Cộng ĐồngĐời SốngGiáo Dục

Chương trình hỗ trợ vào đại học TRIO

Chương trình hỗ trợ vào đại học dành cho các em học sinh low-income hay vừa mới định cư sang Mỹ.
MÌnh tin chắc rằng trong công đồng chúng ta có rất nhiều hoặc sẽ biết nhiều gia đình Việt Nam mới sang Mỹ định cư. Thường một trong nhũng vấn đề các phụ huynh sẽ quan tâm nhưng lại không biết hỏi ở đâu đó là vấn đề tư vấn cho con em chúng ta trong vấn đề giáo dục ở môi trường mới. Đơn giản vì phụ huynh thường trong trường hợp này cũng sẽ hạn chế về kiến thức để tư vấn cho con em.

TRIO Program là chương trình được tài trợ bởi Liên bang, chương trình này chủ yếu giúp các em học sinh ở cấp 3 có hoàn cảnh khó khăn (low-income) hoặc là First-generation Education (tức là các em là thế hệ đầu tiên trong gia đình đi học đại học, thường các gia đình VN mới sang định cư sẽ nằm trong trường hợp này vì ba me thường không có bằng đại học ở Mỹ) có thêm cơ hội để vào trường đại học, cao đẳng.

Vậy chính xác TRIO sẽ làm gì? Chương trình này sẽ có nhân viên từ các trường community college sẽ có mặt tại các trường High school, họ sẽ hướng dẫn các em sinh viên đăng ký, lấy lớp ở community college, những lớp này, các em sẽ được credit cho các trường đại học CSU hay UC. Những em tham gia vào chương trình này cũng sẽ được dắt đi campus tour để các em biết trường đại học nào là phù hợp với mình. (Thường thì đến năm, phụ huynh nào muốn sẽ phải tự đi đăng ký campus tour cho con em mình).

advertisement

Chương trình có người sẽ hướng dẫn các em tận tình điền đơn, tư vấn cho các em chọn trường. Tất cả hoàn toàn là miễn phí, từ chi phí đi lại, ăn uống, tham gia các khóa. Có năm chương trình dắt các em đi campus tour một số trường ở CSU, các em được nghỉ tại ký túc xá. Nói chung các em sẽ được trải nghiệm và hiểu về cuộc sống của sinh viên.

Mọi người có thể thao khảo thêm về chương trình này trên website của các trường community college trong vùng, mình sẽ để web của Evergreen vì trường này có nhiều học sinh Việt Nam.

https://www.evc.edu/programs-academics/pre-college-programs


Trong website có 2 chương trình Trio là Trio Talent Search and Trio Upward Bound. Bám vào link của từng chương trình thì sẽ thấy cái trường HS nằm trong danh sách của chương trình này ví dụ như:

  • Abraham Lincoln HS
  • San Jose HS
  • William C. Overfelt HS
  • Yerba Buena HS

Mình không làm trong trường EVC, cũng không phải là nhân viên của chương trình này. Vì mình làm trong ngành giáo dục nên biết một số chương trình hữu ích dành cho cộng đồng nên muốn chia sẻ. Anh/ chị nào có quan tâm thì liên lạc trực tiếp với người liên lạc có torng webiste. Nếu không giỏi tiếng anh, có thể viết đơn giàn và nói Vietnames only, please. Mình biết EVC có khá nhiều người Việt nên họ sẽ tìm được người để giúp phiên dịch và hướng dẫn.

Chương trình này có tất cả ở các trường cao đẳng cộng đồng, không riêng EVC, nên mọi người có thể tham khảo ở các trường cao đẳng gần khu mình. Vì thường trường cao đẳng họ sẽ kết nối với các trường HS trong khu vực gần đó.

-Van Nguyen

advertisement

Show More
Back to top button