Đời SốngVietnam

Chuyện thăng tiến của 2 nữ lãnh đạo CSVN

Chuyện bà Hoàng Thị Thúy Lan, bí thư tỉnh Vĩnh Phúc, vừa bị bắt mới đây, hoặc đường tiến thân của bà Phạm Thị Thanh Trà, bộ trưởng Bộ Nội Vụ, khi còn là giáo viên ở tỉnh Yên Bái, cho thấy việc các nữ lãnh đạo của CSVN dùng chiêu lấy thân xác để tiến thân, nắm giữ quyền lực, và trở nên giàu có, là có thật.

Bà Lan và bà Trà có điểm chung là những phụ nữ có nhan sắc và trình độ học vấn ở mức bình thường, cỡ các giáo viên tiểu học hay trung học cơ sở.

Bài viết “Chuyện về ‘quan bà’ Hoàng Thị Thúy Lan, bí thư Vĩnh Phúc” của tác giả Nông Văn Tiềm, một cây bút thạo tin “cung đình,” tiết lộ: “…bí thư Lan cùng với hai ‘quan bà’ khác là Đào Hồng Lan, bí thư Bắc Ninh (hiện là bộ trưởng Bộ Y Tế), và Nguyễn Thanh Hải, bí thư Thái Nguyên, là những phụ nữ luôn được Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng khen đáo để, là những phụ nữ ‘vừa đẹp, vừa hồng, vừa chuyên.’”

advertisement

Bà Lan được ông Trịnh Đình Dũng, cựu phó thủ tướng, “nâng đỡ trong sáng.” Nhờ thế, hoạn lộ của bà Lan lên như diều gặp gió, cho đến khi bị bắt giam.

Tương tự là câu chuyện của bà Trà, một phụ nữ “quan biết mặt, chúa biết tên.” Khi là giáo viên trường THCS thị trấn Cổ Phúc, huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái, bà lọt vào mắt xanh của ông Tô Huy Rứa, cựu trưởng Ban Tổ Chức Trung Ương, một nhân vật đặc biệt quan trọng trong công tác nhân sự của đảng CSVN, cánh tay đắc lực của “tổng quản” Nguyễn Phú Trọng.

Có lẽ nhờ đó, bà Trà thăng tiến nhanh như tên lửa, từ một giáo viên, bà “leo” được lên đến chức bộ trưởng. Bên cạnh đó, có nguồn thạo tin còn tiết lộ, mục tiêu sắp tới của bà trong đại hội 14 là sẽ ngồi ghế chủ tịch Quốc Hội, một trong bốn chiếc ghế quyền lực nhất của chính phủ Việt Nam.

Cũng từ đó, ông Phạm Sĩ Quý, em ruột bà Trà, là một kẻ tham nhũng cộm cán và đầy tai tiếng khi đang làm giám đốc Sở Tài Nguyên-Môi Trường tỉnh Yên Bái, không những an toàn, không bị kỷ luật, mà còn được “thăng quan tiến chức” ở thủ đô.

Quay lại bà Lan, năm 2005, khi mới là bí thư tỉnh đoàn, nhờ mối quan hệ “tranh tối, tranh sáng” với ông Trịnh Đình Dũng, nên chỉ sau 10 năm, bà trở thành ủy viên trung ương Đại Hội 12 và được đặt vào ghế bí thư tỉnh ủy.

Trong gần 10 năm kế tiếp (2015-2024) bà Lan bảo kê cho tập đoàn Phúc Sơn của ông Nguyễn Văn Hậu, tức “Hậu Pháo,” con nuôi ông Dũng. Trong vai trò vừa là bí thư, vừa là người tình, bà Lan liên tục giúp ông Hậu trúng thầu hàng chục dự án lớn của tỉnh Vĩnh Phúc, với vốn ngân sách đầu tư lên đến hàng ngàn tỷ đồng.

Mặc dù bị dính nhiều bê bối trong suốt thời gian ngồi ghế bí thư, vị thế của bà Lan vẫn “vững như bàn thạch,” không hề suy suyển.

Năm 2017, tại kỳ họp 19 của Ủy Ban Kiểm Tra Trung Ương khóa 12, nhiều vi phạm, khuyết điểm của bà Lan được nêu ra, nhưng rốt cuộc, theo sự chỉ đạo của ông Trọng là “giơ cao đánh khẽ,” nên bà chỉ nhận hình thức kỷ luật “kiểm điểm sâu sắc.”

advertisement

Theo giới thạo tin, bà Lan dựa vào các doanh nghiệp “sân sau” trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nên giàu “nứt đố đổ vách.” Số tài sản khổng lồ tạo ra cho bà quyền năng khuynh đảo cả hệ thống chính trị tỉnh, cũng như ở trung ương.

Giống như bà Trà, nhiều câu chuyện “phòng the” về bà bí thư Vĩnh Phúc thường được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Cho dù có chồng con, bà Lan vẫn rất đầy dục vọng và thích xài “phi công trẻ” để hưởng lạc thú trần gian.

Như câu chuyện mà tác giả Nông Văn Tiềm khẳng định có thật, là vào đầu Tháng Tám, 2022, một cán bộ phòng kinh tế thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, “qua đêm” tại nhà bà Lan, sau khi sinh hoạt tình dục thì bị “thượng mã phong” và ra đi vĩnh viễn.

Theo tác giả, “…nhân vật xấu số đó tên là Phan Huy Hùng, sinh năm 1975. Sau khi qua đêm tại nhà bà Lan, rạng sáng Hùng được đưa vào Khoa Hồi Sức Cấp Cứu, Bệnh Viện Lạc Việt, thành phố Vĩnh Yên, trong trạng thái mất ý thức, ngừng thở, mạch bằng 0, sau đó tử vong.”

Ngay sau đó, các cơ quan bảo vệ pháp luật, phối hợp với các cơ quan truyền thông và tuyên giáo tỉnh nhanh chóng vào cuộc, trấn an dư luận bằng cách sửa tuổi, đổi thời gian cũng như nguyên nhân gây tử vong để đánh lạc hướng. Cộng với sự giúp sức của Thông Tấn Xã Việt Nam và Đài Truyền Hình Việt Nam, các thông tin đó cho đến nay vẫn có thể truy cập được.

Quay lại trường hợp của bà Trà, người yếu năng lực và trình độ, và vì không có khả năng đảm trách được vai trò bộ trưởng, nên các ý kiến hay chủ trương của Bộ Nội Vụ do bà đưa ra luôn là “bản sao” các chỉ đạo của Tổng Bí Thư Trọng.

Nhà văn quân đội Phạm Đình Trọng nhận xét, đánh giá về năng lực, trình độ cũng như đạo đức của bà Trà trong bài đăng trên trang facebook cá nhân với tiêu đề “Chuyện chạy chức.” Ông viết: “…sự thăng tiến đầy nghi vấn của bà Phạm Thị Thanh Trà rõ ràng cho thấy có sự tiếp sức của những kẻ bất lương trong đảng CSVN.”

Cũng theo tác giả, vụ đảng viên Đỗ Cường Minh, chi cục trưởng Chi Cục Kiểm Lâm tỉnh Yên Bái, hôm 18 Tháng Tám, 2016 dùng súng ngắn bắn chết ông Phạm Duy Cường, bí thư tỉnh ủy, và ông Ngô Ngọc Tuấn, chủ tịch HĐND kiêm trưởng ban tổ chức Tỉnh Ủy Yên Bái, tạo ra cơn địa chấn, làm lung lay, rạn nứt niềm tin của người dân vào đảng cầm quyền.

Vậy mà bà Phó Bí Thư Phạm Thị Thanh Trà, không những vô can, lại còn được thăng chức lên chiếc ghế bí thư Tỉnh Ủy, với biết bao nhiêu những bê bối về tham nhũng, cũng như quan hệ tình cảm bất chính. Để rồi tại đại hội 13, bà trở thành ủy viên trung ương, và chỉ sau sáu tháng ngồi ghế thứ trưởng, leo tót lên ghế bộ trưởng Bộ Nội Vụ.

Liên quan tới sự thăng tiến bất thường đầy nghi vấn của bà Trà, cũng như bà Lan, người ta thấy rõ, chắc chắn phải có bàn tay giúp đỡ của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng.

Hiện tượng hai bà này không phải là chuyện hiếm mà còn phổ biến trong nội bộ đảng hiện nay, là phụ nữ dùng “mỹ nhân kế” để quyến rũ cũng như mồi chài các quan chức cấp cao có quyền lực, kiếm chác tiền bạc và thăng tiến. Đây là sự thật của cái gọi là vấn đề “điếu ủy ban” đang tràn lan ở mọi tầng, mọi ban ngành trong hệ thống quyền lực của đảng CSVN.

The post Chuyện thăng tiến của 2 nữ lãnh đạo CSVN appeared first on Saigon Nhỏ.

 

Show More
Back to top button