Đời SốngVietnam

Bốn người Việt bị bắt vì quảng cáo đi lậu vào Anh trên Facebook

Cơ quan điều tra tội phạm của Anh (The National Crime Agency – NCA) vừa xác nhận, có bốn người Việt bị bắt để điều tra về đường dây buôn người, mà chứng cứ được tìm thấy là nhóm này đưa những bản tin quảng cáo các điểm nhận đưa người đi thuyền nhỏ vào Anh Quốc trên Facebook.

Cuộc điều tra chung giữa Anh và Pháp, cáo buộc nhóm này chia sẻ các bài đăng bằng tiếng Việt nhằm vào cộng đồng người Việt, sau đó nhắn tin riêng với những người có nhu cầu, và tính phí hàng ngàn bảng Anh cho mỗi người muốn vượt biển vào Anh.

Mới đây, cảnh sát Anh bắt giữ một phụ nữ 23 tuổi tại một địa chỉ trên đường Heathfield ở Croydon, phía nam London, một người đàn ông 64 tuổi tại một địa chỉ ở Abinger Grove, London và một người đàn ông 34 tuổi ở phố Grasmere, Leicester.

advertisement

Theo NCA, tên tuổi và nhân dạng của những người này tạm thời đang trong cuộc điều tra, nên chưa có công bố chính thức.

Người đàn ông lớn tuổi được cho là có nhiệm vụ lái xe, thu thập những người di cư đến trên những chiếc thuyền nhỏ và đã ít nhất một lần đưa họ trở lại địa chỉ ở Croydon.

(Hình: NCA)

Nhóm người Việt Nam này bị bắt vì nghi ngờ hỗ trợ nhập cư bất hợp pháp và bị cảnh sát thẩm vấn. NCA cho biết cả ba người đều bị buộc tội và xuất hiện tại Tòa Sơ Thẩm Croydon vào hôm Thứ Ba vừa qua. Tuy nhiên vẫn chưa có hình ảnh nào được cung cấp cho báo chí.

Một người Việt Nam khác, 25 tuổi, cũng bị bắt tại cùng địa chỉ ở Croydon hôm Thứ Hai theo lệnh của chính quyền Pháp. Người này sẽ phải đối mặt với thủ tục dẫn độ sau khi có cáo buộc liên quan đến buôn lậu người và tội phạm ma túy.

Thêm 12 cá nhân bị tình nghi có liên quan đến mạng lưới buôn lậu người tương tự cũng đã bị bắt tại Paris, Pháp.

Bộ trưởng Nội Vụ Anh – James Cleverly cho biết: “Chúng tôi đang sử dụng mọi đòn bẩy có thể có để trấn áp những kẻ buôn người và phá vỡ chuỗi cung ứng của họ. Chỉ mới tuần trước, chúng tôi đã ký một thỏa thuận mới với Việt Nam, tăng cường hợp tác về vấn đề di cư bất hợp pháp.

“Cùng với các cơ quan thực thi pháp luật như NCA, các đối tác Pháp và các quốc gia khác như Việt Nam, chúng tôi cam kết triệt phá các băng nhóm tội phạm đang cố gắng kiếm lợi bằng cách lạm dụng biên giới của mình.”

advertisement

Chris Farrimond, giám đốc phụ trách mối đe dọa buôn người của NCA, cho biết: “Công dân Việt Nam hiện chiếm một số lượng lớn trong số những người đến trên những chiếc thuyền nhỏ. Chúng tôi có đủ chứng cứ nhóm người Việt này đã quảng cáo dịch vụ vượt biên của họ trên mạng xã hội để khuyến khích những người khác từ đất nước của họ thực hiện hành trình đầy nguy hiểm.

“NCA đang tiếp tục công việc của mình với các đối tác và xóa hàng nghìn trang mạng xã hội cũng như bài đăng quảng cáo các dịch vụ tội phạm nhập cư có tổ chức khỏi các nền tảng mạng xã hội.”

The post Bốn người Việt bị bắt vì quảng cáo đi lậu vào Anh trên Facebook appeared first on Saigon Nhỏ.

 

Show More
Back to top button