Âm NhạcGiải Trí

‘Yellow’ – bản hit đầu tay của Coldplay tròn 20 tuổi

Lời ca “Hãy nhìn những vì sao đang chiếu sáng vì em” lặp đi lặp lại trong “Yellow” – bản hit 20 năm trước của Coldplay.

Đĩa đơn Yellow nằm trong album phòng thu đầu tay Parachutes, phát hành ngày 26/6/2000 của nhóm Coldplay. Ca khúc có giai điệu và lời ca bay bổng, lãng mạn, được yêu thích phát ở các đám cưới. Trong chương trình radio Howard Stern show, giọng ca chính Chris Martin nói bài hát kể về sự hy sinh trong một mối quan hệ, không nhất thiết là tình yêu đôi lứa mà có thể là tình bạn, tình cảm gia đình. Ban đầu, khi sáng tác, Chris không tìm được một từ nào đặc biệt phù hợp với giai điệu và nội dung tổng thể của bài. Anh chợt nghĩ đến yellow – sắc vàng, tất cả thành viên còn lại đồng ý và Chris viết lại lời cho phù hợp từ đó.

“Look at the stars
Look how they shine for you
And everything you do
Yeah, they were all yellow
I came along
I wrote the a song for you
And all the things you do
And it was called yellow”

(Hãy ngắm nhìn những vì sao trong đêm
Nhìn xem chúng đang sáng rực rỡ vì em
Và mọi điều em làm
Đều ánh lên một sắc vàng
Tôi vượt ngàn trùng khơi
Tôi viết cho em một bản tình ca
Và mọi thứ thuộc về em
Đều ánh vàng rực rỡ)

MV Yellow được thực hiện bên một bờ biển phía Tây Nam nước Anh. Theo dự định, cả bốn thành viên của nhóm cùng xuất hiện. Tuy nhiên, đám tang của mẹ Will diễn ra trùng ngày quay MV, cuối cùng chỉ có một mình Chris lên hình. MV mở đầu với âm thanh chậm rãi, trầm lắng, Chris bước đi bên bờ biển lúc bầu trời còn u tối.

Giống nhiều bài hát khác của Coldplay, đến giữa ca khúc, âm thanh nhạc cụ bùng nổ với nhịp điệu dồn dập hơn, khi đó cả bầu trời bên bờ biển và gương mặt, giọng hát của Chris tươi sáng dần. Đến đoạn điệp khúc, giọng hát của Chris hòa quyện giọng bè của Jonny và Will trên nền nhạc phóng khoáng, giúp cả không gian bừng tỉnh, trở nên rạng rỡ. Tác giả đưa vào ca khúc những liên tưởng về cảm giác gần gũi, thân thuộc của con người khi yêu. Ai cũng có thể yêu một người hơn cả bản thân, vì hạnh phúc của người đó mà đánh đổi tất cả.

“Your skin, oh yeah, your skin and bones
Turn into something beautiful
Do you know?
For you, I’d bleed myself dry
For you, I’d bleed myself dry
It’s true
Look how they shine for you
Look how they shine for you…”

(Làn da của em, cả cơ thể và tâm hồn thanh cao của em
Biến thành một kiệt tác tuyệt đẹp
Và em biết không
Vì em, tôi sẽ không tiếc thân mình
Vì em, tôi sẵn sàng cho đi tất cả
Đúng vậy đó
Hãy nhìn những vì sao đang chiếu sáng vì em
Hãy nhìn những vì sao đang chiếu sáng vì em)

Lời ca “Look how they shine for you” lặp đi lặp lại tạo nên cái kết hoàn hảo. Mọi điều tươi đẹp trong vũ trụ đều xảy ra vì tình yêu.

Hai mươi năm trôi qua kể từ bản hit ra đời, những màn trình diễn Yellow trên sân khấu của Coldplay luôn được đón chờ và mang lại nhiều bất ngờ cho khán giả. Trong chương trình MTV World Stage tổ chức tại Nhật Bản năm 2009, Coldplay trình diễn Yellow trên sân khấu ngập sắc vàng. Phía dưới, những quả bóng bay khổng lồ màu vàng được khán giả tung chuyền. Cuối màn trình diễn, bóng được đưa lên sân khấu, Chris làm vỡ chúng tạo nên cơn mưa kim tuyến.

Yellow được nhiều nghệ sĩ nổi tiếng hát lại theo với phong cách đa dạng. Bản cover được chú ý nhiều nhất là của Katherine Ho hát bằng tiếng Trung, thu âm cho nhạc phim Crazy Rich Asians. Trong phim, ca khúc xuất hiện ở phân cảnh nữ chính nhận lời cầu hôn sau khi vượt qua nhiều thử thách và áp lực.

Coldplay được thành lập từ năm 1996, gồm bốn thành viên: Chris Martin (trưởng nhóm), Jonny Buckland, Guy Berryman và Will Champion. Gạt bỏ những suy nghĩ về nhạc rock ầm ĩ, Coldplay tạo nên ấn tượng mới bằng những ca khúc theo phong cách alternative rock trầm lắng, sâu sắc. Âm nhạc của Coldplay đào sâu chủ đề nhân văn với lời ca ý nghĩa, giai điệu tươi mới, mang lại nhiều năng lượng tích cực.

(Tổng hợp)

Show More

Related Articles

Back to top button
Close
Close

-----Adblock Detected----- Please consider supporting us by disabling your ad-blocker

We have detected that you are using ad-blocking software/plugin in your browser. Please consider supporting us by disabling your ad-blocker
X
X