Đời SốngVietnam

Công an Hà Nội xác nhận bắt giữ hai nhà hoạt động Nguyễn Chí Tuyến và Nguyễn Vũ Bình

Đúng một tuần sau khi Công an thành phố Hà Nội bắt tạm giam hai nhà hoạt động nhân quyền nổi tiếng là Nguyễn Chí Tuyến và Nguyễn Vũ Bình, ngày 07/3, báo chí nhà nước mới đồng loạt đưa tin về vụ bắt giữ này.

Ông Nguyễn Chí Tuyến, 50 tuổi, là một nhà hoạt động xã hội, thường xuyên tham gia các cuộc biểu tình về chủ quyền đất nước, bảo vệ môi trường, ủng hộ dân oan. Ông cũng là một Youtuber sở hữu hai kênh Anh Chí Râu Đen và AC Media với số lượng người theo dõi tổng cộng lên đến 160 ngàn người.

Trong khi đó, ông Nguyễn Vũ Bình, 56 tuổi, là cựu biên tập viên của Tạp chí Cộng sản và có nhiều năm viết bài cộng tác cho trang blog của Đài Á Châu Tự Do (RFA).

advertisement

Cơ quan An ninh Điều tra công an Hà Nội cho biết, ngày 29/2 vừa qua, đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, lệnh khám xét đối với hai ông với cáo buộc “tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự.

Trang mạng VOV -Đài tiếng nói Việt Nam cho rằng, thời gian qua ông Nguyễn Chí Tuyến đã nhiều lần sử dụng các trang mạng xã hội như Youtube, Twitter để khai thác thông tin tiêu cực, sai trái để kích động, tuyên truyền thông tin sai sự thật.

Bà Nguyễn Thị Tuyết, vợ của ông Tuyến, nói với RFA trong tin nhắn ngày 07/3:

Tôi chỉ biết tin về cáo buộc chính thức đối với chồng mình qua báo chí. Cho đến giờ, công an Hà Nội không chuyển cho gia đình tôi bất cứ giấy tờ gì về vụ bắt giữ anh.”

Bà cho biết trong lúc bắt giữ và khám xét nhà, phía công an chỉ đọc lệnh bắt và lệnh khám xét tư gia mà không giao cho gia đình hai văn bản này. Do lúc đó tinh thần bấn loạn nên bà không nhớ chính xác nội dung của hai văn bản này.

Một ngày sau khi chồng bị bắt, bà đã đến Trại tạm giam số 2 của Công an thành phố Hà Nội để gửi cho chồng một số đồ dùng như chăn màn, tiền lưu ký và thực phẩm mua từ căng-tin của cơ sở giam giữ này.

Phóng viên không thể liên hệ với gia đình của ông Nguyễn Vũ Bình để tìm hiểu thêm thông tin.

Như tin đã đưa, ông Nguyễn Chí Tuyến phát trực tiếp nhiều buổi nói chuyện và bình luận trên kênh Youtube Anh Chí Râu Đen về các vấn đề kinh tế, chính trị và xã hội của Việt Nam trong nhiều năm. Tuy nhiên, ông đã dừng phát sóng trên kênh này từ khoảng hai năm trước mà không rõ nguyên nhân.

advertisement

Sau đó, ông chuyển sang phát sóng trên kênh AC Media, tập trung vào cuộc xâm lược của Nga ở Ukraine. Bài nói chuyện cuối cùng của ông ngày 28/2 có tựa đề “Thụy Điển gia nhập NATO và hai máy bay Su-34 của Nga bị bắn hạ.”

Một năm trước, ông Nguyễn Chí Tuyến bị an ninh Hà Nội mời làm việc trong nhiều ngày về một số buổi phát trực tiếp từ lâu trên kênh Youtube Anh Chí Râu Đen. Công an cũng gửi bản cấm xuất cảnh đối với ông hai lần, lần cuối vào tháng 1 vừa qua.

Giữa tháng 1/2024, công an Hà Nội gửi Thông báo Kết quả giải quyết nguồn tin về tội phạm của Công an thành phố Hà Nội, trong đó nói công an nhận được tin báo về tội phạm của Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao của công an thủ đô.

Trong Thông cáo báo chí ngày 05/3, HRW lên án làn sóng đàn áp hiện nay với việc bắt giữ hai nhà hoạt động có tiếng ở Hà Nội và ông Hoàng Văn Khanh ở Lâm Đồng trong hai ngày liên tiếp.

Tổ chức nhân quyền có trụ sở ở Hoa Kỳ kêu gọi chính quyền độc đảng ở Việt Nam chấm dứt đàn áp đối với giới bloggers, những người vận động cho quyền con người, các nhà hoạt động xã hội; cũng như trả tự do ngay cho những người đang bị giam giữ chỉ vì thực thi các quyền dân sự và chính trị cơ bản.

 

 

Tin từ RFA Read More

Show More
Back to top button