Đời SốngSức Khỏe

Sữa chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường?

Tuần trước, Cơ quan Quản Trị Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho biết, sữa chua được bán ở Hoa Kỳ có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Cơ quan này đồng ý có một số bằng chứng, nhưng không hoàn toàn đồng thuận về mặt khoa học, là ăn ít nhất hai ly sữa chua mỗi tuần có thể làm giảm nguy cơ phát triển căn bệnh tiểu đường đang ảnh hưởng đến khoảng 36 triệu người Mỹ.

FDA cho phép một nghiên cứu thiếu chứng cứ khoa học nhưng được phép công bố, miễn là có tuyên bố từ chối trách nhiệm, để tránh nhầm lẫn của người tiêu dung, đối với thực phẩm bổ sung trong các năm 2000-2002. Cơ quan này phải đối mặt với các vụ kiện thách thức tiêu chuẩn yêu cầu khoa học thỏa thuận, dựa trên những tuyên bố vi phạm các bảo đảm về quyền tự do ngôn luận.

advertisement

(minh họa: jainath-ponnala/Unsplash)

Trong số các tuyên bố về sức khoẻ được cho phép, như nếu ăn một số loại ca cao có thể làm giảm bệnh tim và nước ép nam việt quất có thể làm giảm nguy cơ nhiễm trùng đường tiết niệu tái phát ở phụ nữ.

Đối với sữa chua, Danone North America, chi nhánh Hoa Kỳ của công ty Pháp có các thương hiệu, như sữa chua Dannon, Activia và Horizon Organics, yêu cầu một tuyên bố về sức khoẻ đủ tiêu chuẩn vào năm 2018.

Công ty gửi thông tin từ các nghiên cứu quan sát những người tham gia theo thời gian và tìm thấy mối liên hệ giữa việc ăn sữa chua và các dấu hiệu thấp hơn của bệnh tiểu đường. FDA đồng ý rằng có “một số bằng chứng đáng tin cậy” về lợi ích của việc ăn sữa chua như một loại thực phẩm nguyên chất, nhưng không phải vì bất kỳ chất dinh dưỡng cụ thể nào trong đó.

Các nhà phê bình cho rằng việc thay đổi nhãn không dựa trên các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng tiêu chuẩn vàng, chứng minh liệu sữa chua có làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không.

Nhóm vận động Trung Tâm Khoa Học Vì Lợi Ích Công Cộng (Center for Science in the Public Interest) cho biết không một loại thực phẩm nào có thể làm giảm nguy cơ mắc một căn bệnh gắn liền với cách thức ăn uống tổng thể. Hơn nữa, việc thay đổi nhãn mác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, nếu bệnh nhân hoàn toàn đặt niềm tin và cứ ăn sữa chua có đường một cách thoải mái.

The post Sữa chua làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường? appeared first on Saigon Nhỏ.

 

advertisement

Show More
Back to top button