Đời SốngVietnam

Bộ Tài chính muốn sửa đổi quy định để thoái vốn Nhà nước tại các công ty đang làm ăn thua lỗ

Bộ Tài chính đang dự thảo một nghị định sửa đổi tạo điều kiện cho việc thoái vốn Nhà nước dễ dàng hơn tại các doanh nghiệp đang làm ăn thua lỗ, xuất phát từ trường hợp hãng hàng không Pacific Airlines thua lỗ hàng nghìn tỷ đồng nhưng Vietnam Airline không thể thoái được vốn cổ phần từ hãng này.

Truyền thông Nhà nước cho biết hãng hàng không Pacific Airlines liên tục làm ăn thua lỗ từ những năm 2000 và đến năm 2022 tiếp tục ghi nhận lợi nhuận trước thuế lỗ hơn 2.000 tỷ đồng.

Hãng này đã tái cơ cấu nhiều lần nhưng không thành công. Tập đoàn Hàng không quốc gia Úc Qantas Group thậm chí đã phải rút lui và tặng không 30% cổ phần của hãng này tại Pacific Airlines cho Vietnam Airlines. Đến nay, hãng Hàng không Quốc gia  Việt Nam (Vietnam Airlines) đang nắm giữ đến 98% cổ phần của Pacific Airlines.

advertisement

Tuy nhiên, theo quy định hiện hành, doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 50% vốn điều lệ trở lên không thể triển khai việc thoái vốn tại các doanh nghiệp đang bị lỗ, lỗ lũy kế, ảnh hưởng đến vốn đầu tư của doanh nghiệp.

Bộ Tài chính cho rằng đây là vướng mắc cần sửa đổi, xây dựng cơ sở pháp lý để doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ triển khai thoái vốn tại các doanh nghiệp khác bị lỗ hoặc có lỗ lũy kế.

Dự thảo được Bộ Tài chính đề nghị bổ sung quy định, rường hợp thoái vốn tại công ty do Nhà nước nắm giữ trên 50% vốn điều lệ mà công ty cổ phần đó không đảm bảo hoạt động kinh doanh của hai năm liên tục liền kề trước năm tổ chức thoái vốn phải có lãi, đồng thời không có lỗ lũy kế tính đến năm tổ chức thoái vốn, cơ quan đại diện chủ sở hữu chỉ đạo người đại diện phần vốn Nhà nước được lựa chọn việc chuyển nhượng cổ phần tại công ty cổ phần đó theo quy định tại khoản 2 Điều 127 Luật Doanh nghiệp năm 2020.

Hiện Vietnam Airlines cũng đang gặp phải những khó khăn trong kinh doanh do ảnh hưởng từ thời đại dịch COVID-19 hồi năm 2020.

Theo thông tin từ Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước công bố hồi tháng 9/2023, Vietnam Airlines có thể lỗ bốn năm liên tiếp với con số lỗ dự kiến trong năm 2023 là hơn 4.500 tỷ đồng.

 

Tin từ RFA Read More

advertisement

Show More
Back to top button