Đời SốngSức Khỏe

Mỹ ngưng sử dụng giấy gói thức ăn nhanh có chứa PFAS

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) vừa công bố hôm 28 Tháng Hai, giấy gói và bao bì thức ăn nhanh có chứa chất được gọi là hóa chất vĩnh viễn sẽ không còn được bán ở Mỹ nữa. Theo AP.

Đó là kết quả của nỗ lực tự nguyện của các nhà sản xuất thực phẩm Hoa Kỳ nhằm loại bỏ dần bao bì tiếp xúc với thực phẩm được làm bằng PFAS, viết tắt của từ “perfluoroalkyl and polyfluoroalkyl substances” không bị phân hủy và có thể gây hại cho sức khỏe con người.

Từ năm 2020, FDA đã nhận được cam kết từ các nhà sản xuất thực phẩm Hoa Kỳ về việc loại bỏ dần PFAS trong giấy gói, hộp và túi có lớp phủ để ngăn dầu mỡ, nước và các chất lỏng khác thấm qua.

advertisement

Cơ quan này cho biết thêm, nhiều công ty thức ăn nhanh và các nhà sản xuất khác, chẳng hạn như McDonald’s, đã ngừng sử dụng giấy gói có chứa PFAS trước ngày cấm sử dụng ban đầu.

Hóa chất PFAS có liên quan đến các vấn đề sức khỏe ảnh hưởng đến mức cholesterol, chức năng của gan và hệ thống miễn dịch và một số loại ung thư.

(minh họa: MacDonald)

Tiến sĩ Sheela Sathyanarayana, giáo sư nhi khoa tại Trường Y UW ở Seattle, người đã nghiên cứu các hóa chất PFAS có trong sữa mẹ và các nơi khác, cho biết việc loại bỏ bao bì hóa chất là một “bước đi đúng hướng tuyệt vời.”

FDA cho biết, việc cấm dùng các loại bao bì khỏi thị trường Hoa Kỳ sẽ loại bỏ “nguồn phơi nhiễm chính qua cách ăn uống” từ một số cách sử dụng tiếp xúc với thực phẩm nhất định, nhưng Sathyanarayana lưu ý rằng vẫn còn có “nhiều nguồn PFAS trong môi trường sống.”

Theo Sathyanarayana, nước uống là yếu tố then chốt. Người tiêu dùng lo ngại về mức PFAS có thể biết qua Cơ quan Bảo vệ Môi trường, để xem liệu nước của họ có bị ảnh hưởng hay không và bộ lọc để loại bỏ hóa chất có tác dụng không.

Cô cho biết, PFAS cũng có trong thịt và sữa và khuyên mọi người nên giảm tiêu thụ những thực phẩm đó. Cô cũng khuyến nghị tránh một số dung môi hoặc sản phẩm tẩy rửa trong nhà được xử lý bằng hóa chất, cũng như đừng mang giày trong nhà và rửa tay trước khi ăn hoặc chuẩn bị thức ăn.

Vẫn còn có nhiều nguồn PFAS trong môi trường sống. (minh họa: Unsplash)

advertisement

“Không ai trong chúng ta có thể tránh được điều đó,” cô nói.

Vì vậy, việc tránh tối đa dùng các chất gây hại nói trên, mọi người cũng nên có ý thức tự bảo vệ sức khỏe mình, trước khi quá muộn.

The post Mỹ ngưng sử dụng giấy gói thức ăn nhanh có chứa PFAS appeared first on Saigon Nhỏ.

 

Show More
Back to top button