Đời Sống

4,000 dân di tản vì cháy rừng Nam Cali

AGUANGA, California (NV) – Một trận cháy rừng do gió Santa Ana thổi mạnh tàn phá vùng nông thôn phía Đông Nam Los Angeles, buộc khoảng 4,000 người phải di tản, AP đưa tin.

Đám cháy Highland bùng lên vào khoảng 12 giờ 45 chiều Thứ Hai, 30 Tháng Mười trên những ngọn đồi khô cằn, rậm rạp gần Aguanga thuộc Quận Riverside. Tính tới sáng Thứ Ba, đám cháy lan rộng tới 3.5 dặm vuông (9 kilometer vuông) và vẫn chưa được dập tắt, các viên chức cứu hỏa cho biết.

Khoảng 1,300 ngôi nhà và 4,000 cư dân nhận lệnh di tản, phát ngôn viên sở cứu hỏa Jeff LaRusso cho biết hôm Thứ Hai. Lệnh di tản và cảnh cáo vẫn có hiệu lực vào sáng Thứ Ba, giới chức cho biết.

advertisement

Trận hỏa hoạn phá hủy ba tòa nhà và làm hư hại sáu tòa nhà khác nhưng chưa rõ có phải là nhà dân hay không. Khu vực này có dân cư thưa thớt nhưng có các điền trang nuôi ngựa và một khu nhà mobile home rộng lớn, LaRusso cho biết.

Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia (NWS) ban hành khuyến cáo về gió mạng trong khu vực cho tới tối Thứ Ba, dự báo sức gió từ 15 tới 25 dặm/giờ (24 tới 40 km/giờ) với gió giật mạnh tới 50 dặm/giờ (80 km/giờ). Gió mạnh nhất dự trù sẽ quét qua chân đồi và các thung lũng lân cận.

Hôm Thứ Hai, gió có vận tốc từ 20 tới 25 dặm một giờ (32 tới 40 km/giờ) với gió giật mạnh hơn làm cho ngọn lửa và tro bụi lan qua cỏ và bụi cây khô héo vì những cơn gió gần đây và độ ẩm thấp, LaRusso nói.

Một chuyên cơ chở bồn nước lớn, máy ủi và các nguồn tài nguyên khác được huy động để dập lửa, một trong số ít những đám cháy lớn và đang bùng lên trong mùa cháy rừng quanh năm ở California, LaRusso cho biết.

Miền Nam California lần đầu tiên chứng kiến đợt gió Santa Ana mạnh mẽ vào mùa này. Những cơn gió mạnh, nóng, khô và có bụi thường đổ bộ vào Bờ Biển Thái Bình Dương từ các vùng sa mạc trong đất liền vào mùa Thu. Chúng là thủ phạm của các vụ cháy lớn nhất và gây thiệt hại nặng nề nhất trong lịch sử California thời gian gần đây.

Cơ quan thời tiết phát đi cảnh cáo mức đỏ về nguy cơ hỏa hoạn cực độ cho tới chiều Thứ Ba tại các khu vực của quận Los Angeles và Riverside.

The post 4,000 dân di tản vì cháy rừng Nam Cali appeared first on Saigon Nhỏ.

advertisement

Show More
Back to top button