Đời SốngNam CaliNgười Việt Hải Ngoại

BẦU CỬ TẠI LITTLE SAIGON: PHE MICHELLE STEEL MỞ MÀN TẤN CÔNG LUẬT SƯ DEREK TRẦN

Phong Ly

LOS ANGELES, California – Cuộc đua tranh chiếc ghế dân biểu liên bang Địa Hạt 45 của California bắt đầu gia tăng căng thẳng. Đó là sự chỉ trích mới đây của những người ủng hộ đương kim Dân Biểu Michelle Steel (Cộng Hòa) dành cho đối thủ là Luật Sư Derek Trần (Dân Chủ).

Trong bài Tensions grow in Orange County congressional race trên kênh tin Spectrum News 1, có hơn 40 nhà lãnh đạo và tổ chức cộng đồng người Mỹ gốc Á thuộc Địa Hạt 45 ký tên trên một lá thư yêu cầu ông Derek Trần lên tiếng xin lỗi vì những bình luận về bà Steel mà ông đưa ra trên trang tin Punchbowl News.

advertisement

Trong số 45 người ký tên trên bức thư, 41 người công khai lên tiếng ủng hộ bà Steel, tuy nhiên, theo Spectrum News 1 tiết lộ lá thư này lại được viết trên giấy tiêu đề (letterhead) của văn phòng nữ dân biểu.

Ông Derek Trần nói gì?

Trong cuộc phỏng vấn với Punchbowl News, ông Derek, con trai một gia đình người Mỹ gốc Việt tị nạn cộng sản, nhận xét rằng câu chuyện xuất thân là một người nhập cư của bà Steel sẽ không gây được tiếng vang với cử tri vì chuyện của bà không giống những gì nhiều cử tri trong Địa Hạt 45 từng trải qua.

“Bà Michelle ráng sức thêu dệt câu chuyện rằng bà là người tị nạn hoặc đã cố gắng chạy trốn chủ nghĩa cộng sản. Không, câu chuyện đó không hề đúng chút nào,” ông Derek nói trong cuộc phỏng vấn. “Bà Steel đến đất nước Mỹ vì lợi ích kinh tế (ý nói bà không phải là người tị nạn). Điều đó không giống như người Việt tị nạn cộng sản bị mất nước sau khi Sài Gòn thất thủ năm 1975 và không còn nhà cửa.”

Người ủng hộ bà Steel nói gì?

Trong lá thư, người ủng hộ bà Steel chỉ trích rằng: “Việc đưa ra thông tin sai lệch về gia đình bà  Michelle không phải là cách để tranh cử. Gia đình bà chạy trốn khỏi Bắc Hàn Cộng Sản, dọn đến Seoul. Từ đó (Seoul) họ dọn qua Nhật và sau đó, khi thân phụ bà qua đời, bà đi sang Mỹ.”

Lá thư tiếp tục: “Điều đáng lo ngại nhất là chúng tôi vô cùng thất vọng khi ông Trần nói bóng gió rằng việc đến Mỹ vì ‘lợi ích kinh tế’ về mặt nào đó là xấu hoặc sai. Điều này đặc biệt xúc phạm đến hàng ngàn người nhập cư sống ở Địa Hạt 45 và khắp đất nước, những người có cùng câu chuyện với bà Michelle.”

Những người ủng hộ bà Steel lập luận rằng “việc bắt đầu một cuộc sống mới và nỗ lực để đạt được trạng thái kinh tế tốt hơn là Giấc Mơ Mỹ mà rất nhiều người trong chúng ta hoặc cha mẹ chúng ta thực hiện. Tất cả mọi người nên biết và tôn trọng điều đó.”

advertisement

Lá thư đòi hỏi ông Derek phải lên tiếng xin lỗi và “tranh cử cách khác hay hơn hoặc rời cuộc đua.”

Ban tranh cử của bà Steel lên án ông Derek là “bài ngoại.”

“Thay vì nâng đỡ và tôn vinh những thế hệ đầu tiên làm việc chăm chỉ cho Giấc Mơ Mỹ của họ, ông Derek Trần đang tấn công họ,” ông Lance Trover, phát ngôn viên ban tranh cử của bà Steel, chỉ trích.

“Gia đình bà Michelle Steel môi giới cho Trung Cộng tiếp cận chính phủ Mỹ”

Ông Orrin Evans, phát ngôn viên ban tranh cử của ông Derek, nêu bật sự tương phản giữa hai ứng cử viên: “Gia đình của Derek Trần chạy trốn chế độ cộng sản, còn gia đình Michelle Steel bán quyền tiếp cận chính phủ Mỹ cho giới chức Trung Cộng, theo bài báo của nhật báo Wall Street Journal và Orange County Register.”

Vào Tháng Sáu, 2017, tờ báo bảo thủ The Wall Street Journal tiết lộ trong bài viết “Các nhà tài trợ chính trị liên quan đến Trung Cộng dành được quyền tiếp cận Tổng Thống Donald Trump, đảng Cộng Hòa (Political Donors Linked to China Won Access to Trump, GOP), cho biết ông Shawn Steel chính là người mở đường cho các giới chức Trung Cộng và người Mỹ gốc Hoa tiếp cận Tổng Thống Donald Trump lúc đó và các giới chức cao cấp đảng Cộng Hòa.

Một trong những mục đích của các nhà tài trợ gốc Trung Cộng là gây ảnh hưởng để Hoa Kỳ “bỏ rơi hoạt động quân sự tại Biển Đông,” theo bài báo.

Bà Michelle Steel sang Mỹ từ Nhật, không phải diện tị nạn

Trong nhiều tuyên bố, bà Steel thường nhắc đến gia đình bà chạy trốn chế độ Cộng Sản Bắc Hàn, tuy nhiên, trên thực tế Nam Hàn, quê hương gốc của bà, kể từ khi chiến tranh Triều Tiên chấm dứt cho đến nay vẫn là quốc gia dân chủ.

Theo trang mạng của Hạ Viện Mỹ (https://steel.house.gov/about), lý lịch của bà Steel trong phần tiếng Việt được viết như sau: “Nữ Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel đang phục vụ nhiệm kỳ thứ hai tại Hạ Viện, nơi bà phục vụ người dân Địa Hạt 45 của tiểu bang California. Sinh ra ở Nam Hàn và lớn lên ở Nhật, bà Michelle Steel định cư tại Hoa Kỳ để thực hiện giấc mơ Mỹ ( American Dream) của mình. Sau khi trốn thoát khỏi Bắc Hàn trong cuộc chiến tranh Liên Triều, cha mẹ của bà đã gặp nhau và sinh sống ở Nam Hàn trước khi chuyển đến Nhật. Cha của bà Michelle, một nhà ngoại giao, đã khuyến khích bà chuyển đến Hoa Kỳ sinh sống từ nhỏ để thông thạo tiếng Anh hơn. Mẹ và các em gái bà cùng bà đến Hoa Kỳ, nơi mà mẹ của bà sau này mở một cửa hàng quần áo ở trung tâm thành phố Los Angeles.”

Bà Michelle Steel sinh ngày 21 Tháng Sáu, 1955, tại thủ đô Seoul, Nam Hàn.

Như vậy, bà Steel được sinh ra ở thủ đô Nam Hàn khoảng hai năm sau khi cuộc chiến Triều Tiên (1950-1953) chấm dứt. Hai vị thân sinh của bà Steel gặp gỡ, thành hôn, và sinh ra bà tại Seoul.

Cha bà là một nhà ngoại giao của chính phủ Nam Hàn, công tác tại Nhật nên ông mang gia đình đi theo.

Do đó, bà Steel có học vấn nguồn gốc từ Nam Hàn, Nhật, và Hoa Kỳ (theo lý lịch của bà khi công tác tại Ủy Ban Thuế Vụ California).

Như theo bản lý lịch, bà Steel sang Mỹ để học tiếng Anh “cho lưu loát” hơn, theo lời khuyên của người cha.

Lá thư của người ủng hộ vị nữ dân biểu Cộng Hòa đưa ra mô tả “gia đình bà Steel chạy trốn khỏi Bắc Hàn” tuy nhiên lại không hề nhắc đến việc bà sinh ra tại thủ đô Nam Hàn mãi hai năm sau khi chiến tranh kết thúc và gia đình bà Steel sang Nhật vì người cha là một giới chức ngoại giao của chính phủ Nam Hàn.

Việc bà Steel cùng mẹ và em gái từ Nhật di cư sang Mỹ không phải vì bị đàn áp, vì “chạy trốn cộng sản,” mà vì  để “học tiếng Anh cho lưu loát hơn.”

Rõ ràng, hoàn cảnh bà Steel cùng gia đình là giới chức ngoại giao Nam Hàn sang Mỹ hoàn toàn trái ngược với tình cảnh chạy trốn chế độ cộng sản của người Việt quốc gia.

Bà Steel vẫn có một quê hương Nam Hàn, một quốc gia dân chủ và phát triển, đồng minh chủ chốt của Hoa Kỳ tại Đông Bắc Á, để đi về trong khi người Việt tị nạn cộng sản hoàn toàn mất nước sau khi Sài Gòn thất thủ ngày 30 Tháng Tư, 1975.

Hoàn cảnh người Việt tị nạn cộng sản bỏ nước ra đi so với chuyện bà Michelle Steel vào Mỹ được ông Derek Trần nhận định có lẽ phù hợp với thực tế hơn: “Bà Michelle Steel không đến Mỹ để tị nạn. Điều đó không giống như người Việt tị nạn cộng sản bị mất nước sau khi Sài Gòn thất thủ năm 1975 và không còn nhà cửa.”

The post BẦU CỬ TẠI LITTLE SAIGON: PHE MICHELLE STEEL MỞ MÀN TẤN CÔNG LUẬT SƯ DEREK TRẦN appeared first on SBTN.

 

Tin Từ SBTN Read More

Show More
Back to top button