Đời SốngVietnam

Hà Nội: tiền điện của người dân tăng đột biến, EVN nói do thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ

Nhiều người dân Hà Nội mới đây chia sẻ trên mạng xã hội hoá đơn tiền điện tăng đột biến sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024. Trong đó có nhiều hóa đơn, tiền điện tăng gấp hai đến ba lần so với các tháng trước đó.

Đại diện Tổng công ty Điện lực Hà Nội giải thích nguyên nhân tiền điện tăng trên truyền thông nhà nước trong ngày 3/3 rằng, hoá đơn tiền điện lần này cao hơn do Tổng công ty Điện lực Hà Nội đang thay đổi lịch ghi chỉ số công tơ, chuyển từ đầu tháng sang cuối tháng. Tức là, thay vì ghi chỉ số công tơ với khách hàng sinh hoạt trải dài từ ngày 3-20 hằng tháng, từ tháng 2, việc này được thực hiện vào cuối tháng.

Do đó, số ngày sử dụng điện của khách hàng trong tháng 2/2024, thay vì 31 ngày như thời gian trước đây, sẽ thành tối thiểu 48 ngày đến tối đa 56 ngày sử dụng, số tiền điện trong tháng 2/2024 được tính gộp trên sản lượng 31 ngày cộng với số ngày thay đổi. Do đó, hóa đơn tiền điện lần này thể hiện số tiền điện khách hàng phải trả cho cả tháng 1 và tháng 2. Đây cũng là lý do tiền điện cao hơn, vì số ngày tính tiền điện từ 30 ngày nâng lên thành 57 ngày.

advertisement

Bà Tô Lan Phương – Trưởng Ban kinh doanh Tổng công ty Điện lực Hà Nội – cho biết thêm, mức sử dụng điện của từng bậc thang sẽ được điều chỉnh theo số ngày thực tế của kỳ ghi chỉ số. Vì vậy, việc ghi này vẫn đảm bảo quyền lợi cho hơn 2,8 triệu khách hàng sử dụng điện trên toàn địa bàn thủ đô, bởi số kWh để tính bậc thang theo giá điện cũng được chia đều khi số ngày tăng lên.

Ông Nguyễn Đình Thắng – Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội – cho hay, việc điều chỉnh thống nhất ngày ghi chỉ số công tơ điện sẽ giúp cho quản lý ngành, việc thanh quyết toán, báo cáo số liệu thống nhất, tránh những sai sót liên quan đến việc ghi chỉ số, xuất hóa đơn.

“Đây là chủ trương đã có và tổng công ty đã báo cáo các cấp để thống nhất triển khai đồng bộ, thông tin tuyên truyền cho người dân” – ông Thắng nói trên tờ Lao động.

 

Tin từ RFA Read More

Show More
Back to top button