Hoa KỳTin Hoa Kỳ

Xóa Hiệp ước Bầu trời mở, ông Trump muốn gì?

Trump vừa tuyên bố Mỹ sẽ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở. Lý do được đưa ra cũng giống như trong trường hợp Hiệp ước INF, ông cáo buộc Nga không tuân thủ thỏa thuận này.

Đồng thời, ông Trump vẫn để ngỏ khả năng quay trở lại thỏa thuận hoặc ký kết một thỏa thuận mới.

“Tôi nghĩ rằng chúng ta có quan hệ rất tốt với Nga, nhưng Nga đã không tuân thủ thỏa thuận. Do đó, trong khi họ chưa thi hành đầy đủ thì chúng ta sẽ ra khỏi thỏa thuận đó. Nhưng vẫn có một cơ hội rất tốt để có thể đạt được một thỏa thuận mới hoặc phải làm điều gì đó để cùng nhau quay lại thỏa thuận này”- ông Trump nhấn mạnh.

Như Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo giải thích, Washington sẽ rút khỏi thỏa thuận sau sáu tháng tới. Theo ông, chính quyền Mỹ có thể xem xét lại quyết định này nếu Moscow trở lại tuân thủ điều khoản của Hiệp định.

“Sau khi xem xét cẩn thận các tài liệu do Đồng minh và các đối tác quan trọng cung cấp, có thể thấy rõ rằng quan điểm của Mỹ là sẽ ngừng tham gia Hiệp ước Bầu trời Mở”, ông Pompeo nói.

Việc Hoa Kỳ sẽ rời bỏ Hiệp ước Bầu trời Mở đã được nói tới từ năm 2018. Vào mùa thu năm 2019, một dự luật tương tự đã được đệ trình lên Thượng viện. Khi đó, truyền thông Mỹ viết rằng ông Donald Trump đã ký một sắc lệnh xác nhận ý định này và Mỹ đã được lên kế hoạch rút khỏi thỏa thuận này vào đầu năm 2020.

Hiệp ước Bầu trời Mở được 23 quốc gia thành viên Tổ chức An ninh và Hợp tác Châu Âu (OSCE) ký kết vào năm 1992 và quy định cho phép các quốc gia tham gia thực hiện các chuyến bay kiểm tra các vùng lãnh thổ của nhau, tuân thủ các hoạt động quân sự và các hiệp ước kiểm soát vũ khí hiện hành.

Hợp đồng không có thời hạn. Bất kỳ quốc gia thành viên nào cũng có quyền rút khỏi Hiệp ước, chỉ cần thông báo quyết định của mình không quá sáu tháng trước ngày rút được đề xuất. Các nước thành viên thường trực (Canada và Hungary) sẽ thông báo ngay lập tức cho tất cả các quốc gia thành viên khác về thông báo đó.

Trước đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói đã nói rằng thỏa thuận Bầu trời Mở đang bị đe dọa. Ngoài ra, ông còn nói rằng, Hoa Kỳ không có ý định phê chuẩn hiệp ước cấm toàn bộ việc thử hạt nhân.

“Thực tế, chỉ còn hiệp ước START-3 tồn tại. Chúng tôi rất muốn nó tiếp tục hoạt động, ít nhất là trong giai đoạn gia hạn thêm 5 năm”. Ông còn nhấn mạnh thêm rằng trong giai đoạn này, có thể xem xét những ý tưởng mới về những vấn đề này.

Phía Mỹ bắt đầu gây áp lực với Nga về vấn đề không tuân thủ Hiệp ước Bầu trời Mở từ năm 2014 – dưới thời Obama, và điều này, tất nhiên, có liên quan đến chính sách của Mỹ đối với Liên bang Nga về các vấn đề Ukraine và Crimea, – Giám đốc của Viện Liên minh kinh tế Á-Âu EAEU Vladimir Lepekhin nhắc lại.

Nga cho rằng, Hoa Kỳ rút khỏi các hiệp ước quân sự quốc tế quan trọng nhất là để bắt đầu một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Khi muốn phá vỡ Hiệp ước Bầu trời Mở, Mỹ làm ra vẻ như đang phản ứng đối với một số hành vi vi phạm các hiệp ước này của Nga, nhưng trên thực tế, Hoa Kỳ đang muốn cởi trói để giành quyền ưu tiên quân sự, không chỉ đối với Nga, mà còn với cả Trung Quốc.

Có vẻ như, quyết định của ông Trump rút khỏi Hiệp ước INF và bây giờ đến Hiệp ước Bầu trời mở là do áp lực của giới quân sự Mỹ, bởi vì trong chiến dịch bầu cử, sự hỗ trợ từ lực lượng quân đội có tầm quan trọng rất lớn đối với ông.

Quân đội (Hoa Kỳ) cần tiền và những đơn đặt hàng mới từ chính quyền Nhà Trắng, do đó, đây là lý do để các quyết định quân sự được thông qua trong Quốc hội.

Việc Hoa Kỳ rút khỏi hiệp ước đã gây ra sự bất bình trong nhiều đồng minh châu Âu của Mỹ, bao gồm cả NATO, song ý kiến ​​của các quan chức NATO, trên thực tế, không được ai quan tâm ở Hoa Kỳ.

Bởi NATO là một tổ chức phụ thuộc vào quân đội Hoa Kỳ, được hỗ trợ tài chính bởi Lầu năm góc và phụ thuộc chính trị vào Washington. Vì thế, các quan chức NATO chỉ sẽ bình luận về việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời Mở, nhưng sẽ lại đổ lỗi cho việc tan vỡ Hiệp ước là do Nga.

Tư tưởng và kế hoạch chiến lược của ông Trump là vô hiệu hóa tất cả các thỏa thuận quân sự trước đây với Moscow và sẽ đàm phán để ký kết những thỏa thuận mới. Ngoài ra, ông cũng cần duy trì hình ảnh của mình và đang chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Việc Mỹ rút khỏi Hiệp ước bầu trời Mở sẽ không ảnh hưởng gì đến an ninh thế giới vì cái thế giới cũ cùng với hệ thống an ninh quốc tế của nó đã không còn nữa. Thế giới mới cần phải có một an ninh quốc tế mới và sẽ phải chờ kết quả cuộc bầu cử Mỹ sắp tới.

(Tổng hợp)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X