Cộng ĐồngĐời SốngLuật Pháp

2 chị em, chủ tiệm nail nhận án tù vì ép buộc em họ làm Nail

Cindy Mydung Luu (55 tuổi) và em trai Jason Luu (47 tuổi) đã bị tòa án Hoa Kỳ ở thành phố San Diego, tuyên phạt 3 tháng tù sau khi thừa nhận tội cưỡng bức lao động và tội đã giữ thẻ xanh của cô em họ để ép cô đi làm. Theo San Diego Union-Tribune.

Cindy Mydung Luu, 55 tuổi và anh trai Jason Luu, 47 tuổi, nhận nuôi người em họ đang học đại học, hỗ trợ việc học và giúp cô học nghề làm móng. Nhưng “những gì bắt đầu với mục đích tốt đã trở thành một thứ không phù hợp và tệ hơn”, luật sư bào chữa của anh chị em ruột viết trong một tài liệu của tòa án.

Người em họ, được các công tố viên xác định chỉ bằng chữ cái đầu “LX”, sớm bị buộc phải làm việc tới 12 giờ một ngày, bảy ngày một tuần trong tiệm, bị đe dọa mất tư cách nhập cư và bị yêu cầu tước toàn bộ thu nhập của cô ấy, theo với thỏa thuận nhận tội mà anh chị em đã ký vào cuối năm ngoái.

advertisement

Hai anh em này bị tòa án liên bang San Diego kết án ba tháng tù – một nửa thời hạn sáu tháng mà các công tố viên đang tìm kiếm. Thẩm phán cũng chấp nhận khoản bồi thường $250,000 để trả lại cho người em họ.

Từ tháng 12/2014 – tháng 3/2016, cô LX làm việc cho tiệm Nail của hai bị cáo tại San Diego, và sau khi có bằng thợ làm móng tay, 2 chị em họ Lưu yêu cầu LX bỏ đại học và làm việc toàn thời gian tại tiệm Nail Majestic Nail Salon cho đến tháng 2-2018, sau đó chuyển sang Eden Nails Lounge & Spa cho đến tháng 6-2019, cả hai tiệm Nail đều nằm ở Rancho Bernardo.

2 chị em họ Lưu cũng đã dàn xếp cho LX kết hôn giả với bị cáo Jason Lưu vào năm 2015 để LX được nhận thẻ thường trú nhân hợp pháp tại Hoa Kỳ.

Tháng 3/2019, thẻ xanh của LX được chuyển đến tận nhà qua đường bưu điện nhưng bị cáo Jason Lưu nói chưa nhận và giữ thẻ xanh của LX như một phần trong kế hoạch lao động cưỡng bức. Khi đó, 2 chị em họ Lưu đã ép LX tiếp tục làm việc cho họ bằng cách đe dọa, sẽ khiến cô mất tư cách thường trú nhân và đe dọa sẽ nói dối người thân của cô ở Việt Nam rằng cô là “gái hư”.

Vào tháng 12/2019, vụ án bị phanh phui và 2 chị em nhà Lưu bị bắt giữ. Theo tờ Los Angeles Times cho biết Jason Luu bị buộc tội gian lận visa vì khai báo sai trong đơn xin visa của nạn nhân, khi khai rằng nạn nhân sống cùng ông ta, trong khi đó cô LX sống trong một ngôi nhà khác của 2 chị em họ Lưu.

2 chị em họ Lưu đã được lệnh tự đầu hàng tại nhà tù được chỉ định vào tháng Năm.

Đọc tin Tiếng Anh tại đây

advertisement

Show More
Back to top button