Thế GiớiTin Quốc Tế

WHO nối lại thử nghiệm thuốc sốt rét ngừa Covid-19

THỤY SĨ-Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) sẽ khởi động lại thử nghiệm hydroxychloroquine điều trị Covid-19.

Quyết định được đưa ra ngày 3/6.Theo ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, tổng giám đốc WHO, các chuyên gia của tổ chức đã khuyến nghị nên tiếp tục tiến hành thử nghiệm lâm sàng loại thuốc này. 

“Ban lãnh đạo sẽ liên lạc với các nhà nghiên cứu độc lập, nối lại thử nghiệm thuốc hydroxychloroquine”, ông phát biểu trong cuộc họp trực tuyến tại thành phố Geneva, Thụy Sĩ. Đây là một nhánh trong nghiên cứu quy mô lớn trên hơn 3,500 tình nguyện viên từ 35 quốc gia, nhằm tìm ra biện pháp điều trị Covid-19. 

“Chúng tôi nợ các bệnh nhân một câu trả lời dứt khoát, rằng liệu thuốc có hiệu quả hay không”, trưởng nhóm chuyên gia WHO, Soumya Swaminathan, phát biểu.

Trước đó, hôm 29/5, cơ quan y tế Liên Hợp Quốc thông báo đình chỉ nghiên cứu hydroxychloroquine do thuốc không cho thấy hiệu quả rõ rệt và để lại một số tác dụng phụ nguy hiểm như nhịp tim không đều, làm tăng tỷ lệ tử vong.

Thuốc sốt rét nhận được sự chú ý của giới chuyên gia và công chúng sau bài đăng trên Twitter của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ông gọi đây là giải pháp “lật ngược thế cờ” trong cuộc chiến chống dịch. Tuy nhiên, nghiên cứu trên tạp chí Lancet, công bố ngày 22/5, cho thấy người dùng thuốc có nguy cơ tử vong và các vấn đề về tim mạch cao hơn. 

WHO hiện đặt nhiều kỳ vọng vào Avifavir, một loại thuốc cúm của Nhật. Hôm 30/5, Bộ Y tế Nga đã phê duyệt sử dụng thuốc sau khi thử nghiệm sơ bộ cho thấy các bệnh nhân nội trú hồi phục nhanh chóng.

WHO cũng bày tỏ sự lo lắng về đợt bùng phát tại Mỹ Latin và Haiti. Các chuyên gia cũng cảnh báo làn sóng dịch bệnh sẽ quét qua những khu vực kém phát triển của thế giới, nơi cơ sở hạ tầng không đủ điều kiện ứng phó.

(Theo Reuters)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X