Đời SốngSức Khỏe

Một người suy tim, suy thận, được cứu sống nhờ quả thận heo

Các bác sĩ ghép một quả thận heo cho một phụ nữ ở New Jersey, người đang cận kề cái chết, sau ca giải phẫu đầy kịch tính, theo AP.

Sự kết hợp giữa bệnh suy tim và suy thận của Lisa Pisano, 54 tuổi, khiến bà quá ốm yếu để có thể đủ điều kiện thực hiện ca cấy ghép truyền thống và không còn lựa chọn nào khác.

Các bác sĩ tại NYU Langone Health nghĩ ra giải pháp mới, có một không hai: Cấy một máy bơm cơ học để giữ cho tim bà đập và vài ngày sau đó ghép một quả thận từ một con heo biến đổi gen.

advertisement

Tuần này, bà Pisano nắm lấy khung tập đi và bước những bước đầu tiên.

“Pisano đang hồi phục tốt,” nhóm NYU thông báo hôm Thứ Tư như vậy.

Bà Pisano là bệnh nhân thứ hai từng được nhận thận heo – sau ca cấy ghép mang tính bước ngoặt vào tháng trước tại Bệnh viện Đa Khoa Massachusetts – và là bệnh nhân mới nhất trong nỗ lực biến việc cấy ghép nội tạng từ động vật sang người thành hiện thực.

Pisano nói với hãng tin AP: “Tôi gần như… tiêu rồi, và bạn biết đấy, nếu ca ghép thận của tôi bất thành, thì có thể thành công với người khác.”

Bác Sĩ Robert Montgomery, giám đốc Viện Cấy Ghép NYU Langone, kể lại tiếng reo hò trong phòng phẫu thuật khi thận heo bắt đầu tạo ra nước tiểu. Tuy vậy, bác sĩ phẫu thuật tim của Đại học New York – Nader Moazami, người cấy ghép máy bơm tim, chưa vội mừng, ông nói: “Chúng tôi vẫn chưa thoát khỏi khó khăn.”

Nhưng chồng của bệnh nhân – ông Todd, mừng vui khôn xiết, vì ông lại có thể nhìn thấy nụ cười trên môi của vợ mình.

Các chuyên gia cấy ghép khác đang theo dõi chặt chẽ tình hình bệnh nhân.

“Tôi phải chúc mừng họ,” Bác Sĩ Tatsuo Kawai của Mass General nói và cho rằng bệnh nhân được thay thận heo nhìn chung khỏe mạnh hơn. Khi chức năng tim kém, việc ghép thận rất khó khăn. May mà nữ bệnh nhân này được đặt máy bơm tim.

advertisement

Hơn 100,000 người đang trong danh sách chờ ghép tạng ở Hoa Kỳ, hầu hết đều cần thận và hàng nghìn người không chờ nổi, chết trong khi chờ đợi. Với hy vọng lấp đầy sự thiếu hụt nội tạng hiến tặng, một số công ty công nghệ sinh học đang biến đổi gen của heo để nội tạng của chúng giống con người hơn, ít có khả năng bị hệ thống miễn dịch của con người phá hủy.

NYU và các nhóm nghiên cứu khác cấy ghép tạm thời thận và tim heo vào cơ thể chết não, với kết quả đầy hứa hẹn. Sau đó, Đại học Maryland cấy ghép tim heo vào hai người đàn ông không còn lựa chọn nào khác, nhưng cả hai đều chết chỉ sau vài tháng.

Ca ghép thận heo của Mass General vào tháng trước làm dấy lên những hy vọng mới. Kawai cho biết Richard “Rick” Slayman trải qua nỗi sợ bị từ chối sớm nhưng đã hồi phục đủ để về nhà vào đầu tháng này và vẫn khỏe mạnh sau 5 tuần cấy ghép. Sinh thiết gần đây cho thấy không có vấn đề gì thêm.

Như vậy, bà Pisano là phụ nữ đầu tiên nhận nội tạng heo – và không giống như các thí nghiệm cấy ghép xenotransplant trước đây, cả tim và thận của cô đều bị hư. Bà bị ngừng tim và phải hồi sức trước khi giải phẫu.

Mọi người mong chờ nhận được tin vui là sức khỏe của bà sớm ổn định, để bà có thể về chơi với con cháu, và quan trọng hơn, là tạo niềm hy vọng cho hàng trăm ngàn người khác đang chờ để được cứu sống.

The post Một người suy tim, suy thận, được cứu sống nhờ quả thận heo appeared first on Saigon Nhỏ.

 

Show More
Back to top button