Đời SốngLuật Pháp

Gần 1/3 nhân viên cảnh sát San Jose bị khiếu nại trong năm 2021

Gần 1/3 tổng số cảnh sát San Jose bị đơn khiếu nại vào năm 2021, theo một báo cáo mới từ văn phòng Independent Police Auditor (văn phòng kiểm toán cảnh sát độc lập của thành phố)

Báo cáo cho thấy số lượng đơn khiếu nại trong năm ngoái đã tăng 24% so với năm 2020. Tuy nhiên, cảnh sát cho biết chỉ một số đơn khiếu nại trong số đó được duy trì, có nghĩa là được xác định là hợp lệ.

Số đơn khiếu nại chính xác là 333, với một số cảnh sát viên phải đối mặt với nhiều đơn khiếu nại, bao gồm cả nghìn cáo buộc rằng các nhân viên đã vi phạm thủ tục hoặc luật – một con số nhảy vọt đáng kể so với năm trước.

advertisement

Rosie Chavez, từ nhóm vận động cộng đồng Silicon Valley Debug, cho biết cô ấy không ngạc nhiên.

“Tôi nghĩ nó đã diễn ra trong một thời gian dài nhưng trước sự kiệm George Floyd mọi người không lên tiếng. Sau Floyd, cộng đồng bắt đầu gọi điện và khiếu nại khi họ cần, ”cô nói.

Tại cuộc họp hội đồng thành phố hôm thứ Ba, Cảnh sát trưởng San Jose Anthonty Mata đã cố gắng đưa các khiếu nại vào quan điểm, chỉ ra rằng các cảnh sát đã trả lời gần 310,000 cuộc gọi yêu cầu phục vụ vào năm 2021.

Mata nói: “Chưa có đến 1/1000 cuộc gọi yêu cầu dịch vụ dẫn đến khiếu nại. Các nhân viên cảnh sát có thể cải thiện. Họ đang làm rất nhiều việc ở đó để duy trì sự an toàn của cộng đồng. “

Ông cũng cho biết báo cáo cho thấy rằng các khiếu nại sử dụng vũ lực thực tế đã giảm trong năm ngoái so với năm trước đó.

Shivaun Nurre, từ văn phòng Independent Police Auditor cho biết hầu hết các khiếu nại không được hợp lệ nhưng cô ấy nói trong một số trường hợp, văn phòng của cô ấy nhận thấy các cuộc điều tra nội bộ (internal affairs) của sở cảnh sát không đủ kỹ lưỡng.

“Có trường hợp một cảnh sát viên nói rằng anh ta nghĩ rằng một người đàn ông đang giấu vũ khí trên người, nhưng anh ta không mặc quần áo, nên chúng tôi cho rằng nhận định của người cảnh sát này đã không được xem xét cách nghiêm túc,” Nurre nói.

Báo cáo của cô cũng tiết lộ mối lo ngại về sự trả đũa của cảnh sát.

advertisement

“Đúng vậy, trên thực tế, tôi đã đưa ra khuyến nghị rằng hành vi đó không được khuyến khích và sẽ có hậu quả,” Nurre nói.

Chavez, người có cháu trai bị cảnh sát San Jose giết, cho biết cô hy vọng bản báo cáo này và các khuyến nghị sẽ dẫn đến thay đổi thực sự.

Bà nói: “Những cảnh sát viên bị các các khiếu nại này, họ cần phải thay đổi cách họ đang thi hành công vụ trong cộng đồng của chúng ta.

Thành phố cũng đang xem xét khả năng chuyển tất cả các cuộc điều tra nội bộ ra khỏi sở cảnh sát và giao cho một cơ quan độc lập.

Bạn có bị nhân viên Sở Cảnh sát San Jose ngược đãi không? Bạn đã thấy một người khác bị nhân viên Sở Cảnh sát San Jose ngược đãi chưa? Bạn có thông tin về một sự kiện liên quan đến hành vi sai trái của cảnh sát không?

Nếu có, hãy để nộp đơn khiếu nại với văn phòng Independent Police Auditor tại link này:

https://www.sanjoseca.gov/your-government/appointees/independent-police-auditor/complaint-form

Show More
Back to top button