Đời SốngSức Khỏe

Chất chống cháy dễ nhiễm vào máu qua da, gây ung thư

Các hóa chất độc hại chống cháy của các đồ vật trong nhà nhanh chóng hấp thụ vào máu qua da. Theo bài báo mới trên tạp chí Environment International, những hóa chất có khả năng gây ung thư này được hấp thụ qua da, đi vào máu từ các hạt vi nhựa, chỉ trong vòng 24 tiếng đồng hồ. Theo Newsweek.

Những hóa chất chống cháy như Polybrominated Diphenyl Ethers (PBDE), được sử dụng trong nhiều loại sản phẩm, như thảm, máy tính, đệm xốp cho đồ nội thất, dây cách điện và vải bọc.

Việc tiếp xúc với PBDE, chứa trong các hạt vi nhựa, có liên quan đến một số vấn đề sức khỏe, như rối loạn hóc-môn tuyến giáp, chậm phát triển thần kinh ở trẻ em và ung thư. Vi nhựa là những khối nhựa cực nhỏ có chiều dài dưới 0,2 inch và được tìm thấy trong nước uống, trong không khí và thậm chí bên trong cơ thể con người.

advertisement

PBDE ảnh hưởng đến chức năng điều hành não, đặc biệt là bộ phận lập kế hoạch, tổ chức và trừu tượng của trẻ nếu thai phụ tiếp xúc với chất này trong thai kỳ.

Trẻ có mẹ bị nhiễm PBDE cũng có nguy cơ bị chứng tăng động giảm chú ý sau này. Các nghiên cứu cho thấy nếu mức chất này có trong máu thai phụ cao gấp 10 lần cho phép thì chỉ số thông minh IQ của trẻ sẽ thấp hơn bình thường 4 điểm.

(minh họa: Jimmy Conover/Unsplash)

Trong bài báo, các nhà nghiên cứu mô tả cách họ sử dụng mô hình da in 3D để kiểm tra tốc độ hấp thụ các hóa chất độc hại này từ vi nhựa và phát hiện ra rằng nó có thể xâm nhập vào máu chỉ trong 24 giờ đồng hồ.

Các nhà khoa học cũng phát hiện ra rằng có tới 8% PBDE trên vi nhựa được hấp thụ vào da và 0.1% lượng đó đã đi vào máu. Da đổ nhiều mồ hôi hấp thụ nhiều hóa chất hơn da khô.

Đồng tác giả nghiên cứu Ovokeroye Abafe, một nhà hóa học môi trường tại Brunel University London, xác nhận việc con người tiếp xúc các hạt vi nhựa có chứa PBDE qua da, khiến cơ thể con người phải chịu những gánh nặng về các hóa chất độc hại này.

Các chuyên gia khuyên mọi người nên lựa chọn các sản phẩm gia dụng kỹ càng, tránh dùng các sản phẩm không rõ nguồn gốc. Khi sử dụng các thiết bị điện tử trong nhà như remote tivi, điện thoại, hay thiết bị nhà bếp, nên rửa tay sau khi dùng và trước khi ăn.

The post Chất chống cháy dễ nhiễm vào máu qua da, gây ung thư appeared first on Saigon Nhỏ.

advertisement

 

Show More
Back to top button