quyết về dự luật an ninh Hong Kong được đệ trình lên quốc hội Trung Quốc hôm 22/5, sau đó làm dấy lên mối lo ngại về số phận chính sách “một quốc gia, hai chế độ”, cam kết cho Hong Kong mức độ tự trị cao khi đặc khu được Anh trao trả cho Trung Quốc năm 1997. Biểu tình đã xảy ra trên đường phố Hong Kong và cảnh sát bạo động được triển khai để giải tán đám đông.

Tuy nhiên, Trung Quốc khẳng định dự luật này trên thực tế củng cố nguyên tắc “một quốc gia, hai chế độ”, phục vụ lợi ích và hỗ trợ Hong Kong phát triển. Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cũng bác bỏ những chỉ trích cho rằng dự luật sẽ gây hậu quả tiêu cực đối với nền kinh tế của thành phố và trấn an người dân rằng dự luật không vi phạm quyền và tự do của họ, mà chỉ nhằm vào nhóm thiểu số cực đoan.

Tổng Hợp

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X