Thế GiớiTin Quốc Tế

Vũ Hán đến từng nhà ‘gom’ bệnh nhân

Chiến dịch ba ngày của Vũ Hán tập trung xét nghiệm axit nucleic tất cả trường hợp nghi nhiễm nCoV, kiểm tra toàn bộ bệnh nhân sốt và cách ly bất cứ ai tiếp xúc gần với bệnh nhân.

Với dân số 11 triệu người, Vũ Hán – tâm dịch viêm phổi cấp Covid-19 khiến 1.497 người thiệt mạng – đang phải vật lộn để kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh. Nhiều biện pháp đã được áp dụng tại thành phố này như phong tỏa, cấm người dân ra ngoài và nghiêm khắc hơn là đến từng nhà để kiểm tra nhằm không để lọt trường hợp nhiễm bệnh nào.

Ông Wang Zhonglin, tân bí thư thành ủy Vũ Hán, hôm 16/2 ra chỉ thị thực hiện chiến dịch ba ngày trên toàn thành phố nhằm đảm bảo cách ly tất cả trường hợp nhiễm nCoV. Chiến dịch tập trung vào năm mục tiêu: tất cả trường hợp nghi nhiễm nCoV được xét nghiệm axit nucleic, cách ly toàn bộ bệnh nhân nhiễm nCoV, kiểm tra tất cả bệnh nhân bị sốt, cách ly bất cứ ai từng tiếp xúc gần bệnh nhân, đảm bảo tất cả khu dân cư thực hiện biện pháp phong tỏa suốt 24 giờ. Hệ thống dữ liệu lớn (big data) và trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ được sử dụng để hỗ trợ việc giám sát chiến dịch này.

Trong một cuộc họp báo tuần trước, cựu bí thư Vũ Hán Ma Guoqiang cho biết 10,59 triệu dân thuộc 4,21 triệu hộ gia đình trong thành phố đã được kiểm tra y tế, tỷ lệ sàng lọc lần lượt là 99% và 98,6%. Ông Ma cũng cam kết đến ngày 11/2, tất cả trường hợp nghi nhiễm virus corona sẽ được kiểm tra.

Tuy nhiên, nhiều cư dân địa phương hoài nghi thống kê này vì một số người cho biết họ chưa bao giờ thấy bất kỳ ai đến kiểm tra tại khu họ sinh sống. Một số khác nói không được cho nhập viện kể cả khi có kết quả dương tính với virus.

Peng Zhiyong, bác sĩ tại Bệnh viện Trung Nam thuộc Đại học Vũ Hán, cho biết thành phố gặp khó khăn trong việc thống kê số lượng bệnh nhân và người bị nghi ngờ đang phải tự cách ly ở nhà vì nguồn lực y tế hạn chế.

Một tình nguyện viên tại Vũ Hán cho hay sau khi mệnh lệnh mới của chính quyền được ban hành, một số người đã được huy động, giúp cho việc liên lạc với người dân dễ dàng hơn.

Yi Hu, một người dân địa phương cũng là tình nguyện viên, cho biết sau khi có lệnh mới, nhiều đảng viên, thậm chí cán bộ huyện, đã chuyển hướng kiểm tra từng hộ gia đình.

“Những ai có thể đều được huy động tham gia kiểm tra. Có những sơ hở do công việc trước để lại, nhưng chúng tôi sẽ khắc phục trong lần này để tìm ra số bệnh nhân hoặc người nghi ngờ nhiễm bệnh. Đó là việc quan trọng và cấp bách trong cuộc chiến chống virus”, Hu nói.

Hôm 17/2, hội đồng nhân dân thành phố Vũ Hán ra chỉ thị cảnh báo những người dân không tuân thủ các biện pháp bắt buộc như báo cáo bị ho, sốt nhẹ với ủy ban nhân dân cấp phường, xã hoặc không chịu cách ly nếu nhiễm bệnh đều sẽ bị cưỡng chế. Những người trì hoãn báo cáo hoặc bịa đặt, lan truyền thông tin sai lệnh cũng sẽ bị trừng phạt.

Chiến dịch kiểm tra toàn thành phố được áp dụng khẩn trương khi tình hình dịch bệnh ngày càng nghiêm trọng, số ca tử vong tăng và hàng loạt nhân viên y tế nhiễm bệnh. Các cựu quan chức thành phố này bị cáo buộc che đậy dịch bệnh, dẫn đến virus lây lan nhanh chóng.

Hôm 16/2, chính quyền Hồ Bắc cũng thắt chặt lệnh phong tỏa cấm các phương tiện cá nhân lưu thông, đóng cửa tất cả điểm kinh doanh giải trí, người dân phải ở trong nhà. Khoảng 200.000 cộng đồng dân cư vùng nông thôn bị phong tỏa, chỉ có một lối ra vào duy nhất được canh gác cẩn thận. Mỗi hộ gia đình chỉ có một người được ra ngoài 3 ngày một lần để mua nhu yếu phẩm. 

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X