Đời SốngSức Khỏe

Cách cân bằng ‘dàn nhạc giao hưởng’ trong cơ thể

Nội tiết tố được tiết ra bởi các tuyến nội tiết trong cơ cơ thể. Hệ thống nội tiết tố được ví như dàn nhạc giao hưởng. Nếu tất các nhạc cụ chơi đúng giai điệu, đúng lúc âm nhạc sẽ rất đẹp nhưng một hoặc nhiều yếu tố gặp trục trặc, toàn bộ bộ quá trình dễ rơi vào hỗn loạn.

Vì thế, dư thừa hay thiếu hụt nội tiết tố sẽ dẫn đến những thay đổi nghiêm trọng của toàn bộ cơ thể. Vậy làm sao để làm cân bằng “dàn nhạc giao hưởng” này, hòng có được sức khỏe tốt?

Các chuyên gia về dinh dưỡng đưa ra những lời khuyên trên Live Well Zone:

advertisement

Tư duy là quan trọng 

Chịu trách nhiệm về hormone bắt đầu bằng lòng từ bi và sự cam kết kiên định với bản thân. Cam kết của bạn phải vững chắc, vì ngay cả những người thân yêu có thể không phải lúc nào cũng đồng ý với cách tiếp cận mà bạn đang thực hiện.

Thế giới bên ngoài sẽ liên tục cố gắng thuyết phục bạn, rằng cơ thể bạn chỉ phức tạp thế thôi, bạn cần tìm cách đối phó hoặc uống viên vài thuốc để ngăn chặn các triệu chứng.

Khả năng tập trung và yêu bản thân vô điều kiện trong những ngày đầu khó khăn là điều cuối cùng sẽ đưa bạn đến với cuộc sống và cơ thể khỏe mạnh mà bạn xứng đáng có được.

Ăn nhiều thực phẩm chống viêm

Thực phẩm chống viêm chỉ đơn giản là thực phẩm nguyên chất. Chọn bất kỳ thứ gì bạn thích và cam kết tiêu thụ thường xuyên hơn.

Tập trung nhiều hơn vào thực phẩm thực vật vì thực vật có nhiều chất dinh dưỡng nguyên chất và có khả năng chống viêm nhiều hơn.

(minh họa: Nathan Dumlao/Unplash)

advertisement

Bạn không cần phải ăn chay hoặc thuần chay để hỗ trợ hormone của mình một cách tự nhiên. Đơn giản chỉ cần tìm sự cân bằng lành mạnh giữa thực vật và thịt sạch.

Ưu tiên việc chăm sóc bản thân ở mức cao hơn

Bạn đã từng thuyết phục bản thân rằng nhu cầu, nguyện vọng và mong muốn của bạn không quan trọng? Bạn có bao giờ phải chịu đựng mọi người, các hoạt động hoặc những lời nói tiêu cực không có lợi cho bạn không?

Tất cả những điều đó sẽ tạo thêm căng thẳng cho cuộc sống và có thể khiến bạn rơi vào trạng thái chiến đấu hoặc đầu hàng.

Vì vậy, có lẽ đã đến lúc bắt đầu nuôi dưỡng bản thân ở mức độ sâu hơn và hướng tới việc sống một cuộc sống phù hợp với bản thân ở phẩm chất cao hơn của bạn.

Yêu bản thân rất có lợi cho sức khỏe tinh thần, cảm xúc và thể chất. (minh họa: Chela B. – Unsplash)

Dùng chất bổ sung một cách khôn ngoan

Các loại thảo mộc và chất bổ sung là những món quà vô cùng mạnh mẽ từ mẹ thiên nhiên.
Nhưng hãy nhớ rằng bạn không thể thường xuyên ăn uống kém chất lượng, lối sống không lành mạnh hoặc có lối suy nghĩ đang cản trở bạn.

Để tận dụng tối đa các chất bổ sung, bạn phải sử dụng chúng theo đúng mục đích: như một chất bổ sung hoặc hỗ trợ cho việc ăn kiêng của bạn.

Hiểu rõ về khía cạnh này sẽ giúp bạn tránh khỏi nhiều thất vọng và cũng giúp bạn không lãng phí thời gian (và tiền bạc) vào quá nhiều cách sửa chữa nhanh chóng không cần thiết.

Tập luyện vừa phải

Tập thể dục là một công cụ tuyệt vời để thải hormone, tạo cảm giác dễ chịu, giải tỏa tâm trí và duy trì sức khỏe tổng thể.

Tuy nhiên, tập thể dục quá vất vả thực sự có thể tạo ra nhiều căng thẳng hơn trong cơ thể, khiến bạn kiệt sức.

Vì vậy, khi bạn nỗ lực điều chỉnh hormone của mình, điều cần thiết là bạn phải lắng nghe cơ thể mình và điều chỉnh thói quen tập luyện cho phù hợp với nhu cầu hàng ngày.

(theo Live Well Zone)

The post Cách cân bằng ‘dàn nhạc giao hưởng’ trong cơ thể appeared first on Saigon Nhỏ.

 

Show More
Back to top button