Đời SốngSức Khỏe

Mực xăm, không thật sự an toàn như bạn tưởng

Những chất nào sẽ ngấm vào da khi bạn đi xăm hình? Có lẽ là nhiều hơn những gì được nói đến hoặc ghi trên nhãn của các bình mực xăm, theo một nghiên cứu mới.

Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy 83% nhãn hiệu mực xăm có chứa các chất không được nêu công khai trên nhãn mác.

Xăm là một nghệ thuật có từ hàng nghìn năm nay. Cuộc khảo sát của Pew Research Center vào năm 2023 khoảng 32% người Mỹ có ít nhất một hình xăm trên người. Mặc dù vậy, nhiều loại mực xăm ở nước này có chứa những thành phần không được người sử dụng biết.

advertisement

Viện Sức Khỏe Quốc Gia (National Institutes of Health-NIH) ước tính, có từ 1%-5% người đi xăm hình bị nhiễm trùng da, nguyên nhân thường là do thiết bị và mực xăm bị nhiễm khuẩn. Tuy nhiên, một biến chứng phổ biến khác là phản ứng do dị ứng với mực.

Nhà nghiên cứu Kelli Moseman ở Trường đại học Binghamton University và các đồng nghiệp đã phân tích hơn 50 loại mực của 5 nhãn hiệu được sử dụng ở Mỹ sau khi nhận thấy một số loại mực họ đã từng nghiên cứu trước đây có chứa các chất không được nêu trên nhãn mác.

Xét nghiệm các loại mực do cả các công ty toàn cầu và công ty nhỏ hơn sản xuất, các nhà nghiên cứu phát hiện thấy 45 trong số 54 loại mực có chứa chất màu hoặc chất phụ gia không được công bố, trong khi một số loại mực lại liệt kê cả những chất phụ gia không có, như là glycerol chẳng hạn.

Chỉ có một loại mực duy nhất,  ghi chính xác thành phần, 15 loại mực có chứa propylene glycol là chất gây dị ứng mà Hiệp hội Viêm da tiếp xúc công bố năm 2018, các loại mực khác có chứa các chất có khả năng gây hại hoặc các chất rất lạ trong thành phần mực xăm, ví dụ như thuốc kháng sinh.

(minh họa: Taylor Harding/Unsplash)

Hiện vẫn chưa có cơ quan nào kết luận đây là lỗi vô tình làm nhiễm bẩn mực xăm, lỗi ghi nhãn hàng hóa hay là cố tình bổ sung nhưng không tiết lộ. Tuy vậy, với tình trạng mực xăm lưu lại trong da, các tế bào miễn dịch sẽ được tập trung về vùng da này và một lượng nhỏ mực xăm có thể ngấm vào các hạch bạch huyết, đủ gây ra mối lo ngại đáng quan tâm.

Trong khi chính quyền tiểu bang và địa phương không mấy lo ngại về hoạt động xăm mình, lý do là vì mực và bột màu được sử dụng để xăm được phân loại là “mỹ phẩm” và thợ xăm không cần phải tuân theo các yêu cầu nghiêm ngặt hơn so với hầu hết các chất khác được tiêm dưới da. Việc thiếu quy định này làm tăng nguy cơ gây lây nhiễm chất gây dị ứng trong mực xăm.

Không rõ liệu những thành phần không được liệt kê này có được cố ý thêm vào trong mực, dán nhãn sai trên sản phẩm hay vô tình gây nhiễm bệnh hay không. Nghiên cứu này được công bố trên tạp chí Analytical Chemistry, cũng chỉ tập trung vào các chất có nồng độ từ 2,000 phần triệu trở lên, nghĩa là có lẽ còn có nhiều thành phần chưa được liệt kê hơn, nhưng có nồng độ ít.

advertisement

90% loại mực vi phạm quy định

Một nghiên cứu năm 2021 về các loại mực xăm được sử dụng ở Âu châu cũng phát hiện những vấn đề nghiêm trọng trong việc ghi nhãn mác và các chất phụ gia không được công bố với tỷ lệ 90% loại mực vi phạm. Nghiên cứu này cũng tìm thấy các tạp chất kim loại ở nồng độ vượt quá mức cho phép.

Nhóm nghiên cứu cho biết họ rất mong các nhà sản xuất coi đây là dịp để đánh giá lại quy trình sản xuất và các thợ xăm, các khách hàng xăm quan tâm nhiều hơn và thúc đẩy việc sản xuất và ghi nhãn hàng chuẩn xác hơn.

Mực xăm, đặc biệt là sắc tố đỏ trong mực, có thể gây phản ứng dị ứng như là sưng tấy, ngứa và phồng rộp nhiều tháng hoặc thậm chí nhiều năm, nhưng nếu thành phần mực không được liệt kê đầy đủ trên nhãn sản phẩm thì việc tìm ra nguyên nhân có thể rất khó khăn để có cách chữa trị phù hợp.

Nhóm nghiên cứu đã sử dụng nhiều kỹ thuật phân tích để khẳng định có các chất chưa được liệt kê. Họ dùng quang phổ Raman và XRF để xác định các sắc tố trong mỗi loại mực, và dùng quang phổ NMR và quang phổ khối để tìm ra những gì có trong dung dịch dẫn mực.

Giới hạn mà quang phổ NMR phát hiện được là các chất có trong dung dịch dẫn mực có nồng độ từ 2.000 phần triệu (ppm) trở lên, nghĩa là bất kỳ chất nào ở nồng độ thấp hơn thì không quan sát được. Trong khi đó, năm 2022, Cơ quan Hóa chất Âu châu đã quy định giới hạn hàng nghìn hóa chất độc hại có trong mực xăm ở nồng độ dưới 2 ppm.

Các nhà nghiên cứu cho biết mặc dù họ chỉ xem xét sản phẩm của sáu nhà sản xuất mực xăm, nhưng có đủ lý do để quan ngại rằng rất có thể các nhãn hàng của các nhà sản xuất khác cũng không tuân thủ quy định.

Cuối năm 2022, Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cũng đưa mực xăm vào loại phải quản lý như mỹ phẩm. Theo đó, FDA có thể thu hồi sản phẩm và yêu cầu báo cáo các tác dụng phụ và cập nhật nhãn sản phẩm hàng năm. Theo ScienAlert

Thợ xăm hình là những chuyên gia nghệ thuật, cống hiến cả cuộc đời mình cho nghề này và họ luôn muốn mang lại kết quả tốt nhất có thể cho các khách hàng của họ. Các nhà khoa học chỉ muốn nhấn mạnh tầm quan trọng của quy trình sản xuất, nhất là việc ghi đúng thông tin trên nhãn của mực xăm.

Nếu bị nhiễm trùng hoặc dị ứng sau khi xăm hình, bạn nên liên lạc với chuyên gia chăm sóc sức khỏe, gặp bác sĩ và thông báo cho nghệ sĩ xăm hình sớm nhất có thể. 

The post Mực xăm, không thật sự an toàn như bạn tưởng appeared first on Saigon Nhỏ.

 

Show More
Back to top button