Đời SốngSức Khỏe

Khoa học tiết lộ thủ thuật đơn giản để… sống lâu

Theo nghiên cứu mới, việc đi cầu thang liên tục sẽ giúp bạn sống lâu hơn. Theo Newsweek.

Theo dữ liệu từ CDC, khoảng một phần tư người Mỹ không hoạt động thể chất, điều này thường bắt nguồn từ thói quen lái xe đi làm, ngồi vào bàn làm việc và đi thang máy.

Nhiều thử nghiệm chỉ ra rằng lối sống ít vận động này làm tăng nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, cũng như bệnh tim, tiểu đường, béo phì, ung thư ruột kết và trầm cảm. Tuy nhiên, đối với nhiều người, việc không hoạt động không phải là một lựa chọn có ý thức.

advertisement

Việc tham gia một cuộc thi chạy bộ hoặc một lớp tập thể dục sẽ khó khăn hơn khi công việc và nhiệm vụ gia đình chiếm hết thời gian của bạn. Tuy nhiên, có những điều bạn nên làm để đưa một số hoạt động thể chất vào cuộc sống hàng ngày của mình và đi cầu thang bộ là một trong số đó.

Sophie Paddock, bác sĩ tim mạch tại University of East Anglia và Norfolk và Norwich University Hospital Foundation Trust ở Anh, khuyên mọi người nên đi thang bộ thay vì thang máy vì lợi ích cho trái tim của chính mình.

Ngay cả những hoạt động thể chất trong thời gian ngắn cũng tạo ra những tác động tích cực cho sức khỏe và những đợt đi cầu thang ngắn hạn vào mỗi ngày cũng là những mục tiêu mà bạn nên đặt ra.

Trong một phân tích tổng hợp gần đây, Paddock và nhóm của cô thu thập dữ liệu từ chín nghiên cứu khác nhau về lợi ích sức khỏe của việc leo cầu thang, với tổng số 480,479 người tham gia. Những người tham gia ở độ tuổi từ 35 đến 84, và bao gồm cả những người khỏe mạnh và những người có tiền sử bệnh tim.

(minh họa: Jack Hills/Unsplash)

Việc thường xuyên đi cầu thang giúp giảm 24% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân và giảm 39% khả năng tử vong vì bệnh tim mạch, đồng thời giảm nguy cơ phát triển các loại bệnh tim mạch hoàn toàn, như nguy cơ đau tim, suy tim và đột quỵ.

Tất nhiên việc đi cầu thang bộ không phải là hoạt động dành cho tất cả mọi người, nhưng đối với những người có thể chất tốt, đi thang bộ là cách tuyệt vời để cải thiện sức khỏe tổng thể và sức khỏe tim mạch nói riêng.

Paddock cho biết: “Dựa trên những kết quả này, chúng tôi khuyến khích mọi người kết hợp việc đi cầu thang vào cuộc sống hàng ngày của họ. Càng leo nhiều bậc cầu thang thì lợi ích càng cao. Vì vậy, dù ở nơi làm việc, ở nhà hay bất kỳ nơi đâu, hãy chọn đi cầu thang bộ, thay vì nhấn nút vào thang máy.”

advertisement

The post Khoa học tiết lộ thủ thuật đơn giản để… sống lâu appeared first on Saigon Nhỏ.

 

Show More
Back to top button