Đời SốngVietnam

Chính quyền CSVN lại kiếm cớ sách nhiễu chùa Phước Bửu

Vào sáng ngày 18 Tháng Ba 2024, khi chùa Phước Bửu đang cho sơn sửa lại, thì khoảng chục người của chính quyền địa phương ập vào sách nhiễu, gây khó khăn. Biên bản được dàn dựng là bắt gặp quả tang chùa đang xây, sửa, bất chấp sự thầy ở đó phản đối. Căng thẳng kéo dài nhiều tiếng đồng hồ, cho đến khi đại diện chính quyền địa phương buộc thầy trụ trì phải viết bản tường trình.

Chùa Phước Bửu, vốn là một ngôi chùa thuộc Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất, tọa lạc tại một con ngõ nhỏ thuộc địa phận xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa – Vũng Tàu. Lâu nay chùa chưa được chỉnh trang nên lớp vôi phủ ngoài đã bị bong tróc. Một số chỗ trên tường bị nứt cần trám lại. Nhiều viên ngói đã vỡ cần phải thay mới, vì sắp vào mùa mưa, tránh ảnh hưởng đến tăng chúng đến sinh hoạt, cầu nguyện.

Đoàn người tự xưng là đại diện của chính quyền xã, gồm hai người đúng đầu là Phó Chủ tịch xã Đinh Văn Tám, và Phó Công an xã Phạm Văn Dũng đã buộc yêu cầu ngừng sơn sửa, mà không viện dẫn được bất kỳ điểu luật nào. Ngoài 7 người có chức vụ, còn khoảng 4-5 người mặc thường phục đi lại tự tiện, chụp hình, quay phim và thẩm vấn cả 9 người công nhân đang làm việc.

advertisement

Điều khó hiểu là đoàn người của chính quyền tự xưng là Đoàn Công tác Tôn giáo xã Phước Thuận, lại có thêm đại diện Ban Chỉ huy Quân sự xã tham gia, không hiểu nhằm mục đích gì.

Vào đầu năm nay, thầy trụ trì là Thượng tọa Thích Vĩnh Phước cho tiến hành tu sửa lại ngôi chùa. Ngay ngày đầu tiên cho sơn sửa lại (ngày 12 Tháng Ba vừa rồi), nhà cầm quyền cộng sản đã ập đến với một lực lượng đông đảo và bắt nhà chùa dừng mọi công việc, với lý do “chưa xin phép xây dựng”. Lúc đó sư thầy trụ trì không có mặt tại nhà chùa, nên mọi việc phải tạm dừng. Hầu hết nhân công sơn sửa là thuê người địa phương, cùng các phật tử đảm nhiệm, nên khi bị công an hăm dọa, những người này sợ hãi nên buộc dừng lại.

Sáng ngày 18 Tháng Ba, trong khi Thượng tọa Thích Vĩnh Phước đang đích thân cho tiến hành lại công việc sơn sửa, thì nhà cầm quyền một lần nữa lại kéo đến gây khó dễ. Mặc dù đuối lý trước những câu hỏi của Thượng tọa Thích Vĩnh Phước, nhưng đại diện chính quyền vẫn bắt phải dừng việc sơn, sửa nhà chùa lại, bên cạnh đó bắt chùa phải làm đơn xin phép. Một số người thợ đang làm việc ở chùa, cũng bị yêu cầu đến trụ sở để làm việc.

Mục đích của Đoàn Công tác Tôn giáo có thể thấy rõ là để sách nhiễu. Vì hoạt động của họ không có mục đích nào khác ngoài ngăn cản và làm khó nhà chùa. Khi bị Thượng tọa Thích Vĩnh Phước chất vấn “Nhà chùa dột. chùa cũ, tôi sơn lại. Quy định nào? Ai chỉ đạo mà đến đây bắt tôi phải làm đơn xin?”, thì lúc đó, tay chủ tịch mới nói nhỏ cho người thư ký đoàn, lúng túng mở điện thoại, tìm kiếm “quy định” và đọc cho hòa thượng nghe.

Biên bản viết trên giấy tập của chính quyền

Theo dõi sự kiện qua livestream của chùa Phước Bửu, facebooker Nguyễn Văn Sơn Trung bình luận: “Ngộ quá! Đến chùa mới tra google về Nghị định 92/2012/NĐ-CP!”. Đáng chú ý, các văn bản quy phạm pháp luật do facebooker này chỉ ra, cho thấy Luật Tôn giáo 2016, Luật Xây dựng sửa đổi 2020, quy định chỉ phải xin giấy xép xây dựng trong trường hợp xây mới các công trình tôn giáo.

Điều 16 Nghị định 162/2017/NĐ-CP cũng nói rõ là khi cải tạo, lắp đặt thiết bị bên trong công trình tín ngưỡng, công trình tôn giáo không phải là di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xếp hạng mà không làm thay đổi kết cấu chịu lực, không làm thay đổi công năng sử dụng, không làm ảnh hưởng tới môi trường, an toàn công trình thì được miễn giấy phép xây dựng.

Ngay trong văn bản viết tay của cái gọi là Đoàn Công tác Tôn giáo, khi yêu cầu dừng công trình cũng không cho thấy điều luật nào được viện dẫn. Chính vì không có lý lẽ nào để làm khó, nên một người “mặc thường phục” trong đoàn người đã đổi giọng, đe dọa hành hung Thầy Thích Vĩnh Phước.

advertisement

Chùa Phước Bửu lâu nay là cái gai trong mắt chính quyền, bởi thuộc Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN). Hàng năm chùa luôn bị theo dõi, sách nhiễu, tín đồ bị đe nẹt là không được đến sinh hoạt ở chùa. Công an còn lập cả một trụ sở dân phòng trước mặt chùa để theo dõi ngày đêm. Trước đây, khi chùa cho dựng bờ tường rào đã cũ, mọi việc bị làm khó dễ gần cả nửa năm mới yên chuyện.

Để tránh rắc rối và giảm khó khăn cho những nhân công, phật tử đang làm việc, Thượng tọa Thích Vĩnh Phước đã làm tờ trình theo yêu cầu của họ. Nhưng rồi cũng không biết việc tu sửa có được tiếp tục hay không.

Tường trình của chùa Phước Bửu.

Từ sau năm 1975, nhiều tu sĩ và chùa, thiền viện… của GHPGVNTN đã phải chịu nhiều áp bức, trong âm mưu hủy diệt của CSVN để xóa xổ các nhóm tôn giáo độc lập, vốn không chịu hoạt động theo chỉ đạo chính trị.

Chùa Phước Bửu, cũng giống như nhiều cơ sở thờ tự thuộc GHPGVNTN, luôn bị gây khó khăn trong quá trình hành đạo hay tu sửa. Bên ngoài con đường dẫn vào chùa, bảng tên chùa cũng bị nhà cầm quyền cho đặt biển báo khác che khuất. Nếu không phải người địa phương hoặc khách viếng thăm thường xuyên, khi đi qua, sẽ khó tìm được đường để vào đến chùa.

 

The post Chính quyền CSVN lại kiếm cớ sách nhiễu chùa Phước Bửu appeared first on Saigon Nhỏ.

 

Show More
Back to top button