Cộng ĐồngChính TrịĐời SốngKinh Tế
Trending

Gia Đình David Duong bị FBI khám xét nhà và công ty California Waste Solutions

Sáng hôm 20/6, nhân viên FBI đã khám xét nhà của bà Thị trưởng Oakland Sheng Thao và gia đình ông David Dương, Tổng giám đốc của California Waste Solutions, là một doanh nhân có tiếng về thu gom rác và vật liệu phế thải tại các thành phố Oakland và San Jose.

FBI khám nhà thị trưởng Oakland Sheng Thao vào sáng ngày 20 tháng 6. Các đặc vụ FBI mang khoảng 80 chiếc hộp ra khỏi căn nhà 4 phòng ngủ của bà Sheng Thao.

FBI xác nhận họ “được lệnh tòa án cho phép tại khám xét nhà nhưng không thể tiết lộ thêm thông tin vào thời điểm này”.

advertisement

FBI còn khám xét hai ngôi nhà cách nhà bà Thao khoảng 5 km về phía nam. Một ngôi nhà được cho là của David Duong, ngôi nhà còn lại là của Andy Duong, con trai ông David Duong.

FBI chưa công bố chính thức lý do tại sao đã khám xét nhà của Thị trưởng Thao và gia đình họ Dương, nhưng theo các tin cho biết, vụ khám xét nhà có lẽ liên quan đến những đóng góp bất hợp pháp của bà Thị Trưởng Oakland, các hợp đồng xử lý rác của thành phố, và liên quan đến gia đình ông David Duong và công ty California Waste Solutions của gia đình ông.

Thị Trưởng Oakland Sheng Thao, đang đứng ôm Kristina Duong, thành viên gia đình ông David Duong

Bà Sheng Thao (sinh tại Mỹ, ngày 18 tháng 7 năm 1985) là thị trưởng thứ 51 của Oakland, California. Bà là thị trưởng người Mỹ gốc Hmong đầu tiên của một thành phố lớn ở Hoa Kỳ. Thao được bầu làm thị trưởng Oakland vào năm 2022 và bắt đầu nhiệm kỳ vào tháng 1 năm 2023.

Cha mẹ của Thao là người Hmong Lào. Sau 1975 họ và rất nhiều người Hmong chạy trốn khỏi chế độ cộng sản Lào, xin định cư tại Mỹ.

Năm 17 tuổi, Thao rời nhà cha mẹ sống tự lập, bà từng là người bị bạo hành gia đình (bạn trai) một bà mẹ đơn thân sống lây lất trong một chiếc xe nhưng đã nổ lực cực lớn để vươn lên bước vào giới chính trị gia cao cấp tại Mỹ.

Theo báo chí Mỹ, có thể FBI đang điều tra về cáo buộc hối lộ, tham nhũng giữa Thao và Duong. Nếu đúng vậy thật đáng tiếc.

Những tháng gần đây, bà Thao hứng chỉ trích vì tình trạng tội phạm tại Oakland tăng mạnh và nhóm Oakland United to Recall Sheng Thao (OUST) đã thu thập đủ chữ ký để hội đồng thành phố Oakland đưa việc bãi nhiệm bà Thao lên phiếu bầu vào tháng 11. Đây là lần đầu tiên một thị trưởng bị kêu gọi bãi nhiệm trong lịch sử Oakland. Hội đồng thành phố dự kiến thảo luận về động thái vào ngày 2/7.

Bà Sheng Thao được bầu làm thị trưởng Oakland chưa được hai năm, nay đang phải đối mặt với cuộc vận động bãi nhiệm.

advertisement

Ông David Dương, tên tiếng Việt là Dương Tử Trung. Cha ông là Dương Tài Thu, ông chủ của hãng giấy nổi tiếng Cogido tại Sài Gòn trước 1975.

Ông David Dương thường xuyên ủng hộ tài chánh cho các ban vận động tranh cử của nhiều ứng cử viên.

Ông David Dương còn có công ty Vietnam Waste Solutions xử lý rác tại Việt Nam và là chủ tịch của Hiệp hội Doanh nghiệp Việt Mỹ (Vietnamese-American Business Association) sinh hoạt tại San Jose, Oakland.

VABA được sinh hoạt dưới hình thức là một công ty cũng do ông David Duong và gia đình ông đứng tên.

Show More
Back to top button