Đời SốngSức Khỏe

Bí quyết giữ an toàn cho sức khỏe khi trời… đổ lửa

Khi người Mỹ phải chuẩn bị để đối phó với nhiệt độ nóng kỷ lục trên khắp vùng Trung Tây và Đông Bắc, các chuyên gia chia sẻ những lời khuyên hữu ích nhất để giữ an toàn trong thời tiết đổ lửa.

Thi thể của một du khách người Mỹ được cho là đã được tìm thấy trên đảo Mathraki của Hy Lạp, làm tăng thêm danh sách các trường hợp tử vong và mất tích trong đợt nắng nóng kỷ lục.

Theo Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường Hoa Kỳ (U.S. Environmental Protection Agency), hơn 1,000 người Mỹ được cho là tử vong mỗi năm do nắng nóng quá mức. Một trong những yếu tố góp phần lớn gây tử vong liên quan đến nhiệt là mất nước.

advertisement

Khi thời tiết nóng bức, cơ thể con người tiết ra mồ hôi để làm mát và duy trì nhiệt độ cơ thể ở mức ổn định. Tuy nhiên, khi thiếu nước, chúng ta không thể đổ mồ hôi đủ để duy trì cân bằng nội môi lành mạnh này, để rồi dẫn đến tình trạng say nắng.

Đột quỵ do nhiệt là một bệnh nhiệt đe dọa tính mạng. Tuy nhiên, uống đủ nước và tránh tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng mặt trời sẽ giúp giảm thiểu nhiều thứ bệnh.

Trên Newsweek, Bác Sĩ Masarat Jilani chia sẻ về cách thức làm sao cơ thể có đủ nước trong các đợt nắng nóng. Jilani nói: “Điều này nghe có vẻ hiển nhiên nhưng hãy uống nhiều nước đi nhé. Hãy đặt mục tiêu uống ba lít mỗi ngày khi thời tiết nóng bức và đừng ra ngoài trời nắng nóng mà không uống nước. Hãy nhớ rằng nếu bạn ra ngoài, dù chỉ đi bộ một đoạn ngắn, vẫn phải mang theo một chai nước bên mình.”

Mỗi ngày bạn nên uống 8 ly nước lọc, nhưng đừng uống nhiều trước khi đi ngủ. (minh họa: Unsplash)

“Nước” ở đây không hẳn là các chất ở dạng lỏng, mà thức ăn nhẹ và rau trộn có hàm lượng nước cao, như dưa chuột, dâu tây và tất cả các loại dưa, đều giúp ích cho cơ thể. Những thực phẩm giàu nước này sẽ bổ sung lượng nước cho bạn suốt cả ngày.

Cũng có một số loại nước không nên uống khi trời nóng. Theo Jilani, việc uống quá nhiều rượu ở vùng khí hậu nóng sẽ khiến bạn khó giữ đủ nước trong cơ thể. Nếu bạn là người uống rượu, hãy chắc chắn rằng cứ mỗi ly rượu vào người là phải có một ly nước kèm theo.

Bác sĩ cho biết dung dịch điện giải và muối bù nước cũng hữu ích để bổ sung khoáng chất bị mất do đổ mồ hôi, nhưng làm thế nào để biết liệu mình có uống đủ nước hay không? Jilani khuyên: “Một trong những dấu hiệu mất nước rõ ràng nhất là nước tiểu có màu sẫm. Nước tiểu khỏe mạnh và đủ nước phải có màu vàng rơm nhạt. Nếu bạn nhận thấy nước tiểu của mình có màu sẫm, đó là dấu hiệu mà cơ thể nhắc bạn là phải uống thêm nhiều nước.”

The post Bí quyết giữ an toàn cho sức khỏe khi trời… đổ lửa appeared first on Saigon Nhỏ.

advertisement

 

Show More
Back to top button