Đời SốngNam CaliNgười Việt Hải Ngoại

CHÍNH SÁCH DI DÂN TỪNG GIÚP HƠN 300,000 NGƯỜI VIỆT DI DÂN VÀO MỸ NĂM 1975 NAY BỊ XEM LÀ LỖI THỜI, SẼ GẶP THỬ THÁCH TRONG KỲ BẦU CỬ TỔNG THỐNG 2024

Theo bản tin của AP, Parole, tạm dịch là “di dân tạm thời,” là trọng tâm trong chiến lược của Tổng thống Biden nhằm hướng người di dân đến các con đường hợp pháp mới để trở thành công dân chính thức của Hoa Kỳ. Tổng thống Biden cho đến nay đã cấp ít nhất 1 triệu lệnh Parole, thường cho phép người thụ hưởng làm việc tại Hoa Kỳ. Ông Trump đã tuyên bố rằng nếu được bầu vào tháng 11, ông sẽ chấm dứt “việc lạm dụng parole thái quá.” Lệnh di dân tạm thời, được thiết lập vào năm 1952, cho phép tổng thống tiếp nhận người di dân “trong từng trường hợp cụ thể vì lý do nhân đạo khẩn cấp.” Theo ông David Bier thuộc Viện Cato ủng hộ người di dân, các tổng thống Hoa Kỳ đời trước đã ban hành lệnh parole tổng cộng 126 lần, ngoại trừ ông Trump. Một trong những đợt parole lớn nhất là khi Chiến tranh Việt Nam chấm dứt làm hàng loạt người phải rời miền Nam Việt Nam, và tổng thống khi đó đã cho phép 340,000 người Việt  được hưởng tình trạng di dân tạm thời. Kim-Trang Đặng là một sinh viên luật 25 tuổi làm giáo viên khi cô rời Sài Gòn cùng chồng, hai anh chị em, và năm thành viên khác trong gia đình. Khi đến Hoa Kỳ theo diện Parole, Kim-Trang kiếm làm việc tại một nhà máy sản xuất tôm, nơi cô dành 8 tiếng mỗi ngày để lột vỏ tôm và học lớp tiếng Anh vào buổi tối. Cô chuyển đến San Diego vào những năm 1980s và nhận công việc nhân viên xã hội tại một tổ chức Công giáo, rồi nghỉ hưu sau 23 năm. Kim-Trang giờ đây đã 73 tuổi, có ba người con và năm đứa cháu sinh ra ở Mỹ.

The post CHÍNH SÁCH DI DÂN TỪNG GIÚP HƠN 300,000 NGƯỜI VIỆT DI DÂN VÀO MỸ NĂM 1975 NAY BỊ XEM LÀ LỖI THỜI, SẼ GẶP THỬ THÁCH TRONG KỲ BẦU CỬ TỔNG THỐNG 2024 appeared first on SBTN.

 

advertisement

Tin Từ SBTN Read More

Show More
Back to top button